ข้ามเวลา! ศิลปินยุคใหม่จับศิลปะคลาสสิคมาล้อแบบน่ารัก ดาวินชีโดน แองเจโลก็โดน

ปกติเวลาดูพวกงานศิลปะเก่า ๆ คลาสสิค ๆ นี่เราจะรู้สึก'อู้หูว'ในความอลังการของมันใช่ม๊า ความรู้สึกเหมือนมันช่างยิ่งใหญ่เข้าถึงยาก นึกไม่ออกว่าถ้าหลุดออกมาจากพิพิธภัณฑ์จะเป็นยังไง เฮอะ นี่มันไม่ใช่ยุคของพวกเธอหรอก (นี่ก็เล่นใหญ่จัง) แต่ก็นั่นแหละ มีศิลปินหลายคนเลยล่ะที่มีไอเดียเด็ด ๆ เอางานสุดอลังเหล่านี้มาคิดใหม่ มาเล่นมาล้อให้อยู่ในยุคของเราได้แบบเกร๋ ๆ จนคิดไม่ถึง  วันนี้มินิมอร์เลยเลือกอันเจ๋งๆ บางส่วนมาให้ลองดูกัน

Art History in Contemporary Life - Alexy Kondakov

งานชิ้นนี้เป็นงานของ Alexy Kondakov ศิลปินชาวยูเครน โดยฮีได้จับเอาคน (อันที่จริงต้องบอกว่าเทพก็ยังมา!) ในรูปสุดคลาสสิคทั้งหลายมาอยู่ในสถานที่ในยุคปัจจุบันที่เรา ๆ ก็ใช้ชีวิตประจำวันกันอยู่นี่แหละ  จะร้านกาแฟ หรือในรถไฟใต้ดิน  ซึ่งงานที่ออกมาก็เวรี่เท่ ต้องยอมใจให้ความสร้างสรรค์จริงๆ  (กราบบบบ)

thisiscolossal.com


thisiscolossal.com

    thisiscolossal.com

ดูงานของ Alexy Kondakov เพิ่มเติมได้ ที่นี่ จ้า

The Renaissance Series - Freddy Fabris

ด้วยความที่ชอบงานของศิลปินคลาสสิคอย่างเรมแบรนท์กับดาวินชี่อยู่แล้ว แถมปกติก็เป็นช่างภาพอยู่แล้ว ทำไมไม่เอามารวมกันซะเลยล่ะ  ซึ่งผลออกมาก็คือภาพเซ็ตนี้ล่ะ เฟรดดี้ก็ได้ทำการถ่ายรูปช่างยนต์ที่ปกติออกจะแมน ๆ ดิบ ๆ ให้ออกมาเป็นสไตล์แบบเรเนซองค์  แน่นอนว่าเท่ขนาดนี้ก็กวาดรางวัลมาทั้ง  International Color Award, the One Eyeland Silver Award,  APA Conceptual Award   เจ๋งไปเลยใช่ม๊า

            
fabrisphoto.com


thisiscolossal.com


thisiscolossal.com

ดูรูปสวยๆ ของ freddie fabris ได้ที่นี่ จ้า

Tribute to Classical Art - Udronotto

Udronotto เป็นศิลปินอิตาเลียนที่เอาตัวต่อเลโก้ที่เราเล่นๆ กันนี่แหละ มาทำเลียนแบบงานอาร์ตเก่าๆ (The Last Supper ก็โดนอีกเช่นเคย ยอดฮิตจริงๆ) โดยมีทั้งเอาตัวต่อมาผสมกับภาพวาดหรือภาพถ่ายต่างๆ และภาพวาดแต่เป็นหน้าเลโก้  ซึ่งงานนี้พอออกมาก็ดังเลยล่ะ  ก็คิวท์ซะขนาดนี้อะเนอะ


mymodernmet.com


mymodernmet.com

เข้าไปดูรูปเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ udronotto จ้า

Classical Sculpture Action Figures 

ฟิคเกอร์การ์ตูนยังมีได้ ทำไมจะมีของรูปปั้นกรีกบ้างไม่ได้  บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เจ้าฟิคเกอร์นี้มากันครบซุปเปอร์สตาร์รูปปั้นเลยทีเดียว  จะวีนัส เดวิด ติ๊งเกอร์ แถมแขนขาลูกตาก็ยังขยับได้ให้เล่นกันสนุกสนาน (ใช่ ในที่สุดวีนัสก็ได้แขนเธอกลับคืนมา -- แต่ก็เป็นแขนแบบถอดทิ้งได้อยู่ดี :p)  ถ้าเอามาถ่ายลงไอจีแบบฟูจิโกะ (ตุ๊กตาสาวแบ๊วจากตู้กาชาปองเอาไว้เกาะแก้วเกาะจานถ่ายรูปนั่นแหละ) น่าจะออกมาเท่ๆ หรูๆ ไม่เหมือนใครเลยล่ะ


    thisiscolossal.com

 
thisiscolossal.com

Classic paintings meet Google Street View - Halley Doherty

หลัง ๆ มาถึงเราจะเห็นภาพแนวๆ Then & Now กันบ่อยๆ แต่บอกเลยว่าไอเดียของ Halley Docherty ที่เอารูปภาพเก่าต่างๆ ที่มีฉากเป็นเมืองจากรอบโลกมาซ้อนกับรูปจากกูเกิ้ลสตรีทวิว ก็ยังเห็นแล้วอู้หูวววได้อยู่ดี ว่าคิดได้ยังไง (แถมด้วยว่าหาโลเคชั่นยังไงฟะ)   theguardian.com

weburbanist.com

weburbanist.com

ดูงานอื่นๆ ของ Halley ได้ ที่นี่ จ้า (แอบบอกว่างานปกอัลบั้มก็น่ากรี๊ดสุดๆ)

ปัจจุบันมีศิลปินหลายคนเลยล่ะที่มีไอเดียเจ๋งๆ มาเล่นกับงานศิลปะเก่าๆ  ให้รู้กันไปเลยว่ายิ่งใหญ่แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องอยู่เริ่ดๆ แต่ในพิพิธภัณฑ์นะเออ บอกเลยว่าที่ยกมานี่เป็นแค่ส่วนนึงเท่านั้นนะ ความสร้างสรรค์จงเจริญ เย่ !