เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงพยาบาลด้วยแอพพลิเคชั่น Health at Home

        หนึ่งในปัญหาสำคัญด้านสาธารณสุขยุคปัจจุบันที่ทั่วทั้งโลกตระหนักถึงคือปัญหาผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในไทยที่ยังไม่มีแนวทางการจัดการที่ดีพอในการรับมือกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้สูงอายุอย่างเป็นเท่าตัวในอนาคต เพราะลูกหลานอย่างคนรุ่นเราต่างรู้ดีว่าไม่อาจรอความพร้อมจากภาครัฐเพียงอย่างเดียวได้ 

        ด้วยความสนใจในเทคโนโลยีเป็นทุนเดิมรวมกับอาชีพแพทย์ที่คลุกคลีอยู่กับวงการสาธารณสุขของสองผู้ก่อตั้ง รัฐ—รัฐ ปัญโญวัฒน์ และ ตั้ม—คณพล ภูมิรัตนประพิณ อายุรแพทย์ที่ดูแลผู้สูงอายุเป็นหลักทำให้เขาเห็นปัญหาของผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ คุณหมอตั้มบอกเราว่าการดูแลผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงในปัจจุบันนี้มีอยู่ 2 แนวทาง ทางแรกคือพักฟื้นรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่โรงพยาบาลรัฐมีเตียงไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วย ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชนก็มีค่าใช้จ่ายสูงจนน่าใจหาย ส่วนทางที่สองคือการฝากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งปัจจุบันยังมีเพียงไม่กี่แห่ง นอกจากนี้หากใครเคยดูแลผู้สูงอายุคงได้พบอาการติดบ้านของคุณตาคุณยาย ที่ไม่อยากอยู่โรงพยาบาลนานๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผลวิจัยทางการแพทย์พบว่าผู้สูงอายุที่รักษาตัวที่บ้านจะมีการฟื้นตัวได้ดีกว่า

        คงจะเป็นเรื่องดีถ้าเราสามารถเพิ่มแนวทางการแก้ปัญหาที่ 3 คือทำให้บ้านกลายเป็นโรงพยาบาลได้ ทั้งคู่จึงคิดหาแพลตฟอร์มที่จะนำบริการและเทคโนโลยีทางการแพทย์ส่งตรงถึงที่บ้าน ชื่อว่า Health at Home ทำให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ไม่ต้องลำบากในการเคลื่อนย้ายไปโรงพยาบาลและไม่ต้องถูกย้ายเข้าไปพักอยู่ในบ้านพักคนชรา

        วิธีการที่ Health at Home ทำให้บ้านกลายเป็นโรงพยาบาลนั้นประกอบด้วย 2 ปัจจัยสำคัญ คือเทคโนโลยีในการควบคุมตรวจวัดสุขภาพ เช่น อัตราการเต้นของชีพจร ความดัน ค่าต่างๆ ในเลือดที่จัดเก็บข้อมูลได้อย่างเป็นระบบและรายงานผลถึงคุณหมอหรือลูกหลานที่เป็นห่วงอยู่ไกลๆ ได้แบบเรียลไทม์ผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น


        อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ‘ผู้ดูแล’ เรื่องนี้ วิน—อดิสัน เจริญสุข หุ้นส่วนอีกคนบอกเราว่าปัจจุบันอาชีพผู้ดูแลหรือ care giver นั้นไม่ถูกให้ความสำคัญ ทำงานอย่างกระจัดกระจาย ระบบการจ้างก็ไม่ชัดเจน และตรวจสอบการทำงานไม่ได้เพราะมีเพียงศูนย์จัดหาผู้ดูแล ซึ่งทำหน้าที่จัดหางานให้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น Health at Home จึงตั้งใจที่จะเป็นตลาดกลางด้านผู้ดูแลผู้ป่วย ด้วยกระบวนการคัดสรรคนทำงานที่มีความรู้ด้านการพยาบาลและมีประวัติดีเข้าสู่ระบบเพื่อจับคู่กับผู้สูงอายุตามความเหมาะสม
        หลังจากเปิดให้บริการมาประมาณสามเดือนมีผู้ติดต่อเข้ามาขอใช้บริการจำนวนมาก แต่จำนวนผู้ดูแลยังมีไม่เพียงพอ ฉะนั้นก้าวแรกของ Health at Home คือจัดหาผู้ดูแลที่มีคุณภาพให้เพียงพอต่อความต้องการ ควบคู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีที่มี เพื่อทำให้บ้านมอบความมั่นใจด้านความปลอดภัยทางสุขภาพได้ไม่ต่างจากโรงพยาบาล เป็นทางเลือกในการรับการบริการสาธารณสุขที่ใครๆ ก็จับต้องได้จริง

 

joinhah.com         


 จากคอลัมน์ Startup : giraffe Magazine 36— Stock Issue

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ giraffe