เดี๋ยวนะนี่มันอะไร! เปลี่ยนแล้วรวย คนทรงเจ้าเงินล้าน : สัมภาษณ์คนเบื้องหลังคลิป!

ดูแล้วต้องร้องว่า โอ้ว นี่มันบ้าอะไรกัลเนี่ย (ขออนุญาตวิบัตินิดเดียว) สำหรับคลิป เปลี่ยนแล้วรวย : คนทรงเจ้าเงินล้าน ที่เป็นผลงานของโปรดักชั่นเฮ้าส์ชิคๆ คูวๆ (ต้องสะกดแบบนี้แหละ) อย่าง Salmon House ที่เล่าเรื่องราวของคนทรงเจ้า สมาน ตาลเหือด ที่มีความพยายาม Adapt ตัว Business ให้มีความ Urbanized และ Modernized มากขึ้น (ทำสำเนียงแรดๆ ไปด้วยตอนอ่านนะจ๊ะ)

หลังจากที่นั่งทางใน คุณสมาน ตาลเหือดเนี่ยก็เกิดญาณทิพย์ขึ้นมา ไปปรึกษากูรูด้านแบรนด์ดิ้งต่างๆ เปิดเป็นธุรกิจพ่อหมอไฮเทคชื่อ Holy Vision (เรียกให้คูลว่าเป็นธุรกิจ Spiritual Consultant Institute)

น้องประชาสัมพันธ์น่ารัก

มีการพัฒนาพ่อหมอแม่หมอในด้านต่างๆ เพื่อครอบคลุมลูกค้าทุก segment เลยทีเดียว

การคุยกับอาม่าจะไม่ใช่การเข้าทรงแบบเบๆ อีกต่อไป แต่จะเป็นการคุยผ่านอินเทอร์เนต

หลังจากที่เปลี่ยน พ่อหมอสมานก็ได้ขึ้นปกนิตยสารและได้ขึ้นเวทีในระดับนานาชาติถือเป็นหน้าเป็นตาของสังคมไทย

ไปดูคลิปตัวเต็มกันก่อน

เราดูแล้วฮิปมากมาก ชอบมากมาก มินิมอร์จึงได้ไปสัมภาษณ์ วิชัย มาตกุล นักเขียนชื่อดังและ Creative Director ของ Salmon House ที่ร่วมกันสร้างสรรค์คลิปนี้กับอีกหนึ่งผู้กำกับคือ เบ๊น - ธนชาติ ศิริภัทราชัย ว่าเจ้าคลิปตัวนี้ไปยังไงมายังไง!

มินิมอร์ : คลิปนี้มีที่มาที่ไปยังไง เห็นว่าร่วมมือกับองค์กรความคิดสร้างสรรค์อย่าง TCDC ด้วยใช่ไหม

วิชัย : งานนี้แซลมอน เฮ้าส์ได้โจทย์จาก TCDC ว่า ต้องการทำคลิปเชิญชวนให้คน มาร่วม work shop "เปลี่ยนแล้วรวย : CHANGE SMEs" ซึ่งไอเดียโดยรวมคือ การทำให้คนไทย ทำ SME ด้วยความเข้าใจทางธุรกิจที่ดี ที่ถูกต้อง โดยจะมีทั้งหมด 8 คลิป แต่ละคลิปจะเอาหัวข้อการทำธุรกิจ มาสอน มาเล่า เช่นตอนที่ 2 จะว่าด้วยBranding ตอนที่ 3 จะว่าเรื่อง Insight ทั้งหมด เพื่อให้ความรู้ด้านธุรกิจ

มินิมอร์ : จริงๆ เป็นโจทย์ที่ดูซีเรียสพอสมควรเลย ทำไมเราถึงเลือกที่จะหยิบเรื่องราวของพ่อหมอสมานขึ้นมาเล่าเป็นตัวแทน

วิชัย​ : จะให้มาสอนกันธรรมดา มันไม่สนุก คือเราคนทำ ทำแล้วจะไม่สนุก เราสองคน (กับเบ๊น ธนชาติ) ก็เลยคิดว่า น่าจะมีทำเป็นซีรีย์เรื่องเดียว หาตัวละครมาคลุมมันซะหน่อย ก็เลยคิดว่า เราควรจะมีธุรกิจสมมุติขึ้นมาสักธุรกิจนึง พวกเราก็เลยเลือก สำนักร่างทรง เพราะมันไทยดี และมันเป็นอะไรที่เก่า คร่ำครึ ก็เลยเอาไอ้สำนักร่างทรงนี่แหละ เป็นตัวแทนของความคิดเก่าในการทำธุรกิจ แล้วเอาใส่แนวคิดธุรกิจเข้าไปให้ดูเป็นไปได้จริงๆ นี่ตอนเขียนบท เรากับเบ๊นต้องไปนั่งคุยกับนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญในการทำธุรกิจจริงๆ เพื่อเขียนบท 8 ตอนให้มันเป็นไปได้จริงๆ

มินิมอร์ : เราอยากสื่อสารอะไรออกไปผ่านทางคลิปนี้ 

วิชัย : เราอยากสื่อว่า นี่ขนาดสำนักร่างทรงที่งมงายขนาดนี้ ยังเปลี่ยนให้เป็น SME ธุรกิจที่มันใหญ่โตได้ ธุรกิจของคุณเอง ที่ดูเมคเซนส์กว่านี้ ก็น่าจะทำได้นะ


คลิปซีรีส์ - พ่อหมอสมาน ยังไม่จบเพียงเท่านี้ มีทั้งหมด 8 ตอนด้วยกันอย่างที่วิชัยเล่า แล้วเตรียมพบกับอีก 7 ตอนเร็วๆ นี้ อยากดูแล้ว!!!
แล้วอย่าลืมติดตามงาน "เปลี่ยนแล้วรวย CHANGE SMEs" ด้วยนะจ๊ะ :)