เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
ความคิด ชีวิต เพลง บรรเลงฝัน สารพันเรื่องราวที่เล่าแล้วอยากบอกต่อ
 • พอถึงช่วงกลางปี ไม่รู้ว่ามินิมอร์คิดไปเองหรือไม่ แต่เหมือนจะมีคนเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิต การสรุปความคิด การไตร่ตรองมากกว่าปกติ วันนี้ก็เลยเลือกมาให้ได้ลองอ่านกันล่ะ เผื่อใครอ่านเรื่องไหนแล้วสะกิดใจ และได้ปรับใช้ในชีวิตตัวเองเนอะ


  นั่งเขียนท่ามกลางแสงดาว  โดย  DC K Toka

  คุณประสบปัญหานี้หรือไม่! *เสียงจอร์จทีวีไดเรค* สร้าง Story ของ Minimore Makers ขึ้นมาแล้วไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อว่าอะไร มันเลยยังกลายเป็น My First Story อยู่ หรือคิดได้หลายชื่อเลย...แต่ไม่รู้จะเอาชื่อไหนดี แน่นอน...กระทั่งมินิมอร์เองก็เป็น *ปาดน้ำตา* แต่หลังชื่อ Story ของทุกคนต้องมีที่มาแน่นอน เขียนเล่าสิ เหมือนที่คุณ DC K Toka บอกไว้ว่า ที่เป็น "นั่งเขียนท่ามกลางแสงดาว" เพราะชอบเขียนตอนกลางคืน  ชีวิตคืออะไร?  โดย  Jayna Pemika

  มินิมอร์ชอบการตั้งคำถามของ คุณ Jayna Pemika ว่าชีวิตคืออะไร การได้เรียนสูงๆ เรียนจบ มีคนรักที่ดี แต่งงาน มีครอบครัวจนลูกเติบโตได้อย่างดี...อย่างนั้นหรือ? นั่นคือชีวิตที่คนหนึ่งปรารถนา หรือว่าเป็นสิ่งที่คนอื่นปรารถนากันแน่ ส่วนมินิมอร์เองคิดว่าชีวิตนั้นมีหลายความหมาย ในตอนเด็กเรามองชีวิตอีกแบบ พอโตมาเราเห็นมันในอีกมุม จนกระทั่งช่วงสุดท้ายของชีวิตเราถึงสรุปได้ว่าชีวิตคืออะไรแต่ก็สรุปไม่ครบถ้วน เพราะยังเหลือขั้นตอนการก้าวข้ามการมีชีวิตอยู่ไปอีก แม้มินิมอร์จะพูดทั้งหมดมาเยอะแยะ แต่ท้ายสุดชีวิตจะเป็นอะไรกันแน่ มันคืออะไร เราต้องมองด้วยตา คิดด้วยสมอง ไตร่ตรองด้วยใจ -- ของเราเอง   ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว...จะดีกว่าหรือเปล่านะ?  โดย  menalin

  บางครั้งการใคร่ครวญถึงชีวิตมันก็มาในรูปแบบแฟนตาซีนิดๆ ได้นะ ใครจะรู้ชีวิตคนเรามันอาจจะมีอะไรที่เกิดคาดได้ทั้งนั้นแหละ อย่างเรื่องราวของภาพยนตร์และหนังสือชื่อว่า "ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว" ที่ คุณ menalin ได้เอามาแนะนำให้เราได้อ่าน ชายคนหนึ่งที่ใกล้ตาย เห็นยมทูต ปีศาจ (?) หน้าเหมือนตัวเอง และกล่าวว่าจะยืดชีวิตให้ถ้ายอมให้ของสิ่งหนึ่งหายจากโลกไปตลอดกาล ทีแรกก็ว่าหายไปก็ช่าง ไม่สำคัญหรอก...แต่เมื่อเวลาผ่านไป เขาก็ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างเลย

 • หม้อที่ 1: แพ้อาหาร  โดย  WIRUNYUPHA

  ใช่ เรามันคนขี้แพ้! แพ้น้ำยาล้างจาน มันกุ้ง แพ้อากาศ แพ้ความชื้น *มินิมอร์ทรุดลงไปกับพื้นอย่างปราชัย* ใช่แล้ว คุณ WIRUNYUPHA จะแนะนำเกี่ยวกับอาการแพ้ต่างๆ และสิ่งที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแปลมาจากบทความในเว็บต่างประเทศนั่นเอง ลองอ่านแล้วสำรวจตัวเองก่อนเนาะว่าจะมีอาการแพ้ที่เข้าข่ายไหม แล้วอย่าเพิ่งซื้อยามากินเอง ไปหาหมอเลยจ้ะ แล้วก็เลิกความคิดว่า จะกินมันจนกว่าชนะ! คือ...เผลอๆ ตายได้นะเอ้อ   22 ปีแห่งความเจ็บปวด  โดย  Narawit Takame

  นี่ไม่ใช่เรื่องเล่าอาการป่วยเรื้อรัง ใจเย็นๆ แต่เป็นการสรุปเรื่องราวชีวิตในหัวข้อต่างๆ โดย คุณ Narawit Takame ที่อ่านง่าย น่าสนใจ และมีอะไรให้เรียนรู้จากสิ่งที่เขียนไว้ได้เยอะเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเรื่องของความคาดหวัง ความผิดหวัง และการหาสมดุลในตัวเองได้ แม้ชีวิตที่ผ่านมาหลายปีอาจจะเจ็บปวด แต่มินิมอร์ว่าการมีชีวิตอยู่เป็นเรื่องที่สวยงามและดีนะ สำหรับในตอนนี้ ถ้าอนาคตจะมองมันต่างออกไปก็ไม่ผิดอยู่แล้ว  จากไฮเปอร์สู่ความเอ๋อและ Take time  โดย  Khwan Peera

  ไม่ต้องเป็นวัยรุ่นก็สำรวจตัวเองได้ คนวัยทำงานยิ่งต้องสำรวจตัวเองเข้าไปใหญ่ เพราะหน้าที่การงานและหลายอย่างมันอาจจะทำให้เราดึงให้จิตใจตัวเองให้พุ่งไปข้างหน้า แต่ว่าาาา ไปแต่วิญญาณไง ร่างกายนั่นป่วย อ่อนล้า และไปไม่ไหวแล้ว อ่านเรื่องเล่าโดย คุณ Khwan Peera แล้วอยากบอกทุกคนว่าดูแลสุขภาพด้วยนะ โดยเฉพาะคนที่ทำงานทุกคน แม้จะรักงานมากแค่ไหนมันก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต อย่าให้มันทำร้ายและกัดกร่อนการมีชีวิตของเรานะ

 • ไปเสียก่อนที่จะสายไป—Go Now  โดย  Teeraphat Janejai

  ไม่ใช่แค่แนะนำเพลงดังจากหนังเปรี้ยง! แต่เป็นการแนะนำเพลงที่ผูกโยงกับชีวิตของ คุณ Teeraphat Janejai เอาไว้ด้วย แม้จะดูคล้ายเป็นจดหมายถึงใครคนหนึ่ง ซึ่งมินิมอร์ไม่รู้จักหรอก แต่นี่เป็นการย้ำความเชื่อ(หรือคิดเองเออเอง)ของมินิมอร์ที่ว่า ในชีวิตคนเรา มันจะมีเพลงอย่างน้อยสักเพลงที่มันตรงกับชีวิตในตอนนั้น แล้ววันหนึ่งมันก็จะทำให้การได้ยินเพลงๆ หนึ่งเปลี่ยนไปตลอดการ เพราะมันมีชีวิตเราอยู่ด้วย...(ว่าแต่ดู Sing Street กันยัง?)  SONG-WRITER: TUNA DUNN'S PLAYLIST  โดย  SALMONBOOKS

  SALMONBOOKS เอา Playlist ตอนทำงานของนักเขียนมาฝากอีกแล้ว คราวนี้เป็น TUNA DUNN นักเขียนและนักวาดที่แฟนๆ ผลงานรัก ในเพลย์ลิสต์นั้นมีทั้งเพลงใหม่ เก่า หลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นวงดนตรีหรือศิลปินลายครามอย่าง Frank Sinatra ไปสัมผัสบรรยากาศการทำงานผ่านเพลงที่คัดสรรมาแล้วกันเถอะ  #8 CHVRCHES เสียงนางฟ้ากับซาวด์อีเล็กโทรนิค โดย pokerbitchnoel

  ขอบคุณ คุณ pokerbitchnoel จริงๆ เอาเพลงมาแนะนำกันอีกแล้ว เป็นแนว synthpop ที่ฟังไม่ยากนัก ประกอบกับนักร้องสาวเสียงใสมาก เป็น electronic muse (มิวส์ที่แปลว่าเทพธิดาแห่งดนตรีนะ) เสียงใสมากกก ดนตรีดี มินิมอร์ชอบ ใครอยากลองกดเลยจ้ะ นี่เพลงนี้คึกคักดีนะ CHVRCHES - Gun ใครอยากเขียนบล็อกแนะนำเพลงเอาเลย ดี (เรายุ) ตอนบ่ายๆ วันธรรมดามินิมอร์จะได้แชร์แนะนำให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน แก้ง่วง เพราะยูกอนน่าเวิร์คบิ-- เอ๊ย เวิร์คเฉยๆ *เก็บแส้แม่หอกก่อน*  Playlist: สีฟ้าที่เราตามหา  โดย   ksdholler

  เพลงแต่ละเพลงสร้างจินตภาพต่างกัน แล้วคนที่เขียนเรื่องสีสันที่เห็นจากเพลงก็คือ คุณ ksdholler นั่นเอง คราวนี้เป็นการแนะนำเพลงที่ให้สัมผัสของสีฟ้า จะเป็นสีฟ้าแบบไหน เพลงอะไร ของใครบ้าง เข้าไปตามอ่านกันได้เลย (โพสต์ก่อนหน้านี้มีเพลย์ลิสต์สีเหลืองด้วยนะ) ฟังตามแล้วสนุกมากเลย


  พูดถึงสีสันแล้วก็นึกถึงงาน teamlab★Island จากญี่ปุ่น ที่ตอนนี้เปิดแสดงอยู่ที่เซ็นทรัลเวิร์ล ทางงานได้ชวนมินิมอร์ไปเยี่ยมชมมา ถ้าใครชอบสีสัน งานออกแบบสื่อผสม และงานศิลปะแบบ interactive แสงสีในงานดีงามมาก ถ่ายรูปมาตรึม! แย่งเด็กเล่นซะสนุกเลย เพราะคนโตๆ ก็สนุกกับงานได้แน่นอนน เจอกันใหม่วันพรุ่งนี้พร้อมรีพอร์ทจ้ะ เพลินลืมวัยเลยเถอะ *เขินอายเด็ก*

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in