ข้อสอบเด็กอนุบาลจริงดิ ? ยากจนผู้ใหญ่ต้องกุมขมับ แล้วเด็ก ๆ จะว่ายังไงบ้างนะ

ฮือฮา ตื่นตะลึง ผสมตึงเครียดกับข้อสอบโอเน็ตที่ใช้วัดความรู้เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยกันไปแล้ว ใครจะไปคิดว่าไม่ได้มีแค่นักเรียน ม.6 เท่านั้นที่ต้องเตรียมตัวสอบเพื่อความฝันครั้งสำคัญในชีวิต เพราะเด็กอนุบาลก็ต้องเตรียมสอบเช่นกัน!! (คุณพระ ขอความเป็นธรรมให้วัยเด็กด้วย)

นักเรียน ม.6 นิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัย ไปจนถึงมนุษย์ทำงานที่เคยตัดพ้อว่าอยากกลับไปเป็นเด็กอนุบาลอีกครั้งจัง อาจต้องเปลี่ยนใจ เพราะเจอ ข้อสอบโอเน็ตถามว่านางเอกหนังควรใส่ชุดอะไร ก็อาจดีกว่าเจอข้อสอบสุดหินแบบนี้ในวัย 3-4 ขวบแน่ ๆ (ฮือออ)(ร่ำไห้แทนเด็กอนุบาล)


giphy.com

ดินสอพร้อม สมองพร้อม ต่อมน้ำตาผู้ใหญ่พร้อม! เรามาเริ่มกันที่ข้อสอบจากประเทศไทยกันดีกว่า 


Wiriyah Eduzones

จินตนาการก่อนนะว่านี่เราเพิ่งลืมตาขึ้นมาดูโลกได้ไม่เกิน 4 ปี
มินิมอร์ขอนำเสนอข้อ 21 และข้อ 22 ... เชิญทำจ้ะ!

21. ข้อใดไม่ใช่หลักการสำคัญของประชาธิปไตย

1.หลักสิทธิ หน้าที่ 
2.หลักความเสมอภาค 
3.หลักความเชื่อทางศาสนา 
4.หลักการใช้เหตุผล

22.การปฏิบัติตนตามข้อตกลงภายในบ้านตรงกับหลักประชาธิปไตยข้อใด

1.หลักสิทธิ
2.หลักนิติธรรม
3.หลักเสรีภาพ
4.หลักการใช้เหตุผล

เดี๋ยวนะ ๆ ๆ 4 ปีที่ฉันลืมตาดูโลก นอกจากการ์ตูนช่อง 9 นิทานก่อนนอนที่พ่อเล่า ประชาธิปไตยก็มา ความเสมอภาคก็มา นิติธรรมก็มาด้วย! ถ้าเด็กอนุบาลสามารถตอบข้อสอบเข้าชั้น ป.1 ได้จากความเข้าใจ ไม่ใช่แค่เพียงการท่องจำ มินิมอร์ก็เชื่อว่าอนาคตของชาติจะต้องสดใสอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนแน่ ๆ !


giphy.com

อย่าเพิ่งตื่นตกใจไป ยังพอมีบางประเทศที่มั่นใจในความสามารถเด็ก ๆ อนุบาลเหมือนกับที่ไทย อย่างที่สหรัฐอเมริกา โรงเรียนประถมเอกชนในนิวยอร์คเขาก็ต้องการเด็กอนุบาลหัวกะทิเข้มข้นมาเข้าเรียน เลยมีข้อสอบชวนให้ผู้ใหญ่ปวดหัว  แต่เด็กอาจจะทำได้ก็ได้(มั้ง) ผู้ใหญ่ที่อเมริกาเขาก็ถกเถียงกัันพอสมควรเลยว่านี่มันของเด็กอนุบาลเหรอ!?


รูปร่างแบบไหนสามารถเติมลงในช่องว่างได้สมบูรณ์ที่สุด ? (เชิญระดมสมองจ้ะ)


ถ้าไม่ถนัดสไตล์อนุกรม การเรียงภาพ เรามาต่อกันที่การเรียงลำดับเหตุการณ์อย่างง่าย ๆ กันดีกว่า ตั้งใจอ่านโจทย์ให้ดีนะ

"ลิลี่ไปร้านค้า เธอเลือกสินค้าที่เธอต้องการ เธอวางสินค้าลงในรถเข็น จากนั้นเธอเดินไปด้านหน้ารอให้แคชเชียร์สแกนสินค้าแต่ละชิ้น สุดท้ายเธอจ่ายค่าสินค้าทั้งหมด คำถาม ลิลี่ทำอะไรหลังจากเอาสินค้าวางลงในรถเข็น" (คือตอน 4 ขวบ ไม่รู้ว่าอ่านโจทย์แล้วจะเข้าใจหรือเปล่าเลย)(โถ ชีวิต)


กลับมาที่แถบเอเชียกันบ้าง ที่ฮ่องกงเขาก็มีข้อสอบเตรียมเข้าชั้นประถมศึกษาเหมือนกัน
และมีรูปร่างหน้าตาแบบนี้ ...


ตัวเลขที่รถจอดทับอยู่มันคือตัวเลขอะไรกันนะ ? หลังจากข้อสอบข้อนี้ถูกเผยแพร่ออกไป เรื่องนี้ถูกพูดถึงในสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง ผู้ใหญ่จำนวนมากมาถกเถียงกันแทบเป็นแทบตายว่าคำตอบคืออะไร มินิมอร์ให้เวลาคิด 5 นาทีเลย เริ่ม!

.....ติ๊กตอก.....
.......
...

ติ๊กตอก

ติ๊กตอก

หมดเวลา!!!

ถ้าเฉลยอย่าตกใจล่ะ เพราะคำตอบก็ง่ายแสนง่าย
แค่ลองมองรูปกลับหัวดู ตัวเลขที่หายไปจะปรากฏออกมาแบบโต้ง ๆ เลยล่ะ (อ่ะ ลองดูอีกรอบ )


mamadata.org

ก็ไม่รู้ว่าการที่ผู้ใหญ่ทั้งหลายมองว่าข้อสอบเด็กอนุบาลในปัจจุบันเป็นเรื่องย๊ากยาก นั่นเป็นเพราะเราใช้มาตรฐานความรู้และข้อสอบสมัยเราเป็นเด็กเป็นตัววัดหรือเปล่า เพราะถ้าเป็นแบบนั้นก็เห็นชัด ๆ ว่าการเรียนรู้มันต้องมีการพัฒนาไปข้างหน้า (ครั้งหนึ่งในไทยยังให้เริ่มเรียนภาษาอังกฤษตอน ม.1 นู่นแหนะ เดี๋ยวนี้ก็เรียนตอนอนุบาลจนเป็นปกติ)

มินิมอร์เชื่อว่าสิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่าผู้ใหญ่ต้องเป็นคนตัดสินว่าอะไรง่ายไป หรือยากไปสำหรับเด็ก ๆ แต่เราควรถามความต้องการของพวกเขา ถ้ามันยากในสายตาเรา แต่สำหรับเขามันง่าย เข้าใจได้ดี และเขาสนุกที่จะเรียนรู้ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีด้วย

ในทางกลับกันถ้าเขาไม่สนุกที่ต้องท่องจำ ไม่มีความสุขกับการเรียนรู้ที่วัดผลเอาจากความเครียดของพวกเขา ผู้ใหญ่ก็ควรหันมาทบทวนตัวเองได้แล้วว่าเรากำลังสร้างวัฒนธรรมการศึกษาแบบไหนให้กับอนาคตของชาติกัน ?


ที่มา : mashworthy.comtheblaze.com, Image source: Screen grab via DNAinfo