ฝันวัยเด็กเป็นจริง เมื่อ'เพื่อนในจินตนาการ'ถูกทำให้มีตัวตน!

นอกจากกระโดดยาง เล่นหมากเก็บ ตำรวจจับผู้ร้าย และบอลลูนด่านแล้ว ตอนเด็ก ๆ ก็ยอมรับมาเถอะน่าว่ามีโมเมนท์คุยคนเดียว เล่นคนเดียว พูดคนเดียว หรือบางทีก็มีตัวละครสมมติในจินตนาการที่แอบฝันว่า โหยย อยากมีเพื่อนแบบนี้จริง ๆ อ่ะ เป็นกึ่งคน กึ่งสัตว์ กึ่งสารพัดความฝันจากการ์ตูนสารพัดเรื่องที่ดูมามิกซ์ (แต่ไม่ค่อยแมทกัน) จนออกมาเป็นเพื่อนในฝัน จะดีแค่ไหนนะถ้าเพื่อนในฝัน ไม่ได้อยู่แค่ในฝันอีกต่อไป แต่ถูกทำให้มีตัวตนจริง ๆ ขึ้นมา !


Arvid Harnqvist และ Amar Marwaha ครีเอทีฟชาวญี่ปุ่นสองคนนี้นี่เองที่รับอาสาทำฝันของเด็ก ๆ ให้เป็นจริง ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วพวกเขาพาเด็ก ๆ 60 คนมานั่งพูดคุยกัน (ดูเป็นงานที่น่าจะเจี๊ยวจ๊าวและน่าสนุกน่าดูเลยแฮะ) โดยให้เด็ก ๆ เล่าถึงเพื่อนในจินตนาการของพวกเขาว่ามีรูปร่างหน้าตาแบบไหน มีลักษณะเด่นยังไง แล้วทำไมพวกมันถึงหน้าตาเป็นแบบนี้


เท่านั้นไม่พอยังให้เด็ก ๆ ได้อวดฝีมือด้วยการวาดรูประบายสีเจ้าเพื่อนในจินตนาการลงบนกระดาษ สำหรับเพื่อนในจินตนาการของใครที่วาดออกมาได้โดดเด่นที่สุด Arvid Harnqvist และ Amar Marwaha ก็จะนำมาสร้างสรรค์ให้พวกมันมีตัวตนขึ้นมาจริง ๆนี่ไม่ใช่โปรเจคเติมเต็มความฝันของเด็ก ๆ เล่น ๆ เท่านั้น เพราะเหล่าเพื่อนในจินตนาการเหล่านี้จะถูกนำมาจัดแสดงจริง ๆ ในพิพิธภัณฑ์เด็กที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ V&A Museum of Childhood (ใครอยู่ลอนดอนก็แวะไปดูได้นะ เขาแสดงถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้แหละ)ครีเอทีฟสองคนเล่าว่าตอนที่เราทุกคนยังเป็นเด็กเราเต็มไปด้วยจินตนาการอย่างไม่มีขีดจำกัด โอเค มันเป็นจินตนาการที่ใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หรือบางทีก็ใช้ไม่ได้เมื่อถูกความคิดแบบผู้ใหญ่ ๆ มาครอบงำ ศิลปะครั้งนี้จึงเป็นเหมือนการทำให้เด็ก ๆ พวกนี้เห็นว่าจินตนาการของเขาไม่ใช่แค่เรื่องเล่น ๆ และเพื่อนในจินตนาการที่มีตัวตนขึ้นมาก็จะเป็นเครื่องเตือนใจให้พวกเขานึกถึงความคิดสร้างสรรค์แบบเด็ก ๆ อยู่เสมอ (คิดดีจัง ชอบ)การเป็นผู้ใหญ่ที่ให้ความสำคัญกับจินตนาการของเด็กนี่ดี๊ดีเนอะ อย่างน้อย ๆ เด็ก ๆ ก็จะเติบโตมาพร้อมกับความคิดที่ว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ ขอแค่ให้กล้าที่จะคิด จะฝัน จะแสดงออก แล้วผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ล่ะว่าไง ยังกล้าคิด กล้าแสดงออกในสิ่งที่เชื่อกันอยู่หรือเปล่านะ ?


ที่มา : designyoutrust.com,Rankin