เมื่อคนแปลกหน้าในมหานครนิวยอร์กหยุดเดินและพูดความในใจ โลกทั้งใบก็จับตามอง - Humans of New York


ตั้งแต่ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประกาศทำ facebook page คนมากมาย ทั้งดารา ศิลปิน ต่างสร้างเพจขึ้นมาเพื่อใช้เป็นกระบอกเสียงในการติดต่อและสื่อสารกับแฟนผลงานของตน คนธรรมดาเองก็สามารถกลายเป็น 'คนสำคัญ' ได้ เมื่อนำเสนอผลงานและความสามารถของตนผ่านเพจ แต่บางคนเลือกทำสิ่งที่ต่างออกไป...


จุดเริ่มต้น...
จากการที่ตากล้องคนหนึ่ง
ตัดสินใจเดินเข้าไปทักคนแปลกหน้า

(รูปภาพจาก humansofnewyork.com )

แบรนดอน ชายหนุ่มที่เพิ่งตกงานไม่ทำเช่นที่คนทั่วไปทำ...คือการนำเสนอเรื่องตัวเองผ่านแฟนเพจ แรกเริ่มเดิมทีเขาถือโอกาสที่ตกงาน หยิบกล้องคู่ใจเดินถ่ายภาพผู้คนในมหานครนิวยอร์กแต่เพียงอย่างเดียว นับหมื่นภาพ แต่พอถ่ายไปเขาเริ่มพูดคุยกับทุกคน เริ่มโพสต์ภาพพร้อมโควทสั้นๆ ไม่ก็บทสนทนาลงเว็บไซท์และเฟซบุ๊กเพจชื่อ ‘Humans of New York’ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า HONY

จากจุดเริ่มต้น เพจเล็กๆ ของเขากลายเป็นเพจที่มียอดไลก์หลักล้าน จากภาพผู้คนกลายเป็นเรื่องราวของมนุษย์ซึ่งล้วนแต่เป็นคนแปลกหน้า ทว่าชีวิตของพวกเขาที่บอกเล่าผ่านแบรนดอน สามารถบันดาลใจให้กับผู้คนจำนวนมากได้

และสร้างความเปลี่ยนแปลง


ความเฟื่องฟูของชื่อเสียง
คำว่า 'humanity' เริ่มเบ่งบาน
ภาพถ่ายส่งต่อข้อความจากใจของคนในทุกมุมโลกHONY ได้รับเกียรติจาก UN หรือสหประชาชาติ ให้เป็นผู้ถ่ายทอดวิถีชีวิตผู้คนใน 10 ประเทศ ที่ถูกมองว่าแร้นแค้น ยากไร้ด้วยภัยสงคราม แม้ HONY จะนำเสนอภาพความลำบากอย่างตรงไปตรงมา แต่ความรุ่มรวยด้วยน้ำใจ ความหวัง และพลังในการดำรงชีวิตนั้นมีมากกว่าและภาพนี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ใช้แอคเคาน์ทำเนียบขาวมาคอมเมนต์! (กดไปดูที่ในภาพนะ)HONY นั้นทรงพลังอย่างเหลือเชื่อ

ขยายแง่งามจากคนเล็กๆ
ส่งต่อจิตวิญญาณอันเสรีพร้อมความมุ่งมั่น
สู่เรื่องราวที่แผ่กว้างและส่งผลต่อสังคมอย่างคาดไม่ถึง
แบรนดอนเคยถ่ายภาพและสัมภาษณ์เด็กชายคนหนึ่ง ‘Vidal’ เด็กคนนั้นเล่าถึงโรงเรียนและเรื่องราวที่ครูใหญ่สอนเขา ทำให้แบรนดอนประหลาดใจ และครูใหญ่ ‘Mrs. Lopez’ ที่มีปรารถนาที่ดี ตั้งใจพัฒนาเยาวชนในชุมชน แต่กลับไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร ครูใหญ่มุ่งมั่นที่จะให้เด็กๆ ได้รู้ว่าพวกเขาเองก็สามารถประสบความสำเร็จได้ สามารถทำในสิ่งที่แตกต่าง และดีงามต่อโลกนี้

แบรนดอนตระหนักถึงความมุ่งมั่นอันยิ่งใหญ่นั้น
แล้วการระดมทุนก็เกิดขึ้น...

จากยอดตั้งต้นไม่เท่าไหร่ พวกเขาระดมทุนได้ 1 ล้านเหรียญ
เด็กๆ ทั้งโรงเรียนได้ไปทัศนศึกษา ให้เห็นถึงชีวิตที่แตกต่าง เพื่อก้าวไปจากจุดอันตรายที่อาจจะพาพวกเขาตกต่ำ ทั้งหมดเริ่มจากครูคนหนึ่งที่สอนให้นักเรียนเป็นคนดี เกิดจากเด็กคนหนึ่งที่ถ่ายทอดความเป็นตัวเองอย่างตรงไปตรงมา...และช่างภาพที่นำเสนอเรื่องราวให้ผู้คนได้รับทราบ มากกว่าการเดินผ่านไป

และ Vidal กับครูใหญ่ Mrs. Lopez ได้เข้าพบประธานาธิบดี บารัค โอบาม่าถึงทำเนียบขาว
นี่คือผลของการถ่ายทอดชีวิตเสี้ยวเล็กๆ ผ่านเฟซบุ๊กเพจ จนสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ขึ้นได้

และยังมีเรื่องน่ารักๆ ของเด็กชาย ที่ HONY ไปสัมภาษณ์ และบอกว่าเขานั้นอยากเห็นนักข่าวเหมือนพ่อ และจะไปถามผู้อำนวยการของนาซ่าเรื่องการปล่อยกระสวยไปยังอวกาศ! 

เหมือนเป็นความฝันเด็กๆ...แต่ NASA ตอบรับเสียงนั้น เขาเชิญเด็กน้อยไปเป็น ‘คนสัมภาษณ์’ ผู้บริหารของ NASA เองเลย 


อ่านเรื่องราวการสัมภาษณ์ของน้องเขาได้ที่นี่นะ http://go.nasa.gov/1NNfD3z 


เป็นเรื่องที่ทำให้อิ่มเอมหัวใจจริงๆ

หลังจากนั้นยังมีที่ HONY ไปกรีซและสัมภาษณ์ผู้อพยพจากซีเรีย รวมถึงเดินทางไปอิหร่านอีกด้วย แต่มันจะยาวมากเลย ทุกคนสามารถเข้าไปอ่านเรื่องราวดีๆ แบบนี้ ได้ทุกวัน ที่เพจ Humans of New York แนะนำเลยล่ะ :>


ขอบคุณภาพและเรื่องราวจากเพจ Humans of New York
เว็บไซท์ Humans of New York เรื่องราวที่ Humans of New York บันดาลใจผู้คนยังไม่หมด คราวหน้าเรามาดูกันว่าในโลกนี้มีเพจ Humans of... จากที่ไหนกันอีกบ้าง เผื่อจะกดไลก์ไว้อ่านเรื่องราวดีๆ ...เพราะการอ่านนั้นไม่ได้หยุดอยู่แค่หนังสือแล้ว