ตามมาดู วิธีเอาชนะสงครามด้วยภาพแห่งความรัก

ถ้าเราต้องตกอยู่ท่ามกลางภาวะสงคราม ความรุนแรง ความเจ็บปวด และการสูญเสียที่ไม่คาดคิด  นึกภาพไม่ออกเลยว่าเราจะรับมือกับความรู้สึกเหล่านั้นได้อย่างไร แต่ใครจะไปนึกว่าในสภาวะที่เต็มไปด้วยความรุนแรงและการสูญเสีย จะมีความงามและความหวังซ่อนอยู่ได้ มินิมอร์จะพามารู้จักกับหญิงชาวเยเมนที่เปลี่ยนภาพสงครามให้เป็นความงามและเป็นแรงใจให้ผู้คน


Saba Jallas

Saba Jallas คือหญิงชาวเยเมนผู้มองโลกในแง่ดีและมีความสุขกับชีวิต ก่อนที่จะเกิดสงครามขึ้นในประเทศ เธอช็อคกับความสูญเสียโดยรอบไม่ต่างจากชาวเยเมนทุกคน  เธอจึงหาทางเยียวยาจิตใจตัวเองให้ดีขึ้น จนกระทั่งเธอพบกับกลุ่มศิลปินชาวปาเลสไตน์ (หมายถึงพบทางอินเตอร์เน็ตน่ะนะ) ที่เปลี่ยนภาพการระเบิดในฉนวนกาซ่าให้กลายเป็นภาพต่อต้านความรุนแรงแทน (โห คิดได้ไงเนี่ย)


Bela Khaled

Saba Jallas เลยตัดสินใจสร้างสรรค์งานศิลปะในแบบของเธอบ้าง เธอเลือกรูปอาคารบ้านเรือนที่ถูกทำลายมีควันพวยพุ่งในเยเมน แล้วนำมาวาดภาพทับลงไปด้วยสมาร์ทโฟน (เป็นภาพจากเครื่องมือเล็ก ๆ แต่ให้ผลยิ่งใหญ่จริง ๆ) มันจึงไม่ใช่แค่การเยียวยาจิตใจอันบอบช้ำของเธอ แต่แพร่ความหวังไปสู่จิตใจผู้อื่นด้วย 


Saba Jallas


Saba Jallas


Saba Jallas


Saba Jallas


ภาพส่วนใหญ่ที่ Jallas วาดมักเป็นภาพผู้หญิงโอบกอดเด็กเอาไว้ หรือผู้หญิงที่ดูมีความสุข เพราะเธอคิดว่าผู้หญิงเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น แต่บางทีเธอก็จะวาดผู้คนในเยเมนในท่าทางสบาย ๆ แบบที่ไม่ต้องเผชิญกับภาวะสงครามร่วมด้วย

แต่สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดคือภาพวาดที่ซ่อมแซมความรู้สึกผู้คน อย่างการวาดให้ภาพห้องเรียนที่ถูกทำลายกลับมาสดใสมีชีวิตชีวา หรือรูปเด็กหญิงชาวเยเมนที่แผลจากไฟไหม้ทั่วตัวแล้วเธอเนรมิตรให้เด็กหญิงคนนั้นกลับมาดูน่ารักร่าเริงอีกครั้ง

แม้ภาพวาดเหล่านี้จะไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงต่อสงครามมากนัก แต่ Jallas เชื่อว่าการสร้างพลังบวกท่ามกลางกระแสข่าวร้าย ๆ เป็นสิ่งที่ควรทำ ทุกครั้งที่เธอได้รับข้อความมาบอกว่าภาพของเธอทำให้ผู้คนมีความหวัง เธอก็รู้สึกดีมากแล้ว ถ้าใครอยากแวะไปดูภาพที่เติมความหวังให้ชีวิตบ้างก็เข้าไปดูได้ที่ Facebook fanpage : Saba Jallas

หญิงชาวเยเมนคนนี้ยังทิ้งท้ายไว้ว่าเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น อย่างน้อยก็สอนให้เราได้เรียนรู้ว่าเราต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับความแตกต่างของผู้คนมากกว่านี้ และสิ่งที่เราทำได้ไม่ใช่การจับอาวุธขึ้นเพื่อฟาดฟันคนที่คิดไม่เหมือนเรา แต่เธอถึงเลือกจะต่อสู้กับสงครามด้วยศิลปะและความหวังในแบบของเธอ แล้วผู้อ่านชาวมินิมอร์ล่ะ จะต่อสู้กับความหดหู่ สิ้นหวังในรูปแบบอื่นของชีวิตด้วยอะไรดี

ที่มา