เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
TURN ON THE WRITEminimore
ฟังแล้วงดงาม ไพเราะ หม่นหมอง ครื้นเครง นี่แหละ "เพลงของพ่อ"
 • วันนี้ Turn On The Write มาช้าไปนิดนึง หวังว่าเพื่อนๆ จะไม่ว่ากัน เรามาดูเรื่องราวของโจทย์ครั้งก่อนกันดีกว่า ว่าใครเขียนแนะนำซีรีส์เรื่องใดไปบ้าง ไปดูกันเลย   เยอะมาก! เดี๋ยวเพื่อนๆ รอติดตามใน Twitter : @minimoreweb หรือ Facebook : Minimore ได้เลย เดี๋ยวจะไล่ทยอยแนะนำอีกรอบหนึ่งนะ

 • ขณะที่มินิมอร์กำลังนั่งพิมพ์อยู่นี้ เสียงเพลง Friday Night Rag (ศุกร์สัญลักษณ์) อยู่ เพลงนี้เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 20 ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มินิมอร์ฟังในเวอร์ชั่นของวง The Preservation Hall Jazz Band เดิมเพลงนี้มินิมอร์ก็คิดว่าคงมีแต่ทำนองบรรเลงแหละ เพราะดูแบบ โอ้โห แจซมาก สวิงมาก แต่พอค้นข้อมูลเข้าจริงๆ กลับมีเนื้อเพลง! และเพลงนี้ยังเป็นเพลงเปิดของวง "ลายคราม" วงดนตรีส่วนพระองค์ที่เล่นร่วมกับพระสหายอีกด้วย

  นั่นทำให้มินิมอร์ประหลาดใจว่า ขนาดตัวเองที่ว่ารู้เยอะพอควรแล้ว ยังมีอะไรที่ยังไม่รู้ หรือรู้ไม่ถี่ถ้วนเกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์อีกมาก

  ยกตัวอย่าง...เพลง "ชะตาชีวิต" เนื้อเพลงภาษาไทยนั้นช่าง...เพื่อชีิวิต จริงๆ หมายถึงว่าเป็นเพลงที่พูดถึงความ misery อะเนอะ ไม่ได้หมายความว่าจะขายยาชูกำลังหรืออะไร แต่เพื่อนๆ เคยอ่านเนื้อเพลงภาษาอังกฤษไหม? 

  หนังคนละม้วน!

  "ชะตาชีวิต" นั้นกล่าวถืงชีวิตที่ร่อนเร่รอนแรม ไร้ญาติขาดมิตร แต่ก็ยังต้องมีชีวิตต่อไปเพื่อเอาตัวรอด แต่สำหรับ "H.M.Blues" นั้น...พูดถึงกลุ่มนักดนตรีกลุ่มหนึ่ง...หิว ท้องกิ่วเลยเหอะ ได้แต่ดูคนในงานกินกัน นักดนตรียังอด หิว โถ เพราะ H.M. นั้นย่อมาจาก Hungry Men Blues ไม่ใช่ His Majesty Blues แต่อย่างใด อ่านที่มา ได้ในลิงก์เลยนะ

  ดูพระราชอารมณ์ขันสิ...

  นอกจากนั้นยังมีอีกหลายเพลงที่หวานแสนหวาน รวมถึงคึกคักอย่างยิ่ง เพราะทรงพระราชนิพนธ์เพลงไว้หลากหลายแนว ทั้ง Jazz Blues Marching Waltz กระทั่งเพลง Classic ที่ใช้ประกอบการแสดงบัลเลต์ชุด Kinari Suite ก็มี

  ถึงอยากให้ลองฟัง มีอะไรให้ค้นหาอีกมากจริงๆ นะ 

  ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ไปอ่านเรื่องราวเพลงพระราชนิพนธ์ของพระองค์ได้ที่ The MATTER เลยนะจ๊ะ 

  ในหลวงฯ ราชาผู้ชำนาญคีตศิลป์ และเกร็ดเกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์ที่บางคนอาจไม่รู้

  เพลงที่อยู่ในความทรงจำของมินิมอร์นั้น คือเพลง "ใกล้รุ่ง" เนื่องจากไปเจอในหนังสือโน้ตคีย์บอร์ดของพี่ชาย พอลองกดนิ้วตามแล้วพบว่าทำนองเพราะดี เลยลองเล่นทั้งที่ยังไม่รู้เลยว่านี่เพลงใคร จนกระทั่งขึ้นประถม ครูให้ไปประกวดร้องเพลง ถึงได้รู้ว่านี่เป็นเพลงของ "พ่อ" นี่นา จากนั้นตอนประถมปลายก็ได้ร้องเพลงในวงประสานเสียง และเพลงที่เคยร้องก็มีเพลง "รัก" กับ "พรปีใหม่" 

  แต่เพลงที่น่าจะผูกพันมากที่สุดน่าจะเป็นอีกเพลงหนึ่ง ท้าวความถึงหลังจากเกิดเหตุการณ์อันน่าใจหาย...มาได้พักหนึ่ง มินิมอร์ฮัมเพลง "ความฝันอันสูงสุด" อยู่ในใจ แล้วน้ำตาก็ไหลออกมาเอง อาจเพราะได้ยินเพลงนี้จากคนในครอบครัวที่เป็นทหารและตำรวจเลยยิ่งอินก็เป็นได้ (พระราชนิพนธ์ให้กำลังใจผู้ปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติทุกคน)


  "จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา"


  มินิมอร์จะยึดเอาไว้ เป็นหลักในใจ ความดีไม่จำเป็นต้องทำแล้วออกหน้าเสียทั้งหมด เหมือนปิดทององค์พระ ถ้ามีแต่คนปิดด้านหน้าพระก็ไม่อาจสวยทั้งองค์ได้


  กติกา


  1. ให้เลือกรูปที่จะทำ cover ตามอิสระ แต่ถ้านึกไม่ออก ก็เซฟรูปที่ให้ไปใช้ได้จ้ะ
  2. อ่านโจทย์ และใช้คีย์เวิร์ดที่ให้ในการเขียน
  3. เขียนว่า "Turn On the Write..." นำชื่อโพสต์ที่จะตั้งชื่อ (ตั้งเองเล้ย ชื่ออะไรก็ได้)
  4. โพสต์ลง Minimore Makers เขียนได้หมดไม่ว่าจะเป็น non-fiction เล่าเรื่องประสบการณ์ชีวิต หรือ fiction เป็นเรื่องสั้นเข้าธีม ถ้าใครเขียนสนุก มินิมอร์จะเอามาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่าน
  5. โจทย์มีอายุ 14-15 วัน (เพิ่มเวลาเป็น 2 สัปดาห์) จะหมดอายุเมื่อประกาศโจทย์ใหม่นั่นเอง
  6. เพื่อนๆ สามารถกดเข้า setting แล้วสร้าง Tag ได้นะ หรือจะก็อปข้อความต่อไปนี้ไปวางในช่อง Tag เลยก็ได้ (มินิมอร์ใช้แท็กได้แล้วน้าาา)

  #TurnOnTheWrite #เพลงพระราชนิพนธ์ #เพลงของพ่อ  (ถ้าเพื่อนๆ มีไอเดียอื่นก็ใส่แท็กเพิ่มก็ได้นะ)


  "เพลงของพ่อ"  "เพลงของพ่อ" เพลงไหนกันนะที่อยู่ในความทรงจำของเพื่อนๆ Minimore Makers มาเขียนเล่ากันเถอะ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in