Kick Dudes แอพพลิเคชั่นแก้ปัญหาถูกเพื่อนเท เวลานัดเตะบอล

           เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนออกกำลังกายหายาก” เป็นประโยคล้อเลียนในโลกออนไลน์ที่หลายคนอาจเคยเจอกับตัวเองจากประสบการณ์จริง เพราะเมื่อเพื่อนๆ ชวนกันไปออกกำลังกายทีไร ก็มักเป็นอันต้องมีเหตุทำให้นัดล่มไปแทบทุกครั้ง—ไม่ว่างบ้าง ขี้เกียจบ้าง ยิ่งนัดไปเตะฟุตบอลยิ่งยาก เพราะต้องหาคนมาร่วมทีมกว่ายี่สิบคน
        จากความพยายามในการรวมทีมเล่นฟุตบอลในหมู่บ้าน แต่ก็ต้องเลื่อนไปทุกครั้งเพราะคนไม่ครบ ทำให้ อ๊อฟ—คมกฤษณ์  เลิศประเสริฐ พบว่า มีคนอีกจำนวนมากที่ต้องการเล่นฟุตบอลแต่ไม่สามารถรวมทีมได้ เขาจึงเก็บมาคิดต่อว่า เหล่านักเตะควรมีเครื่องมือที่ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้


        ส่วนนักอยากเล่นฟุตบอลอีกคนหนึ่งอย่าง เอี๊ยง—วีรวิชญ์  ภาคทวี เล่าเสริมว่า หลังจากพวกเขาสำรวจกลุ่มเป้าหมาย จึงค้นพบว่า คนส่วนใหญ่ยินดีจะเล่นฟุตบอลกับคนแปลกหน้า แต่ปัญหาสำคัญคือ ความกล้าในการเข้าหา และจะให้ดีต้องมีระบบการคัดกรองลักษณะการเล่นของแต่ละคนไว้เป็นแนวทางในการร่วมทีม
        เมื่อนำปัญหาเหล่านี้กลับมาขบคิดประกอบกับความรู้ทางด้านซอฟต์แวร์ที่มีเป็นทุนเดิม ในที่สุดก็พัฒนาแอพพลิเคชั่นชื่อ Kick Dudes ขึ้นมา


        การรวมทีมเตะฟุตบอลด้วย Kick Dudes นั้น ใช้ได้ทั้งกับคนที่รู้จักกันอยู่แล้วหรือไม่รู้จักกันเลยก็ได้ และหากต้องการมีส่วนรวมในนัดใดก็เพียงแค่กดยืนยันเข้าร่วมเท่านั้น จึงทำให้มีจำนวนเพื่อนร่วมทีมที่แน่นอน ส่งผลให้มั่นใจได้ว่าจะมีการแข่งขันเกิดขึ้นจริง อีกทั้งยังสะดวกในเรื่องของการจ่ายค่าสนามที่สามารถจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตได้ทันที ประจวบเหมาะกับการได้มาเจอพาร์ตเนอร์อย่าง เก่ง—สิทธิพงศ์  ศิริมาศเกษม ที่เข้ามาช่วยทำให้แอพฯ นี้ใช้งานง่ายและสนุกยิ่งขึ้น ด้วยการใส่ความเป็นเกมเข้าไป โดยการสร้างโปรไฟล์ของตัวผู้เล่น เพื่อบอกทักษะและความสามารถอื่นๆ เพื่อแข่งกันอัพเลเวล และประเมินความสามารถของผู้เล่นในทีม เพื่อวางกลยุทธ์ให้แก่ทีมได้อีกด้วย


        นอกจากนี้ยังมีหน้าเมนูสำหรับเลือกดูสนามฟุตบอล ซึ่งมีหลากหลายแบบตั้งแต่สนามหญ้าแท้ หญ้าเทียม ไปจนถึงสนามใต้ทางด่วน ที่แอบซ่อนอยู่ในหลืบเล็กซอกน้อยของเมืองกรุง โดยจะมีรายละเอียดทั้งที่ตั้ง ราคา และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ให้ผู้สนใจได้รู้จัก และเลือกสนามได้ตามความชอบ ทำให้สนามฟุตบอลหลายแห่งเป็นที่รู้จักมากขึ้นตามไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ทำงานได้แบบครบวงจร


        แม้ว่าปัจจุบันแอพฯ ในตลาดจะมีจำนวนมากถึงเกือบสองล้านแอพฯ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะพวกเขามองว่า แอพฯ ก็เป็นแค่เครื่องมืออย่างหนึ่ง ที่ไม่ว่าอนาคตเครื่องมือนี้จะเปลี่ยนไปอย่างไร แต่สิ่งสำคัญที่พวกเขาตระหนักเสมอมา นั่นคือ พวกเขาได้ค้นพบแนวทางในสร้างคอมมูนิตี้ที่แข็งแรงขึ้นมาแล้วนั่นเอง

 kickdudes.com

 จากคอลัมน์ Startup : giraffe Magazine 34— Trekking Issue

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ giraffe