ส่งเสียงให้ถึงคนฟัง เก็บตกงาน minimore session 04 PODCAST


มาแล้ว! รีพอร์ทงาน minimore session 04 PODCAST ที่เพิ่งจบไป มีเพื่อนๆ ให้ความสนใจและเข้ามาร่วมเซสชั่นกับเราหลายท่านเลยล่ะ บางคนได้ทำความรู้จัก podcast หลายคนก็รู้จักมันดียิ่งขึ้น! วันนี้มินิมอร์จะมาประมวลภาพและเล่าเหตุการณ์คร่าวๆ ให้ทุกคนนะ


เริ่มแรก มินิมอร์รับทุกคนขึ้นลิฟท์ไปชั้นเจ็ด *อันนั้นแรกไป* เปิดงานมีคุณบุ๊ย มนตรี บุญสัตย์ กับ คุณอ๋อง วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ จาก We Slide Radio เป็นวิทยากร ดำเนินรายการโดย คุณยู กตัญญู สว่างศรี และ คุณแซม พลสัน นกน่วม คู่หูจากรายการ GetTalkคุณบุ๊ยได้เล่าถึงที่มาของ podcast และสรุปเป็นหัวข้อ เข้าใจง่ายมาก! ว่าการทำ podcast นั้นมีไอเดียสำคัญตามที่คุณบุ๊ยสังเกตมาอย่างไรบ้าง

เริ่มตั้งแต่ตัวรายการ เป็นรายการที่ ‘อิง’ กับอะไร? ถ้าอิงกับสิ่งของก็ อะ เป็นรายการรีวิวของเหรอ ของแนวไหน หรืออาจจะเป็นรายการที่อิงกับการออกไปข้างนอก ไปสถานที่จริงหรือเล่าประสบการณ์แบบรายการท่องเที่ยว และคุณบุ๊ยยังเล่าว่าเจอคนทำ podcast ชาวต่างชาติ ทำเกี่ยวกับเรื่องการเตรียมตัววิ่ง พอหมดช่วงนี้ก็ทำเรื่องอื่น ก็เป็นสไตล์ที่น่าสนใจเช่นกัน

แล้วก็มีสองประโยคนี้ที่ชอบ ในเรื่องความถี่ในการออนแอร์เป็นปัญหาของคนทำ podcast “พูดหล่อๆ คือสิ่งที่จะยืนยันว่าคุณจะยืนหยัดทำสิ่งนี้ได้นานแค่ไหน”

“ต้องผ่านการทำสักห้าเทป มีวันเวลาออกอากาศชัดเจน”


นอกจากนี้คุณภาพของเสียงที่ชัดเจนก็เป็นสิ่งสำคัญ เครื่องมือที่ใช้ก็ด้วยเช่นกัน คนที่อัดจากโทรศัพท์โดยไม่เอาเข้าไปแต่งเสียงในคอมก็อาจจะได้เรื่องความรวดเร็ว แต่คนที่เอาเข้าโปรแกรมในคอมจะได้ทักษะการใช้โปรแกรมเพิ่ม!นี่! เราก็เลยพาผู้เข้าร่วม session ขึ้นไปยังห้องลงเสียงของ Vithita Animation เพื่ออัดเสียงทำกิจกรรม 

ใช่แล้ว เรามีกิจกรรม ให้อัดเสียงจริง! โดยคุณยู เป็นคนจัดกลุ่มให้ กลุ่มละสองคน (ก็จับคู่แหละ) พอกินข้าวกลางวันก็มีเวลาคุยกันมากขึ้น โดยการอัดนั้นใช้โทรศัพท์ของทุกคนอัดนั่นแหละ แต่ได้ทำงานในห้องเงียบเป็นส่วนตัว เยี่ยมเลยหลังจากนั้นทุกกลุ่มก็จะโดนสุ่มเปิดเสียงไฟล์ที่อัดมา วิทยากรก็จะคอมเมนต์ไปทีละคน สนุกสนานกันมาก ทีมมินิมอร์นั่งฟังอยู่ก็เพลินนนน

ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ >>ที่นี่
ขอบคุณวิทยากรทั้งสี่ท่าน และผู้เข้าร่วม session ทุกคน วันนี้มินิมอร์เองก็ได้รู้จักกับ podcast มากขึ้นแล้ว ขอให้ทุกคนลองทำต่อไป แล้วถ้ามีรายการอย่าลืมเอาลิงก์มาฝากมินิมอร์ด้วยนะ