ซักไม่ได้ เช็ดไม่ออก บอก Kicks Wipe บริการตรงใจคนรักสนีกเกอร์


        การเดินบนฟุตปาธในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้นไม่ต่างจากการเสี่ยงดวง นอกจากต้องคอยหลบหลีกผู้ค้าแผงลอยและมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ลักไก่ขึ้นมาขับขี่บนเส้นทางเดียวกับคนเดินเท้าแล้ว ยังต้องระวังกับดักใต้แผ่นปูพื้นฟุตปาธอีกด้วย หากใจลอยไม่ระวัง พลาดพลั้งเหยียบลงไปบนแผ่นแจ็กพ็อต น้ำที่ขังอยู่ข้างใต้นั้นก็อาจพุ่งกระฉอกออกมาแสดงลวดลายเต็มขากางเกงและรองเท้า ใครที่โชคดีก็อาจจะซักคราบสกปรกออกได้ทันเวลา รักษาสภาพรองเท้าคู่ใจไว้ได้ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะมีเวลาและทักษะมากพอที่จะทำให้รองเท้าสุดที่รักกลับมาสะอาดเอี่ยมอีกครั้ง

        โดยเฉพาะอย่างยิ่งรองเท้าสนีกเกอร์ รองเท้ากีฬาที่กลายมาเป็นไอเทมที่ฮอตที่สุดในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เพราะมันสามารถครองใจคนได้ไม่เกี่ยงเพศไม่กีดกันวัย ด้วยฟังก์ชั่นนุ่มสบายแบบรองเท้ากีฬาที่มาพร้อมกับดีไซน์สุดล้ำและลายแสนเลิศ จากที่เคยเป็นสัญลักษณ์ของความเนิร์ดเฉพาะกลุ่มก็กลายมาเป็นเทรนด์แห่งยุคสมัยที่คนทั่วโลกจับตามองAdidas : Gazelle Farm Pineapple Flower


        ข้าวโพด—จิรเดช เพ่งเล็งผล เองก็เป็นหนึ่งในคนรักรองเท้าสนีกเกอร์ที่มีลูกรักกว่าสี่สิบคู่อยู่ในครอบครอง ทั้งรักทั้งห่วงแบบฝนไม่ให้เปียก ฝุ่นไม่ให้เปื้อน เช่นเดียวกับสนีกเกอร์เฮดคนอื่นๆ ที่ต่างหาวิธีทะนุถนอมดูแลให้รองเท้าทุกคู่อยู่ด้วยกันไปนานๆ เมื่อ กิ๊บ—อริสรา ชัยธชวงค์ ได้มาเห็นการเนรมิตรองเท้าเก่าให้สะอาดสดใสเหมือนใหม่ภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง จึงเริ่มปรึกษาหารือกันถึงความเป็นไปได้ในการทำให้การทำความสะอาดรองเท้าด้วยความรักแบบนี้ทำเงินได้ด้วย

        เมื่อมีอุปกรณ์พร้อมสรรพอยู่แล้วที่บ้าน ทั้งคู่ก็ตัดสินใจเปิดช่องทางสื่อสารในพื้นที่ที่ง่ายดายและได้ผลที่สุดในวินาทีนี้ ซึ่งก็คือบนโลกออนไลน์  ทักษะการทำงานในแวดวงโฆษณาของทั้งคู่จึงได้ผลสำเร็จออกมาเป็นเพจ Kicks Wipe บริการรับทำความสะอาดรองเท้าสนีกเกอร์ โดยโมเดลแรกเริ่มเป็นการนัดรับส่งรองเท้าตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า เมื่อได้รับมาแล้วก็จะนำมาตรวจสอบว่ารองเท้าแต่ละคู่ในแต่ละส่วนทำจากวัสดุใดบ้าง เพื่อที่จะหาวิธีทำความสะอาดให้เหมาะสม และนอกจากจะแก้ไขจุดที่เปื้อนให้แล้ว ยังมีบริการป้องกันกลิ่น กันเปียกน้ำ เคลือบพื้นผิวปกป้องจากสิ่งสกปรกต่างๆ อีกด้วยอุปกรณ์เฉพาะสำหรับทำความสะอาดสนีกเกอร์

        “เป้าหมายหลักของเราไม่ได้อยากให้คนมาทำความสะอาดรองเท้ากับเราเยอะๆ แต่อยากให้คนรู้จักดูแลรองเท้าของตัวเองให้ดีมากกว่า” ข้าวโพดยืนยันความรักที่มีต่อรองเท้าสนีกเกอร์ผ่านการทำธุรกิจนี้ที่ต้องการเผยแพร่ความรู้ในการดูแลรักษาให้ถูกวิธี พวกเขาเชื่อว่าบริการนี้น่าจะขยับขยายไปได้อีกไกล         เพราะสนีกเกอร์เป็นรองเท้าที่เข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม และมีอายุการใช้งานค่อนข้างนาน จึงวางแผนเดินหน้าโปรโมทตร่วมกับผู้นำเทรนด์ด้านนี้โดยเฉพาะ และจัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดใจลูกค้าหน้าใหม่ให้มาลองใช้บริการ มุ่งไปที่การสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนในอนาคตนั้นเราอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ดูแลรองเท้าสนีกเกอร์จาก Kicks Wipe เพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะไม่ว่าเทรนด์จะขึ้นหรือลง รองเท้าสนีกเกอร์ก็ไม่เคยเงียบหายไปไหน ตราบใดที่เรายังคงต้องการเดินสบายและแสดงออกถึงสไตล์ของตัวเองไปพร้อมกันด้วย 

 

facebook.com/kickswipe


 จากคอลัมน์ Startup : giraffe Magazine 38— Travel Issue

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ giraffe