1×1 WALL เปลี่ยนทุกที่ให้กลายเป็นแกลลอรีงานศิลปะ

    การเสพงานศิลปะของคนรุ่นใหม่นั้นกำลังมาแรงสุดๆ เห็นได้จากไลฟ์สไตล์ที่นำทางด้วยดีไซน์มากขึ้นจนเรียกได้ว่าเป็นจุดขายและจุดแข็งของหลายธุรกิจ การทำให้จักรวาลอันกว้างใหญ่ของศิลปะขยับเข้าใกล้ชีวิตประจำวันของคนทั่วไปมากขึ้นนั้นย่อมเป็นประโยชน์ต่อทั้งนักสร้างสรรค์และนักธุรกิจ ซึ่งภารกิจแสนยิ่งใหญ่นี้อาจเริ่มต้นได้จากผนังบ้านของเราเอง


 

        เมื่อพูดถึงงานศิลปะ ภาพในจินตนาการของเรายังเป็นภาพเขียนสีน้ำมันชิ้นใหญ่คับผนัง ทุกฝีแปรงเต็มไปด้วยนามธรรมอันลึกซึ้งหรือภาพลวดลายกนกวิจิตรปิดทองอยู่หรือเปล่า อาจเพราะคำว่าศิลปะในสายตาเราหลายคนยังคงเป็นแบบนี้ มันจึงเป็นเรื่องที่ดูห่างไกลจากความสนใจไปหลายปีแสง
        หนุ่มนักการเงินอย่าง เพชร—ธนบดี ทองคำ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่เคยสนใจงานศิลปะมาก่อน แต่สุดท้ายความบังเอิญก็ชักพาให้เขาเข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกิจพาณิชย์ศิลป์อย่างเต็มตัว เขาเล่าถึงการไปติดต่อหล่อพระพุทธรูปที่โรงปั้นในมหาวิทยาลัยศิลปากรจึงได้เห็นผลงานศิลปะสารพัดรูปแบบของนักศึกษาที่วางเกลื่อนกลาดอยู่ทั่วพื้นที่ เมื่อรู้ว่าจุดจบของงานเจ๋งๆ เหล่านี้สุดท้ายจะต้องทิ้งหรือถูกทำลายไป นั่นทำให้เขากลับมานึกหาหนทางให้ศิลปินหน้าใหม่ได้จัดแสดงงานศิลปะแบบไม่ต้องเข้าระบบแกลลอรีเหมือนแต่ก่อน

        แนวคิดนี้เองที่ทำให้เขาเริ่มต้นศึกษาศิลปะ เข้าไปพูดคุยกับศิลปินด้วยตัวเองเพื่อร่วมหาพื้นที่ตรงกลางที่ทุกคนยอมรับได้ จนกระทั่งพัฒนามาเป็น 1×1 WALL เว็บไซต์ซื้อขายงานศิลปะสำหรับทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อตกแต่งสถานที่ ซื้อมาเก็บไว้ดูเองหรือมอบให้คนอื่น และสุดท้ายก็เพื่อนักสะสม เพราะที่นี่มีทั้งผลงานของมือสมัครเล่นและมืออาชีพ แถมยังไม่จำกัดประเภทงานศิลปะ ยินดีรับพิจารณาไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด โดยคัดเลือกผ่านมุมมองของนักตกแต่งภายใน อาจารย์ศิลปะ และคนทั่วไปให้สมดุลกันทั้งในแง่คุณภาพและความสวยงาม
        นับว่าเป็นก้าวแรกของการเปิดโอกาสให้ศิลปินไทยได้อวดฝีมือและรับค่าตอบแทนที่แต่ละคนกำหนดเองได้ตามความพึงพอใจ ผู้ไม่มีพื้นฐานศิลปะเข้ามาเลือกสรรได้อย่างไม่กีดกันเงินในกระเป๋า ใครไม่มีพื้นฐานงานศิลปะไม่ต้องกลัวงง เพราะงานแต่ละชิ้นจะมีคำอธิบายให้อ่านก่อนตัดสินใจ ไม่ต่างจากการมีศิลปินมายืนเล่าแนวคิดเบื้องหลังการทำงานให้ฟังเพราะเป้าหมายสูงสุดของ 1x1 wall ก็คือ การทำให้ทุกฝ่ายมองเห็นว่าวงการศิลปะไทยเราไปถึงไหนกันแล้ว และในอนาคตก็จะขยับขยายออกไปแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านศิลปะร่วมกับต่างประเทศด้วย เพราะหลายประเทศก็ยังมีปัญหาเรื่องความเข้าใจและการเข้าถึงงานศิลปะไม่ต่างจากบ้านเราหน้าตาเว็บไซต์ 1x1 Wall


        ผมคิดว่าบางคนไม่รู้ตัวว่าชอบงานศิลปะ แต่หากได้เห็นแล้วชอบขึ้นมาก็จะรู้สึกสนใจศึกษาต่อไปและให้คุณค่ากับมันมากขึ้น ทำให้วงการนี้อยู่ได้แบบยั่งยืนจริงๆ ” เพชรเชื่อเช่นนี้ เขาจึงคิดโปรเจกต์ 1x1 Collaborative Space ขึ้นเพื่อนำงานศิลปะออกสู่สายตาประชาชน คัดเลือกชิ้นงานที่เหมาะสมกับแต่ละสถานที่ไปใช้ตกแต่งตามคาเฟ่ ร้านอาหาร โรงแรม โดยปรับรูปแบบให้เข้ากับความสนใจของคนหลากหลายกลุ่ม ปรับฟังก์ชั่นให้เข้าถึงง่าย เพื่อให้คนทั่วไปได้ซึมซับศิลปะอย่างไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดให้จำต้องชอบความงามตามกรอบแบบเดิมๆ เพราะเขาเชื่อว่านี่เป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะทำให้วงการศิลปะไทยเดินต่อไปได้


1x1wall.com


 จากคอลัมน์ Startup : giraffe Magazine 35— Universe Issue

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ giraffe