โลกขานรับนิวยอร์ก ด้วยเฟซบุ๊กเพจสะท้อนเสียงจากใจของเพื่อนมนุษย์ - HUMANS OF THE WORLD


เมื่อแบรนดอนทำเพจ Humans of New York เขาไม่รู้หรอกว่าการชวนคนที่เดินผ่านไปมาในมหานครที่แสนเย็นชาคุยนั้นจะให้อะไรกับเขา แล้วยังส่งต่อหลายสิ่งให้กับคนมากมาย...ทั่วโลก มินิมอร์ชวนเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับผู้คนต่างชาติพันธุ์และภาษา แต่ว่ายอมหยุดเดินและเล่าความในใจเช่นเดียวกับคนที่นิวยอร์ก เพราะเราต่างก็เป็นเพื่อนร่วมโลกใบเดียวกัน


ตอนก่อนหน้า เมื่อคนแปลกหน้าในมหานครนิวยอร์กหยุดเดินและพูดความในใจ โลกทั้งใบก็จับตามอง - HUMANS OF NEW YORK


มาเรียนรู้ชีวิตผู้คนและสร้างแรงบันดาลใจกันเถอะ

1.  Humans of Seoul 

อปป้า! (ไม่ใช่ ผิดเพจ!) เอาจริงๆ ชีวิตคนเกาหลีมีอะไรมากกว่าที่เราเห็นผ่าน Kpop มาก นัก เราอาจจะพอคุ้นเคยว่าเทศกาลสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเกาหลีนั้นช่างหนักหนา และเพจนี้ได้ย้ำว่ามันถึงระดับสาหัส ขนาดตัดสินอนาคตทั้งชีวิตของคนๆ หนึ่งได้เลยทีเดียว แต่เรื่องที่น่าสนใจก็มีนะ เพราะเกาหลีใต้มีการเรียกผู้ชายทุกคนเข้าไปเป็นทหาร ฉะนั้นการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยของคนที่นั่นเลยอยู่ในช่วงวัยที่หลากหลาย บางคนใกล้สามสิบแล้วก็ยังไปเรียนได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเลย ถ้าเป็นไทยอายุพ้นยี่สิบกลางๆ เพิ่งเรียนป.ตรี นี่ก็โดนมองแรงใส่แล้ว


โซลอยู่ตรงไหน?


2. Humans of Vanuatu

วานูอาตูเป็นชื่อที่เราคุ้นเฉพาะเวลามีรายงานข่าวต่างประเทศ...โดยเฉพาะภัยพิบัติ ก่อนหน้านี้ไม่นานนัก วานูอาตูได้เผชิญกับพายุคลื่นลมแรง ฝนตก น้ำท่วม และแผ่นดินไหว เพจนี้คือส่วนหนึ่งของการสะท้อนภาพชีวิตของพวกเขาและธรรมชาติ และสะท้อนปัญหาของสิทธิสตรีที่ถูกหลงลืมด้วยเช่นกัน มาดูภาพของประเทศและสตรีชาววานูอาตู ที่เริ่มเปิดเผยตัวตนต่อชาวโลกไปพร้อมกัน


วานูอาตูอยู่ตรงไหน?

3. Humans of Paris

ใครๆ ก็รู้จักปารีส เมืองแสนสวย รุ่มรวยด้วยวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมงดงาม ทว่าเมื่อเกิดเหตุระเบิดกับเมืองอันแสนสวยนี้ คนทั้งหลายก็พร้อมมอบหัวใจและความปรารถนาดีให้ ที่มินิมอร์ได้ยินมาบางคนไปท่องเที่ยวปารีสมาแล้วกลับเล่าในสิ่งที่ต่างออกไป เมืองนี้สกปรก ผู้คนแล้งน้ำใจ แต่นั่นก็เป็นมุมมองในฐานะนักท่องเที่ยว ลองมาฟังปารีเซียงพูดเรื่องที่เกี่ยวกับตนเองบ้างไหม? มาดูกันว่าปารีสนั้นยังสวยงามและไม่ยอมแพ้ต่อคนที่คิดไม่ดี


ปารีสอยู่ตรงไหน?

4. Humans of Amsterdam

อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองที่สงบ เป็นมิตร เปิดกว้าง และน่ารัก มินิมอร์อยากไป *ร้องไห้* ทำไมมเืองนี้ถึงมีความหลากหลาย แล้วหลากหลายยังไง เพราะอะไรหลายๆ คนที่ได้ไปเยือนถึงบอกว่าเป็นที่ที่น่าไปใช้ชีวิต ลองไปฟังคนเมืองนั้นเล่าเรื่องดูสิ


อัมสเตอร์ดัมอยู่ตรงไหน?


แถมความเฟี้ยวของอัมสเตอร์ดัม ด้วยเปียโนสาธารณะที่วางอยู่กลางสถานะรถไฟอัมสเตอร์ดัม ใครจะไปเล่นก็ได้ ฟรี เลยมีแจมเซสชั่นเจ๋งๆ เกิดขึ้นหลายหนเลย


5. Humans of Berlin

เขาว่าเยอรมนีเป็นชาติที่ เฉียบ ตรง ขึงขัง ตรงต่อเวลา แต่จริงๆ แล้วเบอร์ลินเป็นอย่างไรล่ะ? อุปนิสัยของคนในชาติจะเป็นเช่นที่คนทั่วโลกรู้จักจนกลายเป็นความเฉยชาหรือเปล่า? มาค้นหาชีวิตชีวาของเบอร์ลิน กับเรื่องราวน่ารักๆ เหล่านี้


เบอร์ลินอยู่ตรงไหน?


6.  Humans of Tel Aviv

สำหรับคนไทย และอีกหลายชาติที่อยู่ห่างไกล เทล อาวีฟ คือเมืองในประเทศอิสราเอลที่มีการสู้รบอย่างต่อเนื่อง ภาพที่เราเห็นคือซากปรักหักพัง สงคราม ความรุนแรง แต่จริงๆ เทล อาวีฟ เป็นอย่างไร โฉมหน้าที่แท้จริงของเทล อาวีฟ เป็นแบบไหน ให้คนที่นั่นเขาบอกเราเองดีกว่า


เทล อาวีฟ อยู่ตรงไหน?
7. Portraits of America

พบกับตากล้องจร (เรียกงี้ได้ไหมนะ) ที่เดินทางไปทั่วสหรัฐอเมริกา เพื่อทำความรู้จักกับคนที่อยู่ในประเทศนี้ให้มากขึ้น เขาได้เดินทางไปตั้งแต่เหนือจรดใต้ คุยกับคนหลากอาชีพ และบางครั้งคนที่พูดด้วยก็เป็นคนขับรถบรรทุกที่ต้องเดินทางไกลไม่แพ้กัน บางครั้งเขาต้องนอนหลับในร้านอาหารที่เปิด 24 ชั่วโมงอย่างแมคโดนัลด์ แต่ว่าสิ่งที่ได้ถ่ายทอดออกมานั้นช่างคุ้มค่า นี่คือเรื่องราวของประชากรในสหรัฐอเมริกา


อเมริกาอยู่ตรงไหน?


ถ้าเพื่อนๆ เจอเพจไหนจากเมืองใดในโลกน่าสนใจอีก อย่าลืมบอกมินิมอร์นะ และยังไม่หมดจ้า มีเพจของประเทศไทยมานำเสนอด้วย
Humans of Chula

เรื่องราวของหลากชีวิตในรั้วของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่ใช่แค่นิสิตหรือคณาจารย์ แต่ยังมีน้ายาม ป้าแม่บ้าน พี่คนขายอาหาร กระทั่งลุงคนขับรถ ไปฟังเสียงพูดของพวกเขากันไหม?

มนุษย์กรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงของประเทศไทยก็จริง แต่ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่นั้นมาจากหลากหลายที่ หลากหลายถิ่น เรื่องราวมากมายที่พวกเขาได้ส่งผ่านเพจ จึงมีแง่มุมที่น่าสนใจ และเป็นความจริงที่เราอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน รวมถึงแง่มุมเล็กๆ ที่เราคิดไม่ถึงก็มีเหมือนกันนะ


ปิดท้ายด้วยเพจที่คอนเซปต์ต่างออกไปนิดหน่อย เพราะไม่ได้โยงกับ 'สถานที่' แต่โยงกับเพศ...แต่ไม่ใช่เรื่องอะไร 18+ นะ(ใครคิดแบบนี้ ลามก!) เพราะที่พูดถึงคือการคุยกับผู้หญิงหลายๆ คนต่างหากคุยกับเธอ

ทุกๆ คนล้วนมีเรื่องราวของตัวเองที่เก็บเอาไว้ คนที่ไม่พูดอะไร ใช่ว่าจะไม่มีเรื่องราว ลองคุยกับคนที่เจอหน้ากันแต่ไม่เคยทักสิ อาจจะสร้างมิตรภาพใหม่ๆ ขึ้นมาได้


สำหรับเราๆ คงไม่มีคนเดินมาถ่ายรูปและสัมภาษณ์กันได้ง่ายๆ ถ้าใครอยากเล่าเรื่องราวของตัวเอง ไม่ว่าแง่มุมไหน ทุกคนยังมี Minimore เป็นเพื่อนนะ มาเขียนเรื่องราวของตัวเอง และมาเป็น Minimore Makers กัน