จ๊ะเอ๋! การ์ตูนดิสนีย์แอบโผล่ใน'ศิลปะคลาสสิค'เงือกน้อยก็มา สโนว์ไวท์ก็มี น่ารักอ่ะ

ความหมายของศิลปะกำลังแผ่ขยายออกไปกว้างขึ้นทุกที ๆ การสร้างสรรค์และลูกเล่นสารพัดรูปแบบสามารถนำมาใช้สร้างสรรค์งานศิลปะได้ไม่จำกัด โดยเฉพาะการตีความศิลปะสุดคลาสสิคชิ้นเอกของโลกในแบบใหม่ ๆ ที่มีออกมาให้เราได้ตื่นตะลึงกันอยู่เรื่อย ๆ คราวนี้ก็ถึงคิวตัวการ์ตูนทั้งหลายที่ขนทัพกันมาบอมบ์งานศิลปะรุ่นเก๋า จนออกมาน่ารัก น่าหยิก และทำให้ศิลปะรุ่นเก๋าดูเป็นมิตรขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว


ไอเดียความน่ารักก็ไม่ซับซ้อนอะไร เพราะงานคลาสสิครุ่นเก๋าที่ใคร ๆ ก็คิดว่าเข้าถึงยากและต้องอยู่แต่ในพิพิธภัณฑ์ หรือที่จัดแสดงเท่านั้น แถมดูทีก็ต้องมีคนออกมาพูดถึงทฤษฎีศิลปะชั้นสูงนู่นนี่นั่น (ที่คนแบบเรา ๆ ก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่องกับเขาเท่าไหร่) มันน่าจะทำให้จับต้องได้และสนุกมากขึ้นสิ  


designcrowd ซึ่งมองว่าจริง ๆ แล้วศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลายก็วาดอะไรออกมาคล้าย ๆ การ์ตูนอยู่บ้างนี่นา (ก็ไม่ได้วาดภาพเหมือนไปหมดทุกคน) เขาเลยบอกว่าถ้างั้นมันจะเป็นยังไงนะถ้าศิลปินเหล่านั้นวาดการ์ตูนลงไปจริง ๆ ซะเลย


แต่แหมแน่นอนว่าพี่ ๆ ศิลปินก็จากไปแล้ว เขาเลยเปิดพื้นที่ให้ใครก็ได้ ได้ลองตัดต่อตัวการ์ตูนที่ชอบลงไปในภาพวาดคลาสสิคที่ใช่ ผลที่ได้จึงออกมาเป็นการรวมตัวกันครั้งใหญ่ของเหล่าตัวการ์ตูนที่พากันเข้าไปทักทายศิลปะคลาสสิค ซึ่งมันทั้งสนุก น่ารัก กวน และเวรี่สร้างสรรค์เลย


เห็นแบบนี้แล้วก็ยิ่งอุ่นใจ เพราะการสร้างสรรค์หรือคำว่าศิลปะก็ไม่เห็นจำเป็นต้องเป็นเรื่องที่ถูกทำให้ดูสูงส่งหรือไกลตัวอีกต่อไป เป็นศิลปะไปด้วย เก๋ด้วย กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ให้ผู้คนด้วย ก็เป็นอีกความดีงามที่ศิลปินทั้งหลายน่าจะภูมิใจไม่น้อย


ที่มา:designcrowd.comdesignyoutrust.com