เปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นด้วย 5 ความเคลื่อนไหวของคนตัวเล็กๆ

      รู้จักกับกิจกรรมดีๆ สิ่งประดิษฐ์โดดเด่นของคนตัวเล็กๆ ทั่วโลกที่คิดการใหญ่อยากช่วยให้โลกใบนี้ดีขึ้นกว่าเมื่อวานFrom clothing to shelter
จากที่สวมใส่เป็นที่อาศัย
            ปัญหาผู้ลี้ภัยชาวซีเรียถือเป็นวิกฤตด้านสิทธิมนุษยชนที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ลี้ภัยกว่า 3 ล้านคนต้องอพยพไปยังประเทศรอบข้างโดยมีสิ่งของติดตัวเพียงไม่กี่ชิ้น ซึ่งกลุ่มผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่จะมีเพียงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ห่อหุ้มร่างกายไว้สำหรับรับมือกับการเดินทางที่ยาวนานในหลากหลายสภาพอากาศ
            Royal College of Art และกลุ่มนักศึกษาสาขาออกแบบ ตระหนักถึงปัญหานี้และต้องการที่จะออกแบบเครื่องแต่งกายที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเช่นนี้ให้แก่ผู้ลี้ภัยได้ จึงออกมาเป็น ‘wearable technology’ เสื้อคลุมที่ทำจากผ้า Tyvek ซึ่งมีความเบาบางแต่มีคุณสมบัติกันหนาว กันฝน ทั้งยังกางเป็นเต็นท์หรือถุงนอนที่ใหญ่พอสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก ซึ่งปัจจุบันโปรเจกต์นี้เปิดให้ผู้ที่สนใจร่วมระดมทุนผ่านทาง kickstarter และมีแผนจะจัดจำหน่ายสินค้าในช่วงเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้


            Harriet Harriss อาจารย์จาก Royal College of Art บอกว่า "แม้ว่าพวกเขาจะไร้พลังอำนาจ แต่โปรเจกต์นี้เกิดขึ้นเพราะต้องการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยด้วยทักษะของดีไซเนอร์จากสิ่งที่เขาเป็นและสิ่งที่เขามี"
kickstarter.com Drug for Border
ปันยาให้ชายแดน
                
ในอำเภอตามแนวชายแดนอย่างอุ้มผาง จังหวัดตากนั้น การเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขยังไม่ทั่วถึงโดยเฉพาะคนไร้สัญชาติ หรือผู้ไร้สถานะที่ยังไม่มีหลักประกันสุขภาพ สสส. จึงจัดโครงการ ‘นับเราด้วยคน’ ให้ผู้สนใจจัดส่งยาเหลือใช้ที่ยังไม่หมดอายุ และบรรจุอยู่ในซองสภาพดี มาทางไปรษณีย์เพื่อให้เภสัชกรคัดเลือกยาก่อนจะแจกจ่ายยาให้คนไข้ทั้งชาวไทยและคนไร้สัญชาติในพื้นที่
jitarsarbank.com


Make it cool

เมืองเย็นด้วยมือเรา 
          ‘เมืองเย็น มือเย็น’ คือกลุ่มคนรุ่นใหม่ในเชียงใหม่ที่อยากจะสร้างป่ากลางเมือง ที่หวังว่าจะช่วยลดอุณหภูมิของเชียงใหม่ได้พร้อมถ่ายรูปโพสต์ลงเฟซบุ๊กและติดแฮชแท็ก #มือเย็นเมืองเย็น รวมทั้งแจกต้นไม้ให้แก่ผู้ที่สนใจ ปัจจุบันมือเย็นเมืองเย็นเพิ่มต้นไม้ในเชียงใหม่ไปแล้วถึง 5,000 ต้น และกำลังวางแผนไปยังจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ โดยจะเริ่มต้นที่กรุงเทพฯ เร็วๆ นี้
meuyen.org


Be(e) protected
รั้วเหล็กใน
            
มนุษย์และสัตว์ต่างพึ่งพากันและกันเสมอ องค์กร Save the Elephants จึงริเริ่มโครงการ Elephants and Bees ในชนบทของแอฟริกา โดยการเลี้ยงผึ้งล้อมเป็นรั้วป้องกันการเข้ามาทำลายพื้นที่เกษตรจากสัญชาตญาณของช้าง เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติระหว่างชุมชนและสัตว์ป่า รวมถึงหารายได้เพิ่มเติมจากผลผลิตของรังผึ้ง
elephantsandbees.com


Dogs from Prison
เพื่อนในเรือนจำ
            
การอยู่ในเรือนจำอาจเต็มไปด้วยความตึงเครียด และนั่นทำให้เกิดโครงการ Puppies Behind Bars ขึ้นในนิวยอร์ก โดยให้นักโทษเรียนรู้การเอาใจใส่และการให้ความรัก ผ่านการเลี้ยงดูและการฝึกฝนสุนัขในเรือนจำ เพื่อนำสุนัขที่ผ่านการฝึกฝนเหล่านี้ไปเยียวยาทหารผ่านศึกต่อไป  โดยปัจจุบันมีเจ้าสี่ขาที่ผ่านการฝึกมากกว่า 755 ตัวแล้ว!
puppiesbehindbars.com

บางส่วนจากคอลัมน์ Move 
ติดตามอ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ readgiraffe.com