Marvel ลั่น! เฟสหน้าจะมีฮีโร่ที่เป็น LGBTQ! ไม่ว่าคุณจะเฮหรืออึ้ง แต่นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ของทั้งจักรวาล Marvel และ DC นะเธอ


เมื่อซีรีส์ของมาร์เวลอย่าง Agents of S.H.I.E.L.D , Agent Carter และ Jessica Jones เริ่มพูดถึงบทบาทของตัวละครที่เป็น LGBTQ นำไปก่อนแล้ว ล่าสุด เควิน ไฟกี บิ๊กบอส Marvel Studios ก็ออกมาให้ข่าวเช่นกัน ว่าเฟสหน้าเราจะได้เจอ ‘ฮีโร่’ ที่เป็น LGBTQ แน่นอน! (LGBTQ คืออักษรตัวแรกจากคำเหล่านี้ lesbian, gay, bisexual, transgender, และ queer ซึ่งหมายถึงกลุ่มความหลากหลายทางเพศ) แล้วมันสำคัญอย่างไรล่ะ? ง่ายๆ เลย คือผู้สร้างไม่เพิกเฉยต่อการมีอยู่ของคนทุกกลุ่ม และทำการจำลองสังคมโลกที่เราเห็นให้เข้าไปอยู่ในภาพยนตร์ แม้จะเป็นซูเปอร์ฮีโร่...แต่พวกเขาก็คือคนที่มีชีวิต(ในจักรวาลนั้นๆ) จริงไหม?


Kevin Feige ประธาน Marvel Studios

ช่วงนี้คงปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าภาพยนตร์ แนวซูเปอร์ฮีโร่เขามากันแรง จริงๆ อย่างที่เข้าโรงไปก็มี Captain America : Civil War แล้วก็กำลังจะมีภาพยนตร์ X-Men : Apocalypse ตามมาอีก เราจะยังไม่พูดถึงหนังเรื่องต่อๆ และซีรี่ส์อีกมากมายที่รอถลุงเงินคนดูกันอีกยาวด้วยนะ *ทีมงานมินิมอร์ถึงกับควักกระเป๋าเช็คเงินกันยกห้อง* *บางคนเริ่มร่างพินัยกรรมให้ลูกหลานเผาบลูเรย์ไปให้*


ภาพจาก Forbes.com

แน่นอนว่าระหว่างที่หนังกำลังฉายก็ต้องมีข่าวอัพเดท ส่วนใหญ่ก็จะวนเวียนเกี่ยวข้องกับ หนังภาคใหม่ นักแสดงคนไหนจะมาเล่น แต่มีข่าวหนึ่งที่เราอ่านแล้วพบว่าหลายคนแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย แถมบางความเห็นก็ออกลักษณะรุนแรงใช่ย่อย ข่าวที่ว่าก็คือ ข่าว "พี่น้องผู้กำกับรุสโซบอกว่า”มีโอกาสสูง”ที่จะเห็นตัวละครรักร่วมเพศ ในหนังมาร์เวล” - อ้างอิงจาก jediyuth.com

เหตุผลหลักๆ ที่ ผู้กำกับภาพยนตร์คู่นี้ออกมาบอกกล่าวแบบนี้ เพราะพวกเขาต้องการจะเพิ่มความหลากหลายของตัวละครให้มากยิ่งขึ้น อันเนื่องจากภาพยนตร์ในอนาคตของพวกเขาจะมีตัวละครราว 40 กว่า ชีวิต จะให้มีแต่หนุ่มหล่อล่ำกับสาวหุ่นเป๊ะเพียวๆ ก็คงจะน่าเบื่อไปนิดหน่อย จริงไหม ? 

พอข่าวมาแบบนี้ ทีมงานมินิมอร์ก็เห็นความเห็นหลากหลายทั้งในส่วนของฝ่ายทีเห็นด้วยกับทางผู้กำกับ และอีกส่วนที่คัดค้านความเห็นในการใส่ตัวละครที่มีความหลากหลายทางเพศแบบนี้ไป 'เพราะโลกของซูเปอร์ฮีโร่นั้นไม่มีพื้นที่ให้พวกผิดเพศ'  

อ้าว แย่จริง ปี 2016 แล้วเราไม่น่าจะกีดกันใครกันแบบนี้เลย แล้วความจริงเนี่ย ไม่ว่าจะฝั่งการ์ตูนหรือว่าฝั่งภาพยนตร์คนแสดงไม่เคยปิดโอกาสให้ตัวละครที่มีความหลากหลายทางเพศ อย่าเพิ่งแปลกใจล่ะ เราจะมาเล่าให้ฟังว่าไม่ว่าจะ DC หรือ Marvel เปิดโอกาสให้ขนาดไหน


ภาพจาก : The Guardian

ขอเริ่มต้นกันในฝั่งหนังสือการ์ตูนกันก่อนทางฝั่ง DC ตัวละครเด่นอย่าง Batwoman กับ Catwoman ถึงจะโดนปูบทว่าทั้งสองคนน่าจะสนใจในตัวของ Batman แต่ในช่วงหลังนี้ ก็เดินเรื่องใหม่ว่ากับ "Batman กับพวกเราเป็นแค่เพื่อนร่วมงานเท่านั้นค่ะ" *มินิมอร์แนะนำให้ออกเสียงท่อนนี้ให้เหมือนสัมภาษณ์ข่าวซุบซิบ*

Batwoman กับฉากขอแต่งงานกับแฟนสาวแบบเร่าร้อน 


ภาพจาก : http://www.themarysue.com/batwoman-17/

อย่าง Batwoman โดนปรับมาดให้กลายเป็น เลสเบี้ยน เต็มตัว และยังให้เธอเป็นชาวยิว อันเป็นความพยายามสร้างความหลากหลายให้ตัวละครการ์ตูน ส่วนแม่นางแมวป่า Catwoman ก็เปิดตัวในฐานะสาวรักทั้งสองเพศ (Bisexual)  หลังจากช่วงก่อนหน้าเธอก็ค่อนข้างหยอดนิดสะกิดหน่อยกับตัวละครชายหญิงหลายๆ ตัวในจักรวาล DC แล้วภาพจาก : Imgur.com

Harley Quinn เป็นอีกตัวละครที่หลายคนน่าจะคุ้นเคย และถูกเซ็ตบทให้เป็นไบเซกชวลเช่นกัน จากเดิมที่เธอเป็นทาสรักของ Joker แต่ในช่วงหนึ่งที่ตัวตลกที่ใครๆ ก็จดจำได้โดนลดบทบาทลง Harley ก็ไปมีโมเมนท์สวีทจิ๊จ๊ะกับ Poison Ivy แทนจนผู้เขียนยืนยันว่าสองสาวนี้คบกันจริงไปแล้ว *ว้าย อิจ!*
ภาพประวัติในแอพนัดเดทของฮีโร่สไตล์ดุ Midnighter

ข้ามมาพูดถึง Migdnighter ฮีโร่สวมหน้ากากสไตล์ใกล้เคียง Batman แต่โหดกว่า ก็ใช้ชีวิตที่ค่อนข้างเปิดตัวว่าเป็น หนุ่มรักร่วมเพศ (Homosexual) เปิดเผยชัดเจนขนาดไหน ? ก็ถึงขั้นว่าพ่อหนุ่มคนนี้โพสท์โปรไฟล์ตัวเองลงบนแอพนัดหาคู่เลยล่ะ ปกติฮีโร่เขาต้องปิดตัวกันนะเนี่ย!
ภาพเหตุการณ์เมื่อตอนที่ Iceman โดนอ่านใจว่าเป็นเกย์
ภาพจาก : dorkly.com


ส่วนด้าน Marvel ก็ไม่ได้มีตัวละครหลากหลายทางเพศน้อยกว่าเลย อย่างในฝั่งการ์ตูนจักรวาลหลัก ในตอนนี้ สมาชิก X-Men อย่าง Iceman หรือพ่อมนุษย์น้ำแข็ง ที่ก่อนหน้าโดนบิลด์บทให้ไปแอ๊วสาวแล้วนกอยู่หลายคน  ก็ออกมายอมรับแล้วว่ามีรสนิยม รักร่วมเพศ และค่อยๆ ปรับตัวหลังจากเดิมที่ไม่เคยเปิดเผยเรื่องนี้ให้ใครทราบนักแสดงฉบับภาพยนตร์ก็เป็นสาวสวยและสตรองนะทั้งสองคนด้วยนะ


นอกจากหนุ่มน้ำแข็ง *ที่่มินิมอร์อยากให้มาโปรยอากาศในไทย* แล้ว X-Men ก็ยังมีสองฮีโร่ Psylocke กับ Mystique ผู้มีเพศสภาวะเป็นหญิงโดยกำเนิด แต่แสดงรสนิยมทางเพศเป็น รักทั้งสองเพศ โดยเฉพาะ Mystique ที่ตามประวัติแล้วเธอมีอายุมายาวนาน จึงมีโอกาสได้แต่งงาน มีสามี มีคู่ชีวิต และมีลูกชายลูกสาวหลายคนเลยทีเดียว ภาพจาก : http://comicvine.gamespot.com/astonishing-x-men-51/4000-341838/

ส่วนตัวละครอื่นที่เราอยากพูดถึงในฝั่งการ์ตูนก็คือNorthstar (ฮีโร่ที่สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงและควบคุมแสงได้ระดับหนึ่ง) ตัวละครนี้ผู้สร้างตั้งใจที่จะให้เป็นเกย์ตั้งแต่ปี 1979 ที่ตัวละครนี้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรก แต่ก็ต้องรอเวลาให้กองบรรณาธิการยอมรับและสุดท้ายก็เป็นฮีโร่คนแรกที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์ ทั้งยังเป็นตัวละครตัวแรกที่มีการแต่งงานกับคู่ชีวิตของตัวเองในปี 2012 ด้วย *คนโสดในทีมมินิมอร์อิจฉา*
ภาพจาก Marvel.com

กับ Angela ฮีโร่สาวจากแอสการ์เดี้ยน เป็นน้องสาวต่างแม่ของพี่ Thor หล่อล่ำ ก็มีคนรักเป็นเทพสาวอีกคนในแอสการ์ด  และเนื่องจากเธอมีบทบาทเป็นสมาชิกทีม Guardian Of Galaxy อยู่ระยะหนึ่ง มินิมอร์คาดเดาว่าเธอคนนี้นี่ล่ะที่พี่น้องรุสโซอาจจะนำเข้ามาสู่ฝั่งภาพยนตร์ของ Marvel เป็นการต่อไป

จบฝั่งการ์ตูนกันแล้ว ในฝั่งภาพยนตร์คนแสดงเอง ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกใหม่มาก อย่างที่ ผู้เขียนบท Agents of S.H.I.E.L.D. ก็เขียนบทให้มีตัวละครหลากหลาทางเพศออกมาโดดเด่นแล้ว ตามที่มินิมอร์เคยรายงานไปในบทความ 'นักเขียนบทซีรีส์ฮอลลีวูดทำงานกันยังไง? คุยกับผู้สร้างและนักเขียนบทเชื้อสายไทย จากซีรีส์ดัง Marvel's Agents of S.H.I.E.L.D.' ภาพจาก : เพจ All Things Marvel

ตัวละครอย่าง Jeri Hograth จากซีรีส์ Jessica Jones กับ Joey Gutierrez จากซีรี่ส์ Agents Of S.H.I.E.L.D ต่างเปิดตัวในซีรี่ส์ของตัวเองพร้อมคนรัก โดยเฉพาะท่านแรกนี่ถึงขั้นแต่งงานเป็นคู่ชีวิตกันแล้วด้วย นอกจากนั้นยังมีตัวละครลูกก้ำกึ่งอย่าง Dottie Underwood จากซีรี่ส์ Agent Carter ที่ไม่มีบทบ่งชี้ชัดเจนว่าเธอนิยมเพศใด แต่เธอก็มีฉากที่จูบกับ Peggy Carter ที่เป็นตัวเอกของเรื่องไปแล้วหนึ่งครั้ง ในเรื่องดอตตี้ออกแนวชื่นชมเพ็กกี้ เพราะเพ็กกี้เป็นผู้หญิงที่แกร่งขนาดพอประมือกับสายลับจากรัสเซียเช่นตนเองได้ แต่จะใช้รักไหมนะ? ได้ยินเลาๆ ว่านี่มันเป็นจูบของเพศเดียวกันครั้งแรกบนจอของ Marvel เลยทีเดียว ถูกหรือผิดบอกมินิมอร์ได้นะ!

ที่พูดถึงด้านบนนี้ เป็นตัวละครที่มีบทที่แสดงการกระทำชัดเจน แต่ความจริงยังมีตัวละครอย่าง Victoria Hands และ Isabelle Hartley ในเรื่อง Agenst Of S.H.I.E.L.D ที่ผู้เขียนบทตั้งใจให้ทั้งสองคนเป็นคู่ชีวิตกัน ทว่าตามบทบาทแล้ว คู่รักคู่นี้หมดบทอย่างรวดเร็ว จนทำให้ผู้เขียนบทลดเรื่องความรักของทั้งสองไป ด้วยความกลัวจะทำร้ายจิตใจของผู้มีรสนิยมหลากหลายทางเพศ *มินิมอร์พยายามสปอยล์ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว*

นี่เป็นอีกประเด็นนี่มินิมอร์เห็นถึงความใส่ใจในฐานะคนเขียนบทโทรทัศน์เหมือนกัน ว่าถ้าจะสร้างคาแรคเตอร์ที่เป็น LGBTQ ให้มีบทบาท (จริงๆ น่าจะบอกว่าอ้างอิงจากปูมตัวละครเดิม) จะสร้างมาแบบประกาศปาวๆ ว่าเป็น LGBTQ จากนั้นก็ปล่อยให้ตัวละครเผชิญ Misery เหมือนจะเป็นการตอกย้ำภาพจำ หรือ stereotype สร้างภาพว่าชีวิตของกลุ่มรักร่วมเพศนั้นต้องดราม่า เศร้าโศก และจบลงอย่างหดหู่หรือเปล่า แต่คนเขียนบทเลือกที่จะรอเวลา และให้สร้างตัวละครที่เป็น LGBTQ ให้ได้มีบทบาทเป็นฮีโร่ ได้เจอกับความสูญเสีย เจอกับความสมหวัง ไม่ต่างกับตัวละครทั่วไป จนตอนนี้ Joey Gutierrez ก็กลายเป็นที่รักของแฟนๆ ไปแล้วนะ *ชูป้ายไฟ*ภาพจาก : http://thearrowverse.com/wp-content/uploads/2016/05/lgn114a_0405b.jpg

ฝั่งซีรีส์จากค่าย DC ก็มีตัวละครจากเรื่อง Arrow อย่าง Nyssa Raatko ที่ในเรื่องนั้นแม้ว่าเธอจะเป็นภรรยาของ Oliver Queen พระเอกของซีรี่ส์ แต่เธอเองนั้นเป็นคนรักเก่าของตัวละคร White Canary สาวสวยเก่งอีกคนของซีรี่ส์เรื่องนี้คำพูดบนเสื้อ : มีคนบางคนเป็นเกย์ ปลงซะเหอะ! 


หรือถ้าย้อนไปภาพยนตร์ X2 X-Men United ในฉากที่ Iceman บอกกับพ่อแม่ว่าตนเองเป็นผู้มีพลังพิเศษนั้น ผู้กำกับ Bryan Singer เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า แรงบันดาลใจของฉากนี้มาจากเขาพยายามทำให้เหมือนเด็กวัยรุ่นเปิดตัวกับที่บ้านว่าเป็นเกย์ และในฉากนี้ ท่าน Sir Ian McKellen นักแสดงที่รับบท Magneto ณ ตอนนั้น และเป็นเกย์ที่เปิดเผยตนมานานหลายสิบปีได้ช่วยปรับบทให้การเปิดเผยตัวดูสมจริงที่สุดด้วยผู้ที่ชมภาพยนตร์ Deadpool แล้วน่าจะเข้าใจคำว่า "วันสตรีสากล" ไปในทางใหม่แล้ว

ภาพจาก : http://imgur.com/gallery/UZRNj

อ้อ... เราไม่ได้ลืม Deadpool หรอกนะ เพราะท่านนี้ไม่ว่าจะเวอร์ชั่นไหน ก็แสดงออกว่าพี่จัด 'ได้หมด' (Pansexual - นัยว่าความรักไม่จำกัดด้วยเพศหรอกนะ)

อย่างที่เราพูดคุยกันในบทความนี้ จะเห็นได้ว่าตัวละครที่มีความหลากหลายทางเพศในโลกของซูเปอร์ฮีโร่นั้น มีมานานและไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไปแล้ว ตราบเท่าที่พวกเขายังปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้เหมาะสมอยู่ พวกเขาก็ยังเป็นฮีโร่ที่ครองใจคนได้เสมอ ไม่ต่างกับผู้มีความหลากหลายทางเพศในสังคมจริง ไม่ว่าจะเป็นใคร ขอให้ทำตัวอย่างมีกาลเทศะ ไม่ประพฤติตนผิดกฎหมาย พวกเขาและพวกเธอเหล่านั้นก็เป็นกลุ่มคนที่ควรได้รับการยอมรับเช่นเดียวกัน

ขนาดผู้สร้างรายใหญ่ ทั้งสายภาพยนตร์และคอมิค อย่าง Marvel กับ DC ยังขยับตัวและสร้างความเท่าเทียมในสังคม ตัวเราเองในฐานที่เป็นผู้สร้างงานก็สามารถทำได้เหมือนกัน เริ่มจากรู้สึกสนใจนี่แหละ

การเขียนการ์ตูนสักเรื่องหรือนิยาย เราอาจจะมองว่า เฮ้ย มันเป็น fiction เรื่องแต่ง แต่อย่าลืมว่าตัวละครที่เราเขียนอยู่นั้นเป็นคน มีชีวิตและจิตใจ แน่นอนว่ามีความคิดด้วย (โอเค ถ้าเป็นอมนุษย์เราก็นับ บางคนยังให้เครื่องจักรมีชีวิตได้เลย) แล้วตัวละครหลายๆ ตัวก็ใช้ชีวิตร่วมกันในสังคม และสังคมแบบไหนล่ะที่เขาอยู่? โลกในอดีต เรื่องในอนาคต หรือเขาอยู่ร่วมยุคร่วมสมัยกับเรา ถ้าอยู่ในช่วงเดียวกับเราก็พออนุมานได้ว่าต้องเจอเหตุการณ์คล้ายๆ ที่เราเจอ ภาวะโลกร้อน ความยากจน-อดอยาก ความหลากหลายทางเพศ ฯลฯ

ซึ่งทั้งหมดเราใส่ลงไปในงานเราได้นะ! ไม่ต้องกลัว ใส่ไปเลย ขอแค่ศึกษาให้เข้าใจ ทั้งจากหนังสือเล่มอื่นๆ ข่าว หรือบทความในอินเทอร์เน็ตก็มีมากมายหลายหลาก เอางี้ แค่ตามข่าวดาราติ่งไปเรื่อยๆ เรายังได้ประเด็นเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้จากปากดาราเลย *มินิมอร์ไม่ได้พูดถึงตัวเองจริงจริ๊ง* 

ลองฟังความเห็นจาก คริส อีแวนส์ นักแสดงที่รับบทเป็นซูเปอร์ฮีโร่มาแล้วถึงสองตัวละคร และมีน้องชายที่เป็นเกย์อย่างเปิดเผย ซึ่งเขาเคยได้ให้สัมภาษณ์ไว้ดังนี้ "นี่คุณล้อผมเล่นหรือเปล่า ? มันเป็นเรื่องบ้าที่สิทธิพลเมืองปฏิเสธสิ่งที่ผู้คนในยุคสมัยนี้เป็น ทั้งน่าอายและน่าเจ็บปวดใจ ถึงผมจะไม่เคยพูดแต่ผมสนับสนุนการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกัน ในอีก 10 ปีข้างหน้า พวกเราทุกคนจะต้องอายที่หยิบยกเรื่องนี้มาเป็นประเด็นกัน"
ข้อความเต็มๆ มีดังนี้

“Are you kidding me? It’s insane that civil rights are being denied people in this day and age. It’s embarrassing, and it’s heartbreaking. It goes without saying that I’m completely in support of gay marriage. In 10 years we’ll be ashamed that this was an issue.” - Chris Evans

เห็นไหม นี่แค่นั่งดูรูปนักแสดงกัปตันอเมริกา อ่านข่าวเขาไปเรื่อยๆ เรายังได้ไอเดียที่น่าสนใจให้เราเก็บไว้เป็นประเด็นในการสร้างงานได้เลย *ยืด* เมื่อมีเรื่องไหนที่มันจุดประกายความสนใจใคร่รู้ก็จดเอาไว้ ไม่เสียหลายหรอก ถึงอาจจะไม่ได้เขียนในตอนนี้ หรืออาจจะต้องพับประเด็นนี้ไป แต่วันหนึ่งมันอาจจะโดนดึงไปใช้งานกับเรื่องใหม่ๆ ก็ได้ ถ้าอ่านแล้วไม่เข้าใจก็หาข้อมูลเพิ่ม ถามคนที่เขารู้ พอเรา ‘เข้าใจ’ *ขีดเส้นใต้* เราก็สามารถเอาประเด็นทางสังคมเหล่านี้ไปพัฒนาพล็อตได้

เพราะสื่อ...ไม่ว่าจะสิ่งพิมพ์ หรือวิดีทัศน์ ล้วนแล้วแต่เป็น “สิ่งบันทึก” ยุคสมัยในตัวของมันเอง
แล้วมันจะแปลกอะไร ถ้าเราจะเขียนถึงเรื่องความหลากหลายทางเพศ รวมถึงความแตกต่างของชาติพันธุ์ในงาน เพราะนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นและเป็นจริงในสังคมปัจจุบัน และในความแตกต่างนั้นเราก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน...จริงไหม?

มินิมอร์ได้นำเสนอแง่มุมที่น่าสนใจเกี่ยวกับสังคม ในเรื่องของความหลากหลายทางเพศในสื่อกระแสหลักอย่างภาพยนตร์และคอมิคซูเปอร์ฮีโร่ไปแล้ว บางคนอาจจะมองว่า ‘ก็แค่ทำเอาใจพวกกลุ่มรักร่วมเพศหรือเปล่า’ มินิมอร์ว่าก็เป็นไปได้...แต่ที่เป็นไปได้มากกว่าคือเขามองไปยังสังคมโลก เห็นว่านี่คือสิ่งที่จะแสดงออกถึงความเท่าเทียมและความเป็นธรรมชาติของการอยู่ร่วมกันทั้งที่แตกต่าง มินิมอร์เชื่อว่า เพราะมี ความหลากหลาย (Diversity) โลกถึงมี  ความสร้างสรรค์ (Creativity) ยังไงล่ะ :>

ที่มาข้อมูล :
kotaku.com/
theguardian.com
gizmodo.com
advocate.com
rollingstone.com
ew.com
themarysue.com
fb page : All Things Marvel
huffingtonpost.com
imdb