คิดอะไรเป็นเด็กไปได้! 'Inventors'โรงงานแปรรูปจินตนาการสุดล้ำให้กลายเป็นของใช้จริง

เขาว่าสิ่งที่ผู้ใหญ่สู้เด็กไม่ได้คือจินตนาการ  เมื่ออายุมากขึ้นจินตนาการเราก็มักจะน้อยลงเรื่อยๆ (ฟังดูโหดร้ายจัง) ถึงแม้ว่าบางทีไอเดียแบบเด็กๆ อาจจะดูไม่ค่อยมีเหตุมีผลนัก แต่ใครจะรู้ว่าถ้าลองหยิบมาทำให้เป็นจริง มันอาจจะเจ๋งมากก็ได้ แล้วก็มีคนทำแล้วด้วย !โปรเจกต์  THE INVENTORS! เริ่มโดย Dominic Wilcox ที่ให้เด็ก ๆ อายุตั้งแต่ 4-12 ปี จาก Sunderland และ South Tyneside (แต่สุดท้ายก็มีผู้ใหญ่จนไปถึงคนแก่มาแจมด้วย)(แหม ก็เขาอาจจะคิดไว้ตั้งแต่ตอนเป็นเด็กก็ได้นี่เนอะ) โดยให้ทุกคนลองส่งไอเดียสิ่งประดิษฐ์เข้ามาเพื่อคัดเลือกมาทำให้เป็นจริง

คนก็ส่งมาอย่างล้นหลาม 600 ชิ้นเชียวล่ะ แต่สุดท้ายแล้วโดมินิกก็ได้เลือกมา 60 ชิ้น ก่อนจะผลิตจริงเขาก็ชวนเด็ก ๆ (และผู้ใหญ่ใจยังเด็ก) มานั่งคุยรายละเอียดคอนเซปต์ต่างอย่างละเอียด เพื่อให้สิ่งประดิษฐ์ออกมาแล้วตรงกับที่คิดไว้ที่สุด อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ทิ้งห่างจนไม่เหลือเค้าเดิมแน่นอน (ช่างน่ารักเหลือเกินพ่อคู๊ณณ) กรี๊ดอันนี้มาก อยากได้มาพกเวลาเดินทาง 


ของจริงไอเดียอยู่ครบเลย เขาว่าใช้ได้จริงด้วยนะ แต่เปลี่ยนจากปุ่มเป็นก้านกดแทน 

(ก็ยังอยากได้อยู่ดี ฮือ)แว่นมองหลัง  นี่ก็เท่ คนศัตรูเยอะควรหามาไว้เป็นอย่างยิ่ง                                                                


เรื่องของกินเราต้องจริงจัง


         

                                                                                                       

                                                            

                    

ส่วนคนที่อาสามาประดิษฐ์จินตนาการเด็ก ๆ ให้เป็นจริงก็ไม่ใช่คนอื่นไกล แต่เป็นสารพัดช่างทั้งหลายในชุมชนนั่นเอง  แล้วงานแต่ละชิ้นก็ไม่ใช่ว่าออกแบบตอน 4 ขวบ แต่ออกมาใช้ได้จริงตอนม.ปลายแล้วอะไรงี้นะเธ๊อ 


เขากำหนดเดดไลน์ให้ประดิษฐ์เสร็จภายในเดือนเดียวเท่านั้น ทันที่ที่สิ่งประดิษฐ์ทั้ง 60 ชิ้นนี้เสร็จสมบูรณ์ โดมินิกก็จัดนิทรรศการขึ้น โดยนี่นับเป็นครั้งแรกด้วยที่เด็ก ๆ เจ้าของไอเดียจะได้เห็นจินตนาการตัวเองที่เคยอยู่แค่ในกระดาษ(และความคิดฝัน) กลายเป็นข้าวของเครื่องใช้จริง (แค่นึกภาพตามก็ตื่นเต้นแทนละ)


โปรเจกต์ INVESTORS ได้รับการสนับสนุนจาก The Cultural Spring  ซึ่งเป็นองค์กรที่สนับสนุนในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และศิลปะในชุมชนโดยเฉพาะด้วย  พอเห็นเขาให้ความสำคัญกับจินตนาการกับความคิดสร้างสรรค์ขนาดนี้แล้วก็รู้สึกชื่นใจแทน แอบรู้สึกว่าบ้านเราน่าจะสนับสนุนอะไรแบบนี้มากขึ้นอีกหน่อย เนาะ ถ้ามีน่ะเชื่อเลยว่าไอเดียสนุก ๆ เจ๋ง ๆ มาเพียบไม่แพ้ที่อื่นแน่นอน :} 


ที่มา