ดูแลเพื่อนรักสี่ขาให้ตรงจุดด้วย itaam เว็บไซต์ตรงใจคนรักสัตว์


        เมื่อสัตว์เจ็บป่วยขึ้นมา พวกมันไม่สามารถบอกเราได้ว่าเจ็บตรงไหนหรืออาการเป็นอย่างไร สัตวแพทย์จึงเป็นที่พึ่งหนึ่งเดียวยามฉุกเฉินที่จะเข้าใจเจ้าตูบเจ้าเหมียวตอนไม่สบาย แต่ก็ใช่ว่าคุณหมอทุกคนจะเชี่ยวชาญการรักษาสิ่งมีชีวิตทุกสายพันธ์ุ เพราะสัตวแพทย์แต่ละคนนั้นมีความเชี่ยวชาญจำเพาะเจาะจงลงไปในแต่ละระบบของสัตว์แต่ละชนิดอีกที คุณหมอที่เก่งด้านหัวใจแมว จึงไม่อาจรู้ลึกเรื่องตับไตของหมาเท่าคุณหมออีกคน ปัญหาช่องว่างด้านความรู้เฉพาะของสัตว์สารพัดชนิดนี้เองที่ทำให้สัตวแพทย์ต้องคอยปรึกษากันถึงวิธีการรักษาผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ อยู่เสมอ
        หมอก้อง—น.สพ. ธนพัฒน์ สุขวิสุทธิ์ เป็นหนึ่งในคุณหมอที่คอยให้และรับคำแนะนำจากเพื่อนๆ อยู่ตลอด จึงคิดหาทางออกที่ง่ายขึ้นด้วยการสร้างเว็บไซต์ vetside เพื่อเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการรักษา และ vetlist เพื่อเผยแพร่งานวิจัยระหว่างสัตวแพทย์ ซึ่งปัจจุบันมีสัตวแพทย์ไทยและประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนรวมทั้งหมดเกือบ 2,000 คนเข้ามาร่วมแชร์ความรู้เรื่องการใช้ยาด้วยกัน

        แม้ตัวเลขผู้เข้ามาใช้บริการในระยะแรกเริ่มนี้จะยังมีจำนวนไม่มาก แต่หมอก้องมองว่าตัวเลขการเติบโตของธุรกิจสัตว์เลี้ยงที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเนื่องจากคนหันมาให้ความใส่ใจ ใช้จ่ายเงินเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์เลี้ยงมากขึ้น รวมทั้งปัจจุบันคนครองตัวเป็นโสดเยอะขึ้น รวมถึงคู่รักเพศเดียวกันหรือคู่รักที่ไม่ต้องการมีลูกต่างก็เลือกที่จะเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา ไม่ว่าจะเป็นหมา แมว อย่างที่เราคุ้นเคยไปจนถึงสัตว์แปลกๆ อย่าง งู กระต่าย กระรอก เต่า หรือบรรดาสัตว์พิสดารอื่นๆ  ความรู้เรื่องการรักษาพยาบาลจึงต้องวิ่งตามให้ทันเทรนด์คนเลี้ยงอย่างช่วยไม่ได้แพลตฟอร์มข้อมูลเกี่ยวกับสภานพยาบาลสัตว์ต่างๆ 


        หมอก้องจึงนำฐานข้อมูลจากสองสิ่งที่ทำก่อนหน้านี้มาพัฒนาเป็นแพลตฟอร์มที่กว้างขึ้น เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ได้มาพบกับเจ้าของสัตว์เลี้ยง ด้วยเหตุนี้เว็บไซต์ itaam จึงเกิดขึ้นมาเพื่อช่วยให้เจ้าของหาโรงพยาบาลสัตว์หรือหมอที่เชี่ยวชาญโรคที่สัตว์เลี้ยงของตนเองเป็นได้อย่างสะดวกและตรงจุด หรือแม้แต่เวลาที่ต้องการรับบริจาคเลือด itaam ก็ทำให้ขั้นตอนรวดเร็วขึ้นกว่าการแชร์ตามเฟซบุ๊กได้ เพราะในเว็บไซต์จะมีพื้นที่สำหรับให้เจ้าของบันทึกประวัติทางการแพทย์ของสัตว์เลี้ยงไว้  โรงพยาบาลหรือเจ้าของจึงสามารถหาข้อมูลกรุ๊ปเลือดหรือข้อมูลสุขภาพอื่นๆ ได้ทันที เป็นการลดเวลา ลดความสูญเสีย ป้องกันความผิดพลาดในการรักษาพยาบาลได้เป็นอย่างดีค้นหาสถานพยาบาลสำหรับสัตว์ได้จากแผนที่ออนไลน์ ทำให้การค้นหาสะดวกขึ้น แม่นยำขึ้นในเวลาที่เร่งรีบ


         “ถ้าจะทำอะไรสักอย่างก็ต้องทำให้มันตอบปัญหาได้จริงๆ” ภัทร—กันยพรรษ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา หนึ่งในทีมงานกล่าวในฐานะคนรักสัตว์ที่คลุกคลีกับการดูแลสัตว์เลี้ยงมาตลอด และรู้ดีว่าปัญหาสุขภาพของสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นเรื่องที่เจ้าของทุกคนให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง

        แม้จำนวนสมาชิกในทีมจะมีกันเพียง 3 คน แต่พวกเขาก็หาทางออกสุดเวิร์กด้วยวิธีการให้โรงพยาบาลหรือขายพื้นที่ให้แบรนด์สินค้าเกี่ยวกับสัตว์เข้ามาใช้สื่อสารข้อมูลสุขภาพที่ถูกต้องน่าเชื่อถือ นอกจากนั้นยังมีพื้นที่ให้เจ้าของเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกันได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับประโยชน์ร่วมกันอย่างทั่วถึง และเพื่อให้เพื่อนรักสัตว์เลี้ยงทั้งหลายได้มีสุขภาพดี มีชีวิตยืนยาวอย่างปกติสุขต่อไปนานๆ


ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ itaam.co จากคอลัมน์ Startup : giraffe Magazine 37— Color Issue

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ giraffe