ศิลปะแบบมีชีวิต! ตัวละครในภาพแวนโก๊ะกระโดดออกมาเล่าชีวิตแวนโก๊ะให้ฟังจริง ๆ

เรื่องราวของคนดัง คนประสบความสำเร็จ ใคร ๆ ก็อยากรู้เนอะ ว่าเขาใช้ชีวิตกันอย่างไร ต้องผ่านอะไรมาบ้าง (เผื่อเลียนแบบแล้วจะรุ่งกับเขาบ้าง) จึงมักมีคนทำหนังบอกเล่าเรื่องราวของผู้ยิ่งใหญ่ของโลกทั้งหลายออกมาให้เราได้ดูกันบ่อย ๆ ทั้งสตีฟ จอบส์เอย สตีเฟน ฮอว์คิงเอย และอีกสารพัด ทีนี้ก็ถึงคราวของศิลปินเอกชื่อก้องโลกอย่างวินเซนต์ วินโก๊ะบ้างแล้ว แต่จะเล่าเรื่องราวศิลปินชื่อก้องโลกทั้งทีจะให้เล่าธรรมดาได้ไงล่ะ!


'Loving Vincent' คือหนังที่จะเข้าไปขุดคุ้ย ล้วงลึกชีวิตสุดซับซ้อนของวินเซนต์ แวนโก๊ะ จิตรกรชื่อดังที่ผู้คนกล่าวถึงมากที่สุดคนหนึ่ง วิธีเล่าก็ไม่ใช่แค่การไปเฟ้นหาคนแสดงหน้าเหมือน เขียนบทให้เล่น ๆ ไปเท่านั้น แต่หนังเรื่องนี้เลือกที่จะเล่าผ่านภาพของแวนโก๊ะเองซะเลย (คุณพระ!) ภาพธรรมดายังชวนให้ตื่นตะลึงขนาดนี้ ถูกเอามาทำเป็นหนังจะชวนอ้าปากค้างขนาดไหนกัน


สำหรับคนที่ยังงง ๆ ว่า เอ๊า ก็ภาพแวนโก๊ะก็เป็นแค่ภาพนิ่ง ๆ แล้วมันจะบอกเล่าเรื่องราวของเขาได้ยังไง วิธีของ Loving Vincent คือการให้ศิลปินกว่า 100 ชีวิตมารวมตัวกันเพื่อนั่งวาดภาพสไตล์แวนโก๊ะ (อิงจากภาพจริง ๆ นะจ๊ะ ไม่ได้คิดจะวาดอะไรใหม่ก็วาด) เช่นถ้าจากเดิมเป็นแค่ภาพดวงดาวบนท้องฟ้า ศิลปินเขาก็จะรวมตัวกันวาดดวงดาวที่เคลื่อนไปในตำแหน่งต่าง ๆ ของภาพ ศิลปินก็ทำงานหนักกันน่าดูเลยล่ะ


ภาพพวกนี้ก็จะกลายเป็นภาพเคลื่อนไหวได้อย่างมหัศจรรย์เพราะเขาจะนำภาพมาเรียงต่อกันด้วยจำนวน 12 ภาพต่อวินาที!? (อื้อหือ หนังทั้งเรื่องต้องใช้ภาพวาดกี่ชิ้นกันเนี่ย)

ตัวละครที่จะโลดแล่นและคอยดำเนินเรื่อง จึงเป็นตัวละครที่ออกมาจากภาพวาดของแวนโก๊ะทั้งหมด คิดดูแล้วกันว่ามันจะเจ๋งแค่ไหนที่ให้ตัวละครที่แวนโก๊ะวาดเป็นคนเล่าเรื่องราวของแวนโก๊ะเอง แถมยังมีฉากทั้งหมดที่รังสรรค์ขึ้นมาโดยแวนโก๊ะอีก (สวยงาม สร้างสรรค์ น่าตื่นเต้น!)


ใครที่สนใจรอคอยหนังเรื่องนี้เห็นทีจะไม่ผิดหวังแน่นอนเพราะคนทำเคยได้รางวัลออสการ์มาแล้ว อ้อ เขาปล่อยตัวอย่างออกมาให้ได้ลองดูกันแล้วด้วย ลองคลิกดูสิว่าจะดีงามสมกับที่คิดไว้มั้ยนะ


ที่มา: thisiscolossal.com,independent.co.uk,kickstarter.com