เป็นไงเป็นกัน! กองเซนเซอร์ทนดู'หนังรอสีแห้ง'10ชั่วโมงเต็ม แถมจัดเรทให้

หลังจากคนทำหนังชาวอังกฤษระดมทุนทำหนังเกี่ยวกับการรอสีแห้งบนกำแพงความยาว 10 ชั่วโมง โดยหวังให้กองเซนเซอร์ต้องทนดูเพื่อจัดเรท ได้กลายเป็นการประท้วงแบบไม่ต้องสูญเสีย (แต่แสบสันและสุดกวน) ที่โด่งดังไปทั่วโลก กองเซนเซอร์ก็โต้กลับแบบใจ ๆ ในเมื่ออุตส่าห์ส่งมา พี่ก็จะ(ทน)ดู แล้วจัดเรทให้! ผลการจัดเรทจะน่าเบื่อขนาดไหน เอ้ย ได้เรทไหน มาดูกันดีกว่า


thecampusconnect.com

การระดมทุนสุดโหดของ Charlie Lyne คนทำหนังและนักวิจารณ์หนังชาวอังกฤษที่ทนค่าธรรมเนียมเซนเซอร์หนังแสนแพง(เรื่องละ 51,207 บาท) ที่ขูดรีดคนทำหนังอิสระไม่ไหว แถมบางครั้งยังจัดเรทแบบดูถูกวิจารณญานของคนดูเหลือเกิน

เขาเริ่มโปรเจคระดมทุนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ทุก ๆ 8.51 ปอนด์ หรือ 437 บาทที่มีคนสมทบทุนเพิ่ม หนังของเขาจะยาวขึ้นหนึ่งนาที และอย่างที่เรารู้กัน Charlie Lyne ได้ทุนมากพอที่จะให้กำเนิดหนังที่ทั้งเรื่องถ่ายแค่กำแพงอิฐเพื่อให้คนรอดูว่าเมื่อไหร่สีบนกำแพงจะแห้ง (คิดได้ไงอ่ะ) โดยหนังมีความยาว 607 นาที หรือ 10 ชั่วโมงนิด ๆ (หึ! เชิญดูกันให้สนุกเลยกองเซนเซอร์ทั้งหลาย) และหนังรอสีแห้งก็เดินทางถึงมือกองเซนเซอร์เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา


 @charlielyne via twitter

แต่อย่าคิดว่า British Board of Film Classification (ฺฺBBFC) หรือกองเซนเซอร์สุดเนี้ยบของอังกฤษจะใจเสาะล่ะ เมื่อมีคนทำมาให้จัดเรท พวกเขาก็พร้อมจัดเรทให้ ไม่มีอิดออดแม้จะรู้ว่านี่คือการประท้วง (นี่สิคนจริง ไม่มีสองมาตรฐาน) 

BBFC จัดเรทให้'หนังรอสีแห้ง'เป็นหนังสารคดี ที่เหมาะกับเด็กอายุ 4 ปีขึ้นไป พร้อมกับออกมาบอกว่าก่อนจะจัดเรทได้ เรานั่งดูทั้งหมดนะ! (ทั้งนับถือ ทั้งสงสารเลยทีเดียว) กองเซนเซอร์ยังย้ำอีกว่ายังไงหนังทุกเรื่องที่จะฉายในราชอาณาจักรนี้ก็ต้องผ่านมือเราไปก่อน (ช่างมั่นคงในหน้าที่สุด ๆ) ส่วน Lyne เองก็ออกมายอมรับว่าแม้แต่ตัวเขายังไม่ได้นั่งดูหนังฝีมือตัวเองทั้งหมดเลย! (กองเซนเซอร์อังกฤษเขาแน่มาก)


gifsec.com

แม้จะไม่มีความคิดเห็นออกมาจากพี่ ๆ กองเซนเซอร์ว่าหนังของ Lyne สนุกน่าตื่นเต้นชวนหลับแค่ไหน แต่ยังไงมินิมอร์ก็นับถือใจทั้งคนประท้วงด้วยสันติวิธี และคนถูกประท้วงที่ยินดีทำตามหน้าที่อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง ไม่มีการอิดออดเลี่ยงกติกาแต่อย่างใด น่ารักจัง มินิมอร์ก็ขอให้กองเซนเซอร์และเหล่าคนทำหนังเจรจาหาทางออกร่วมกันได้ไว ๆ นะ

ที่มา