เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
Inside Out ข้างในซึมเศร้าและเล่าให้ฟังได้ ทำความรู้จักโรคในหลากมุมมอง
 • อะไรนะ เห็นมีใครบอกโรคซึมเศร้าเหมือนแฟชั่น? เป็นอาการป่วยที่ดีไซน์ โดย คาร์ล ลาเกอเฟลด์ หรือ โคโค่ ชาแนล เหรอ? เหยย ไม่ใช่ มันคืออาการป่วยทางร่างกายที่ส่งผลต่อใจไง มีสาเหตุที่ค้นพบในทางการแพทย์ ไม่ใช่การนั่งทางในหรือเข้าทรง อยากรู้ว่ามันคืออะไรตามอ่านกันดีกว่า มามะ เพื่อน Minimore Makers หลายคนเล่าให้พวกเราฟังเอาไว้ และได้ประโยชน์มากเลยทีเดียว


  เริ่มจากมุมมองคนที่ได้รู้ เห็น แต่ยังไม่เข้าใจดีนัก และอยากทำความเข้าใจกันก่อนเลยเนอะ


  โลกของเราซึมเศร้าไม่เท่ากัน โดย Nungning Sisata

  โพสต์ของคุณ Nungning Sisata เล่าให้เราเห็นชัดเลยจริงๆ ว่ามีคนอีกมากมายที่ไม่เข้าใจว่าโรคซึมเศร้านั้นเป็นอะไร ถึงขนาดมีตั้งกระทู้ว่าฮิตเป็นโรคซึมเศร้าเหรอ? คือแบบว่าช่าย เฮ้ ฮิตมาก อันดับหนึ่ง iTunes ละแกร๊ (สติ! มีสติหน่อย!) มินิมอร์ว่ามันไม่ใช่อาการฮิตหรอก เพียงแต่คนสำรวจตัวเอง ยอมรับและเข้าใจตัวเองกันมากขึ้น รวมถึงคนรอบข้างก็ใส่ใจปัญหานี้จริงๆ ไม่มองว่าแค่เรียกร้องความสนใจ ซึ่งคนที่เรียกร้องความสนใจมันก็คงมีแหละ แต่ก็อย่าไปเหมารวมจนละเลยคนที่เป็นจริงๆ อะเนาะ

  ในเรื่องยังมีคลิปเกี่ยวกับการทำความเข้าใจคนป่วย การตั้งสติของคนรอบข้าง รวมถึงแนะแนวการปฏิบัติตัวเป็นผู้ฟังที่ดีอีกด้วย มินิมอร์ว่าเป็นโพสต์ที่ดี อ่านกันเถอะ
  >>>อ่าน 


  หลังจากนั้นก็ปรับเข้ามาอีกนิด...ในโพสต์ที่คนเล่าเป็น ‘คนใกล้ชิด’ ของคนป่วย


  ครั้งแรกที่ 4 : ซึมเศร้า โดย vvkhxng

  เรื่องราวการพอคนใกล้ชิดของคุณ vvkhxng ทำให้เราได้รู้ว่าโรงพยาบาลแต่ละแห่งมีระบบอย่างไร ขั้นตอนการคัดกรอง-แยกผู้ป่วยนั้นเป็นเช่นไร และยิ่งได้รู้ว่าหัวใจของคนดูแลผู้ป่วยนั้นต้องเข้มแข็งมากเช่นกัน ข้อความสำคัญในโพสต์นี้ที่มินิมอร์อยากจะไฮไลท์คือ “ซึมเศร้าไม่ใช่อารมณ์แต่เป็นโรค” มันไม่ใช่แค่ feeling blue แต่เป็นเหตุจากการเกิดสภาวะกดดันทางจิตใจสะสม หรือเพราะการหลั่งสารเคมีที่ผิดปกติของร่างกาย

  ไม่ต่างจากไข้หวัดใหญ่ เส้นประสาทอักเสบ คือต้องรักษาด้วยวิถีทางการแพทย์ ไม่ใช่หิ้วไปหาพระนะยู ธรรมะของทุกศาสนาไม่ตอบโจทย์ โปรดพาคนใกล้ตัวที่มีอาการเข้าข่ายไปหาหมอ และมันไม่ใช่เรื่องน่าอาย เคยอายตอนป่วยเป็นลมพิษไหม? นั่นแหละ โรคซึมเศร้าก็ไม่ได้มีอะไรน่าอาย ไปหาหมอกันนะ
  >>>อ่าน


  จากนี้เรามาลองฟังเรื่องราวของคนที่เป็นโรคซึมเศร้ากันบ้างนะ ขอบคุณทุกๆ คนเลยที่ตัดสินใจเขียนเล่าใน Minimore Makers เพราะมันเป็นประโยชน์กับหลายๆ คน ทั้งคนที่ต้องสงสัยว่าจะเป็น คนที่คิดว่าคนใกล้ชิดอาจเป็น และคนทั่วไปที่เรียนรู้ไว้เพื่อที่จะได้ดูแลคนที่ผ่านมาในชีวิตได้ดีขึ้น


  แด่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ไบโพล่าร์ และคนที่คิดว่าตัวเองอาจจะเป็น  โดย  tan_x

  เอนทรี่นี้เหมือนจุดประกายให้หลายๆ คนได้สำรวจตัวเอง และได้เล่าเรื่องของตัวเองมากขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพื่อพูดคุยกับตัวเอง ทบทวนตัวเอง และพูดคุยกับคนอื่นๆ ที่แม้จะไม่เห็นหน้า แต่ก็ได้บอกเล่าสิ่งที่ตัวเองรู้สึก พบเจอ เผชิญ และต้องเยียวยา ขอบคุณ คุณ tan_x มากที่ได้เขียนเรื่องนี้ให้ทุกคนได้อ่าน นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวใน บันทึกบรรณารักษ์ โดย tan_fx ไปอ่านได้นะ
  >>>อ่าน


  บันทึกหน้าที่หก "พบหมอครั้งแรก"  โดย  amsorn

  คุณ amsorn เล่าให้เราฟังว่าบรรยากาศการไปพบจิตแพทย์นั้นเป็นอย่างไร คนที่มาหาหมอนั้นมีในช่วงอายุไหนบ้าง จะเด็ก ผู้ใหญ่ หรือเป็นวัยรุ่น อยากรู้ก็ต้องไปลองอ่าน แต่จุดหนึ่งที่เน้นย้ำในเรื่องคือ "อย่าหยุดยาเอง" ให้กินไปตามโดสที่หมอให้มา แม้ผลของมันอาจจะไม่ดีนัก แต่มันคือกระบวนการรักษา ที่เราต้องผ่านไปให้ได้ และคนรอบข้างขอได้โปรดช่วยให้กำลังใจด้วยเนาะ


  รีวิว: โรคซึมเศร้า (1/?)  โดย  ksdholler

  นี่ มีรีวิวโรคด้วย ...งงสิงง รีวิวจริงๆ ชอบไอเดียในการเขียนของคุณ ksdholler มาก แม้อ่านแล้วจะรู้สึกว่ามันสนุกสนาน ตลก น่าอ่าน แต่ถ้าเป็น Timeline จริง ระยะเวลาจริง หนึ่งนาทีมันคงผ่านไปช้ามาก กว่าที่เราคิดเลยล่ะ พูดถึง side effect ของการใช้ยารักษาอย่างชัดเจนเลย เผื่อหลายๆ คนจะได้เข้าใจคนที่กำลังรับยาอยู่ หรือคนที่เป็นจะได้ไม่ต้องกดดันตัวเองจนรู้สึก guilty รู้สึกว่าตัวเองอ่อนแอ มันเป็นผลของยานะ เป็นเรื่องที่ลำบากหน่อย ต้องใช้เวลาปรับตัว


  สวัสดี เราป่วยเป็นโรคซึมเศร้าแบบ ชิคๆ  โดย  Garfield Wareethaweesab

  เดี๋ยวๆ งงไหม ทำไมจู่ๆ กลับมาเรื่องตอนค้นพบว่าเป็นโรคซึมเศร้า ทำไมไม่เรียงตามลำดับขั้นตอน คือ...มินิมอร์คิดว่าเรื่องของคุณ Garfield Wareethaweesab น่ารักดี และแสดงให้เห็นเลยว่าเราเป็นโรคซึมเศร้า หรืออาจจะมีอาการ panic attack แต่! ไม่ได้แปลว่าเราจะสูญเสียไลฟ์สไตล์เราไป ชีวิตยังมีก็ใช้ต่อไป ชอบกินก็ไปกิน กินวนไป! แล้วมารู้จักใจตัวเอง ทำความเข้าใจโลก และอยู่กับมันจนถึงวันที่เดินผ่านมันไปได้

  มินิมอร์ขอย้ำอีกครั้งว่าโรคซึมเศร้าไม่ใช่โรคใหม่ แต่ที่เราเห็นว่า เอ๊ะ คนนั้นก็เป็น คนนี้ก็เป็น นั่นเพราะเขามีความเข้าใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น ยอมรับได้ สังคมก็เปิดกว้างและเริ่มเข้าใจแล้วว่ามันคืออาการป่วยทางร่างกายและจิตใจ มันไม่ใช่อารมณ์ และเป็นโรคหนึ่งซึ่งต้องได้รับการรักษาเหมือนกับโรคอื่นๆ ที่แสดงอาการทางกายภาพอื่นๆ (แต่นี่แสดงอาการทางจิตใจไง) 

  หวังว่าเพื่อนๆ ได้ลองอ่านเรื่องราวจาก Minimore Makers หลายๆ คนแล้วจะได้เข้าใจมากขึ้น ลองทำความรู้จักกับโรคซึมเศร้า เพื่อที่เราจะได้ดูแลตัวเองและคนที่เรารักได้ ถ้ามีเรื่องอะไรอยากเล่าแต่พูดไม่ถูก เขียนลง Minimore ได้ พร้อมรับฟังจ้ะ :>

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in