สามธุรกิจไอเดียสดใหม่ ที่แก้ปัญหาเล็กๆ จนกลายเป็นธุรกิจทำเงินก้อนใหญ่ๆ ได้อย่างน่าทึ่ง!

        แรงบันดาลในหารเริ่มลงมือทำธุรกิจอาจอยู่ไม่ไกลอย่างที่ใครคิด แค่ลองมองไปรอบข้าง คิดหาทางออกให้กับปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ไอเดียธุรกิจสดใหม่ก็อาจเกิดขึ้น เหมือนอย่างนักธุรกิจรุ่นใหม่ต่อไปนี้ที่เราอยากแนะนำให้รู้จัก 


Fisherman’s choice 

        เพราะมูลค่านั้นเพิ่มได้ด้วยสตอรี่! เหมือนอย่างที่นักจับปลามืออาชีพจากอลาสก้าคิดเพิ่มมูลค่าเนื้อปลาของพวกเขาผ่านธุรกิจรับจัดส่งปลานาม Salmon & Sable ซึ่งพิเศษตรงที่ลูกค้าสามารถสั่งเนื้อปลาหลากชนิดตามแต่ฤดูกาลผ่านเว็บไซต์ จึงรับรองได้ว่าไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม จากนั้นทีมงานจะลงเรือไป ‘ตกปลา’ ตามออร์เดอร์ทีละตัว ก่อนนำมาแล่และส่งตรงถึงมือลูกค้าพร้อมข้อมูลของปลาและวิธีปรุงที่ไม่ทำให้เสียรสชาติ!The tiny make up 

25% ของผู้หญิงที่รักการแต่งหน้าบนโลกนี้ไม่เคยใช้เครื่องสำอางหมดทันวันหมดอายุ! นั่นทำให้สาวผู้คลุกคลีอยู่ในวงการเครื่องสำอางอย่าง Julie Fredrickson ลุกขึ้นมาคิดค้นเครื่องสำอางไซส์เล็กนาม Stowaway ที่เครื่องสำอางทุกชิ้นถูกดีไซน์ให้มีปริมาณพอเหมาะกับวันหมดอายุ แถมยังจัดเซ็ตเครื่องสำอางสำหรับสาวไม่ค่อยได้แต่งหน้าให้ด้วยว่า เครื่องสำอางแบบไหนเหมาะกับบุคลิกของคุณและสามารถหยิบมาใช้ได้ทุกวัน
Things that last 

ผลวิจัยพบว่าในช่วง 50 ปีที่ผ่านมากระแสการซื้อ ‘ของคุณภาพดี’ นั้นมาแรงเสียจนเริ่มล้นตลาด แถมผู้บริโภคยังเสียเงินมากมายไปกับของคุณภาพดีที่อาจมีอายุการใช้งาน 5-10 ปีเท่านั้น และนั่นคือจุดเริ่มต้นของไอเดียธุรกิจ Buy me once ที่ออกแบบสินค้าทุกชนิดไม่ว่าจะเครื่องครัว ของเล่นสำหรับเด็ก หรือรองเท้าให้มีอายุการใช้งานยาวนานตลอดชีวิต! เพื่อช่วยลดขยะและการเสียเงินไปกับของดีแต่อายุไม่ยืนทั้งหลาย


บทความนี้คือบางส่วนของคอลัมน์ Start up ในนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 35 ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ Readgiraffe