ไม่ต้องใช้หมอนวดไปไล่หรือให้ใส่กระโปรง! รับมือผู้ชุมนุมประท้วงแบบผู้ดีได้นะ รู้ยัง ?

ไม่รู้ว่าอยู่ ๆ การชุมนุมประท้วงฮอตฮิตอะไรขึ้นมา ช่วงนี้เราถึงได้เห็นการประท้วงในหลากหลายรูปแบบไปหมด ทั้งนักบินรวมตัวกันหยุดบิน พระสงฆ์มาชุมนุมกันโดยมิได้นัดหมาย เอ้ย นัดหมายสิ! ภายใต้การรวมตัวเพื่อตั้งคำถามกับสิ่งที่(คิดว่า)ตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรมก็ย่อมเป็นสิ่งที่ทำได้ (ระวังอย่าให้ใครเขาต้องเดือดร้อนแล้วกันเนอะ)

แล้วฝั่งที่ต้องรับมือกับผู้ประท้วงล่ะ ? นอกจากคำด่าทอ ไล่ให้ไปใส่กระโปรง เครื่องขยายเสียง รถถัง รั้วลวดหนาม เราสามารถรับมือกับผู้ประท้วงอย่างผู้ดี๊ผู้ดีได้นะ รู้ยัง ?


theodysseyonline.com

1.เมื่อผู้นำประเทศถูกปารองเท้าใส่ เขารับมือยังไงกันนะ ?


epictimes.com

โอเค ลองจินตนาการภาพลุงตู่ ถูกเขวี้ยงรองเท้าใส่ท่ามกลางการพูดในที่สาธารณะ แล้วนึกภาพตามดูว่าผลที่ออกมาจะเป็นยังไง (มินิมอร์จะไม่พูดแล้วกันเนอะ)

ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช เป็นอดีตผู้นำประเทศผู้มีประสบการณ์ถูกรองเท้าเขวี้ยงใส่พร้อม ๆ คำด่าว่าชาติสุนัข เมื่อครั้งไปเยือนอิรักเมื่อปี 2008 (ความถูกต้องหรือไม่จากเหตุการณ์ในอิรักเป็นอีกเรื่องที่ถกเถียงกันได้อีกย๊าวยาว) แต่นักข่าวชาวอิรักคนหนึ่งผู้ไม่พอใจสหรัฐอเมริกาอย่างมากตัดสินใจปารองเท้าของเขาใส่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ 

chinasmack.com

หนึ่งข้างไม่โดน เขาตัดสินใจปาอีกข้าง เดชะบุญที่ประธานาธิบดีมีสกิลหลบข้าวของขั้นเทพ (ภริยาท่านอาจจะฝึกให้มาดี) รองเท้าจึงไม่ได้โดนตัวจัง ๆ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ยิ้มอ่อนและใช้อารมณ์ขันกลบเกลื่อนความตึงเครียด โดยกล่าวว่า"ขอบคุณสำหรับทุกคำขอโทษแทนชายคนนั้น เอ่อ รองเท้าที่ลอยมาเมื่อกี๊ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกถูกคุกคามนะ แต่ถ้าจะให้พูดจริง ๆ ล่ะก็ ผมว่ามันเป็นเบอร์ 10 นะ" (ก็ไม่รู้ว่าอารมณ์ขัน หรือกวน) ที่แน่ ๆ ก็ดีกว่าตะคอก ด่ากลับ แล้วไล่คนปาไปใส่กระโปรงแหละเนอะ

2.ว่าที่ประธานาธิบดีฯหญิง ก็เคยโดนปารองเท้าใส่เหมือนกัน!? 
(สงสัยจะฮิตแฮะ)


manager.co.th

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายน 2014 ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างฮิลราลี คลินตันเดินทางไปกล่าวปาฐกถาต่อที่ประชุมสถาบันอุตสาหกรรมรีไซเคิลของเสีย (ISRI) ที่ลาสเวกัส ขณะที่คลินตันกำลังพูดอยู่นั้นก็มีรองเท้าปาขึ้นมาบนเวที และเธอหลบทัน (อีกแล้ว!) (สงสัยนักการเมืองสหรัฐอเมริกาเขาจะฝึกเรื่องการหลบวัตถุบินได้มาอย่างดี)


manager.co.th

คลินตันโต้ตอบความไม่พอใจผ่านรองเท้าบินครั้งนั้นด้วยการคุมสถานการณ์อย่างอยู่หมัด เธอยิ้มแล้วถามว่า“นั่นอะไร ค้างคาวหรือคะ มีใครขว้างอะไรใส่ดิฉันหรือ” (แถมยังบอกด้วยว่าสงสัยนี่เป็นหนึ่งในการแสดงจากคณะละครสัตว์ชื่อดังที่ชอบมาเล่นที่ลาสเวกัส)(โถ ก็ยังอุตส่าห์จะเล่นมุขเนอะ)


manager.co.th

ยังไม่พอ เพราะเธอยังกล่าวต่อไปว่า  “ให้ตายเถอะ ดิฉันไม่ทราบมาก่อนว่าปัญหาการจัดการขยะแห้งจะเป็นประเด็นมากขนาดนี้ ดีนะที่เธอไม่ได้เล่นซอฟต์บอลเหมือนดิฉัน” (จ้ะ ป้าถ้าเขาปาแรงเป็นซอฟต์บอล ป้าอาจจะหลบไม่ทันแล้วนะ)

3.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ฝรั่งเศส
จับมือและขอสัญลักษณ์การประท้วงเป็นที่ระลึก 


huffingtonpost.com

Bernard Kouchner รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ฝรั่งเศสออกมาปราศัยที่สหรัฐอเมริกา ว่าฝรั่งเศสต้องเตรียมความพร้อมสำหรับสงครามในอิรักแล้วล่ะ กลุ่มผู้รักสันติภาพชาวฝรั่งเศสที่ตามมาฟัง (และพร้อมประท้วงอยู่แล้ว) ก็ชูป้ายผ้าหราพร้อมตะโกนว่า Kouchner เป็นพวกกระหายสงคราม!

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเตรียมจะนำตัวผู้ประท้วงไปให้พ้นจากที่จัดงาน (ก็งานมันใหญ่อ่ะแก เดี๋ยวเสียหน้า) แต่ Kouchner กลับบอกให้พวกเขาอยู่ แถมลงมาพูดคุยเพื่อรับฟังคำโต้แย้งจากกลุ่มผู้ประท้วง พร้อมจับมือกระชับสัมพันธ์และขอสัญลักษณ์การประท้วงกลับไปเป็นที่ระลึกด้วยว่าเขาต้องฟังเสียงจากหลายฝ่าย โอ้โห เอาใจไปเลย เอาใจไปเลย!


giphy.com

ผู้ประท้วงย่อมเลือกวิธีประท้วงให้ทั้งโลกสนใจ สร้างสรรค์แถมไม่เดือดร้อนได้ พอ ๆ กับที่ผู้ถูกประท้วงก็สามารถเลือกวิธีที่จะรับมือกับกลุ่มผู้ประท้วงอย่างสร้างสรรค์ ชาญฉลาด และเคารพความคิดเห็นกันและกันได้ ถ้าต่างคนต่างมองอีกฝ่ายด้วยสายตาดูถูก มันจะสามารถเจรจาหาทางออกร่วมกันอย่างสันติได้อย่างไรล่ะเนอะ ?


ที่มา: theguardian.comchristianforums.com,manager.co.th