นักบินอยากประท้วงห้ามพลาด! 3 วิธีประท้วงให้ทั้งโลกสนใจ สร้างสรรค์แถมไม่เดือดร้อน

ผู้โดยสารโอดครวญรับวันแห่งความรักกันเป็นแถบ ๆ เมื่อพี่ ๆ นักบินสายการบินแห่งหนึ่งนัดกันหยุดบิน 9 เที่ยวบิน (คุณพระ!) เป็นการประท้วงที่ได้รับการพูดถึงและรับรู้กันอย่างรวดเร็ว มินิมอร์เลยขอนำเสนอ 3 วิธีประท้วงที่ก็ถูกพูดถึงไปทั่วโลก! ไม่ใช่แค่ไปไกล แต่ยังสร้างสรรค์ สุดกวน และไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใครด้วย (มีการประท้วงแบนี้ด้วยเหรอ ?)


giphy.com

1.The Day of Anger - วันแห่งความโกรธของแรงงานในอิตาลี รูปปั้นนิ้วกลางต้องมา!


ระเบิดยังต้องอายเมื่อถึงเวลาที่มนุษย์โกรธขึ้นมาจริง ๆ (ฉันพร้อมทำลายล้างทุกอย่างในจักรวาลนี้!) แรงงานชาวอิตาลีก็เช่นกัน แรงงานจำนวน 893,000 คนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตในอุตสาหกรรมก่อสร้างตลอดระยะเวลา 5 ปี เขารวมตัวกันประท้วง (อ่ะ ให้ทายว่าแรงงานผู้โกรธขึ้งกว่า 9 แสนรายจะประท้วงยังไง)


imgur.com

ไม่ยึดถนน ไม่ปิดทำเนียบรัฐบาล ไม่มีเวทีปราศัย แต่เขาเอาหมวกก่อสร้างที่พวกเขาเคยใส่ทำงานมาวางเรียงกันที่จัตุรัสกลางเมืองอย่างเงียบ ๆ พร้อมกับยกงานศิลปะของ Maurizio Cattelan ที่เป็นรูปนิ้วกลางชูตระหง่านมาวางไว้กลางวงแบบเท่ ๆ และมั่นคง! 


ช่างเป็นการด่าโดยไม่ต้องเปลืองน้ำลาย แสดงความโกรธโดยไม่ต้องออกแรงข้ามวันข้ามคืน แถมการประท้วงครั้งนี้ได้รับการพูดถึงไปทั่วโลกอีกด้วย 

2.ตาต่อตาฟันต่อฟัน! ประท้วงกองเซนเซอร์ด้วยการทำหนังยาวสุดน่าเบื่อให้ดู


twitter : @sencor

กองเซนเซอร์จอมขูดรีดต้องถูกท้าทาย เพราะการเก็บค่าดูหนัง (แล้วจัดเรทให้) ในอัตรานาทีละ 358 บาท คนทำหนังชาวอังกฤษประกาศกร้าวว่าฉันจะไม่ทนอีกต่อไป! จึงเริ่มการระดมทุนทางอินเตอร์เน็ตเพื่อทำหนัง'รอดูสีแห้งบนกำแพง' กฏก็คือยิ่งได้รับเงินสนับสนุนมากเท่าไหร่ กองเซนเซอร์ก็ต้องทนดูหนังนานเท่านั้น (ช่างแก้แค้นได้กวนมากจริง ๆ )


@charlielyne via twitter

ปรากฏว่าพ่อหนุ่มคนนี้ระดมทุนมาได้กว่า 306,000 บาท ได้ทำหนังที่มีแค่กำแพงและการรอสีแห้งสมใจ หนังก็ยาว 10 ชั่วโมงนิด ๆ แค่นั้นเอ๊งความพีคก็คือกองเซนเซอร์เขาก็ไม่ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด ยอมทนดู'หนังรอสีแห้ง'10ชั่วโมงเต็ม แถมจัดเรทให้ (อื้อหือ แค่คิดก็เบื่อแทนแล้ว) ยกนิ้วให้เป็นองค์กรที่รับมือการประท้วงได้ดีงามที่สุดองค์กรหนึ่งเลยทีเดียว


thecampusconnect.com

การประท้วงนี้นอกจากจะถูกพูดถึงไปทั่วโลกแล้ว ยังจุดประกายเรื่องการหาแนวร่วมประท้วงอาจไม่ต้องเปลืองแรงเลยด้วยซ้ำ ถ้ารู้จักคิดแคมเปญเจ๋ง ๆ และใช้อินเตอร์เน็ตเป็นตัวช่วย (ดี๊ดี)

3.ไม่ทำถนนให้ปลอดภัย งั้นก็อดฟีทเจอริ่งไปแล้วกัน!


thebrunettediaries.com

ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญของมนุษย์ทุกคนนั่นแหละ แต่ที่เมือง  Barbacoas ประเทศโคลอมเบียเขาต้องการความปลอดภัยบนถนนเป็นพิเศษ เนื่องจากที่นั่นเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ยังไม่มีถนนที่ชวนให้รู้สึกให้มั่นคงปลอดภัยเข้าสู่เมืองเลย


giphy.com

ขอไปเท่าไหร่ก็ไม่เคยได้ผลซักที ผู้หญิงทั้งเมืองเลยนัดกันประท้วง เราต้องได้ถนนเข้าเมือง! วิธีการประท้วงก็สุดแสนทรมานใจเจ้าหน้าที่ของรัฐและประชาชนในเมืองเสียเหลือเกิน เพราะพวกเธอประกาศกร้าวว่าถ้าถนนเข้าเมืองไม่เสร็จ ฉันจะหุบขาสนิท ผู้ชายในเมืองนี้ห้ามฟีทเจอริ่งกับพวกฉันย่ะ! ไม่น่าเชื่อว่าวิธีประท้วงด้วยการ SEX strike นี้จะเวรี่ได้ผล ได้ถนนมาอย่างรวดเร็วด้วยวิธีประท้วงสุดคาดไม่ถึงแบบนี้ (คิดได้ไงเนี่ย)


freee.org.uk

โห ไม่น่าเชื่อเลยว่าการประท้วงแบบไม่ทำให้สาธารณชนจำนวนมากเดือดร้อน แต่ก็ยังได้ผล ถูกพูดถึงไปทั่วโลก แถมสร้างสรรค์จนต้องตะลึง มินิมอร์สนับสนุนทุกการตั้งคำถามและแสดงออกในประเด็นต่าง ๆ ของสังคม แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าเราสามารถเลือกวิธีแสดงออกได้ว่าจะให้คนจำการประท้วงของเราในรูปแบบใด เนอะ 

ที่มา : findthedetails.com,boingboing.net,alternet.org