เข้ามาใกล้อีกนิดสิ! นี่คือ'น็อตเปลี่ยนโลก'และมันกำลังส่งยิ้มให้เราอยู่ :)รู้หรือไม่? ว่ามีสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า 'น็อต' อยู่รอบ ๆ ตัวเรานับร้อยนับพันตัวเลยนะ! ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็เจอเจ้าตัวน็อตนี่เต็มไปหมดเลย แล้วจะเป็นยังไงนะ ถ้าตัวน็อตที่เราเคยเห็นจะสามารถยิ้ม.ให้เราได้จากทุกหนทุกแห่ง (น็อตยิ้มได้เนี่ยนะ?) ใช่แล้ว! ฟังไม่ผิดหรอกจ้ะ เพราะนี่คือไอเดียสุดสร้างสรรค์ของนักออกแบบชาวญี่ปุ่น 'Yuma Kano'


มินิมอร์ขอพาไปชม 'ตัวน็อตหน้ายิ้ม' ผลงานสุดเจ๋งของ Kano โครงการที่จะเปลี่ยนตัวน็อตรูปแบบเดิม ๆ เฉิ่ม ๆ ทั่วทั้งโลก ให้กลายเป็นตัวน็อตยิ้มได้ (น็อตจะยิ้มสวยมั้ยนะ?) และยังสามารถวางพวกเขาลงบนแผนที่เพื่อให้ผู้อื่นสามารถค้นหาและติดตามได้อีกด้วย (โห! เจ๋งอะ)

Kano เล่าว่าในฐานะที่เป็นนักออกแบบ เพียงแค่เขาคิดถึงความสุขและความแปลกใจที่ทุกคนจะได้รับจากตัวน็อตสุดพิเศษนี้  ก็ทำให้เขามีความหวังว่า น็อตเหล่านี้จะสามารถเปลี่ยนโลกใบนี้ได้จริง ๆ


นับตั้งแต่น็อตได้ถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้ (ดูยิ่งใหญ่มาก!) น็อตไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบหรือฟังก์ชั่นอะไรเลย เพราะจริง ๆ แล้วมันก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนอะไรเลยด้วยซ้ำ พวกเราคุ้นชินกับรูปลักษณ์ของตัวน็อตไปแล้ว และก็มักจะถูกมองข้ามไปอย่างง่ายดาย แต่ต่อจากนี้น็อตจะไม่ได้เป็นแค่เครื่องมือหรืออุปกรณ์อีกต่อไปแล้ว! น็อตจะยังเป็นสัญลักษณ์ของการค้นพบความสุขอีกด้วยนะ นอกจากนี้ Kano ยังได้ผลิตน็อต และอุปกรณ์ติดตั้งน็อตเพื่อขายในท้องตลาด การซื้อไขควงจะทำให้เราสามารถอัปโหลดรูปภาพตัวน็อตที่กำลังถูกสร้างขึ้น และยังสามารถใช้ระบุสถานที่ตั้งของตัวน็อตนั้น ๆ ได้ด้วย

ปัญหาเดียวที่นักออกแบบชาวญี่ปุ่นต้องพบเจอ ก็คือราคาที่สูงเกินไป ชุดอุปกรณ์เริ่มต้นที่มาพร้อมกับตัวน็อต 59 ตัว ราคาตกอยู่ที่ 6,000 เยน! (ประมาณ 1,900 บาท)อย่างไรก็ตาม โครงการนี้มีอะไรมากกว่ารอยยิ้มบนตัวน็อต เพราะมันกำลังมอบรอยยิ้มให้กับเด็ก ๆ ด้วยเช่นกัน ปริมาณของน็อตแต่ละตัวที่ขายได้ เท่ากับ ปริมาณของวัคซีนโรคโปลิโอที่จะถูกมอบให้เด็กที่ต้องการในโครงการของ NPO ถือเป็นอีกหนึ่งทางที่ได้ช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่น่าสงสารเหล่านี้ด้วยนะ!

แม้ว่าโครงการ 'น็อตหน้ายิ้ม' จะอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น แต่ตอนนี้มีน็อตทั่วโลกมากถึง 34 ตัวแล้วนะ! ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นและเอเชีย รวมถึงยุโรปและอเมริกา 'Yuma Kano' หวังเป็นอย่างสูงว่า ตัวน็อตรอยยิ้มของเค้าจะสามารถเพิ่มพูนรอยยิ้มให้กับโลกใบนี้ได้ไม่มากก็น้อย! เห็นคนทำดีเพื่อส่วนรวมแบบนี้ มินิมอร์ก็ชื่นใจ๊ชื่นใจ ถ้ามีมาขายที่ประเทศไทยเมื่อไหร่ อย่าลืมไปอุดหนุนกันนะจ๊ะ :)


ที่มา spoon-tamago.com