คิดว่าหลุดไปอยู่ในภาพวาด! ที่พักเลียนแบบภาพของแวนโก๊ะ สัมผัสศิลปะแบบถึงเนื้อถึงตัว

ในวันทึม ๆ หม่น ๆ ของชีวิต บางทีก็นึกอยากเปลี่ยนโลกนี้ให้มีสีสดใสขึ้นสิบแปดระดับ เผื่ออารมณ์จะดีขึ้นมาบ้าง แต่ใครจะไปคิดว่าความคิดเล่น ๆ แบบนี้จะมีคนทำจริง! เพราะเขาเอาภาพสีสันฉูดฉาด ซึ่งเป็นลักษณะเด่นจากภาพของแวนโก๊ะมาเป็นต้นแบบของที่พักสุดสดใส ที่ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็เหมือนเป๊ะจนคิดว่าหลุดเข้าไปในภาพได้จริง ๆ 

quantumbooks.com

ใครที่ยังนึกไม่ออกว่าแวน โก๊ะคือใคร มินิมอร์ก็จะแอบกระซิบบอกเบา ๆ ว่าเขาคือศิลปินดัชต์ผู้โด่งดัง ชื่อจริง ๆ เขาออกเสียงว่าฟินเซนต์ ฟาน ก็อกฮ์ (Vincent Willem van Gogh) แต่ในไทยก็เรียกเขาว่า วินเซนต์ แวน โก๊ะ นี่แหละ เขามีอิทธิพลต่อศิลปินรุ่นหลังอย่างปิกัซโซ่ด้วยล่ะ ใครที่ยังนึกไม่ออกลองมองภาพ The starry night ข้างบนดูสิ พอจะคุ้น ๆ บ้างมั้ย ?

สถาบันศิลปะในชิคาโกเขาเป็นเจ้าของไอเดียสุดชิคนี้เอง เพราะกำลังจะมีนิทรรศการภาพของแวนโก๊ะเกิดขึ้น เขาเลยคิดหาวิธีทำให้ศิลปะสามารถเข้าถึงผู้คนได้แบบถึงเนื้อถึงตัว (เพราะคนชอบมองว่าศิลปะเป็นเรื่องไกลตัวใช่มั้ยล่ะ) ซึ่งคราวนี้ก็ถึงเนื้อถึงตัวกันสุด ๆ เพราะเขาตัดสินใจแปลงโฉมห้องในอพาร์ตเมนท์เลียนแบบ ภาพ'Bedroom in Arles' ห้องนอนในฝรั่งเศสของแวนโก๊ะซะเลย


ผลออกมาก็เป็นอย่างที่เห็น ทั้งเหมือน ทั้งสัมผัสได้จนไม่รู้จะอธิบายยังไง ไม่เพียงแค่เปิดให้ชมเท่านั้นเพราะเขาเปิดให้เช่าใน Airbnb ให้ได้เข้าไปนอนกันจริง ๆ ด้วย ราคาก็ยังคงเป็นราคาที่สัมผัสได้เพราะคืนละ 10 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น (สามร้อยกว่าบาทเองนะพวกเธอ)สำหรับใครที่สนใจจะไปสัมผัสศิลปะที่ถึงเนื้อถึงตัวจนเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในรูปภาพ ห้องนี้เขาเปิดให้เข้าพักตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ไปจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคมที่ชิคาโก สหรัฐอเมริกา เข้าพักจนชุ่มปอดแล้วก็อย่าลืมแวะไปชมนิทรรศการภาพของแวนโก๊ะด้วยล่ะ

นี่เป็นอีกตัวอย่างของความสร้างสรรค์ที่ดึงความสนใจผู้คนได้อย่างอยู่หมัด แถมเอาศิลปะที่ใคร ๆ ก็คิดว่าช่างสูงส่งและไกลตัว เอามาเล่นแบบหยิกแกมหยอกได้น่ารักสุด ๆ ไปเลย

ที่มา: designyoutrust.com,buzzfeed.com,Art Institute of Chicago