4 สิ่งประดิษฐ์ไอเดียเด่นที่เน้นคิดมาเพื่อโลก

            เรื่องเล็กๆ น้อยๆ นั้นเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับคนที่ใส่ใจมากพอ เราจึงมักได้เห็นสิ่งประดิษฐ์หรือแนวคิดดีๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาเล็กน้อยเหล่านี้ ที่แม้ไม่ได้เปลี่ยนโฉมหน้าของโลกใบนี้ไป แต่ก็ทำให้โลกใบเดิมน่าอยู่ขึ้นไม่น้อย

Bottles and Bins

ขอขวดข้างถัง
Recycling / Denmark


           เดนมาร์กต้องสูญเงินราว 800 ล้านบาทไปโดยเปล่าประโยชน์เพราะหลายคนยอมเสียค่ามัดจำขวดไปเปล่าๆ เพื่อความสะดวกสบาย โยนขวดลงถังปะปนไปกับขยะประเภทอื่นๆ ทำให้เทศบาลเมืองโคเปนเฮเกนคิดหาทางให้ขวดเหล่านั้นได้กลับเข้าสู่ระบบรีไซเคิลอย่างที่มันควรจะเป็น ด้วยการติดชั้นวางขวดไว้กับถังขยะ เพื่อให้คนไร้บ้านในกรุงโคเปนเฮเกนได้มาเก็บไปแลกเงินได้โดยไม่ต้องคุ้ยถังขยะให้เปรอะเปื้อน นอกจากนั้นยังไม่ต้องเสี่ยงต่อการสัมผัสของมีคมและสารเคมีอันตรายอีกด้วย    
thelocal.dk

Better Water

น้ำขุ่นไว้ไหน น้ำใสไว้นี่
Water / Africa


                ผู้คนที่อาศัยในประเทศที่ขาดแคลนน้ำจะต้องดื่มและกินน้ำจากถังน้ำมันหรือถังสารเคมีเก่าๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย หน่วยงาน Doctors Without Borders จึงช่วยกันหาวิธีแก้ปัญหานี้ด้วย Wat’bag ถุงพลาสติกใสยืดหยุ่นที่พับเก็บได้ ใช้สำหรับใส่เป็นถุงรองด้านในถังน้ำ ช่วยป้องกันสารเคมีและแบคทีเรียที่ติดอยู่ในถังเดิมได้ชะงัดในราคาประหยัด
jamesdysonaward.org

Master Ink

หมึกและควัน
Sustainable Product / USA, India


            ควันและเขม่าจากโรงงานและบ้านเรือนเป็นมลพิษที่สร้างความเดือดร้อนให้คนเป็นวงกว้างและหาทางหลีกเลี่ยงยาก Anirudh Sharma นักวิทยาศาสตร์จาก MIT ชาวอินเดียได้ไอเดียนำมลพิษอันเป็นแหล่งคาร์บอนชั้นดีที่เห็นจนเจนตาในบ้านเกิดของเขามาสกัดเป็นหมึกพิมพ์ที่มีราคาถูกและช่วยลดมลภาวะของโลกไปพร้อมๆ กัน 
anirudh.me

Trash hero
ชายหาดปราศจากขวด
Environment / World


            ขวดน้ำพลาสติกเกลื่อนกลาดตามชายหาดอาจเป็นภาพชินตาของหลายคน แต่สำหรับชายหาดเกาะหลีเป๊ะภาพนั้นกำลังจะหายไป ด้วยโปรเจกต์กระบอกน้ำพกพา Trash hero ที่โน้มน้าวร้านค้าบนเกาะให้หันมาขายกระบอกน้ำดังกล่าวแทนการขายน้ำขวดพลาสติกและแบ่งกำไรให้ร้านค้าถึง 50% นั่นทำให้ล่าสุดเกาะหลีเป๊ะสามารถลดการใช้ขวดพลาสติกลงได้ถึง 5 แสนขวดในปีนี้
trashhero.org


จากคอลัมน์ Move : giraffe Magazine 
ติดตามอ่านฉบับเต็มได้ที่
 giraffe