แบบนี้ก็มีเหรอ ? 'กฏหมาย'คุ้มครองคนไม่กินเนื้อ! ที่คนกินเนื้อหรือไม่กินก็ควรรู้

โลกนี้เต็มไปด้วยผู้คนอันหลากหลาย ในเมื่อมีมนุษย์ผู้เกลียดการกินพืชผักอย่างกับอะไรดี ก็ย่อมมีมนุษย์ผู้ขอกินแต่พืชผักโดยไม่ยอมแตะต้องเนื้อสัตว์เลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ว่าทางใดก็ตาม (ช่างเป็นการตัดสินใจที่เข้มแข็งยิ่งนัก)

ปัญหาอย่างหนึ่งที่มนุษย์ผู้ไม่กินเนื้อ (เอาแค่เนื้อวัวก็พอ) ต้องเจอ คือเวลาเราไปทานอาหารร่วมกับคนอื่นที่ไหน ก็อาจโดนค้อนใส่บ้าง โดนจิก หยิก แกมหยอกบ้างว่า แหม กินแค่นี้ทำเรื่องมากไปได้ วันนี้มินิมอร์จะพามาดูกฎหมายฯที่กลุ่มคนผู้ไม่กินเนื้อสัตว์ (สักชนิดเลย) เขากำลังเรียกร้องกัน


onetouchnewlife.wordpress.com

ก่อนอื่นเลยเราต้องเข้าใจกันก่อนว่าคนไม่กินเนื้อสัตว์ ก็ไม่ได้มีแค่แบบเดียวนะ อย่างในไทยก็จะมีทั้งคนกินเจ คนกินมังสวิรัติ กินชีวจิต (แต่ละแบบก็มีรายละเอียดการกินที่แตกต่างกันไปบ้าง)

ในขณะที่ 'วีแกน' คือคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์อะไรก็ตามที่มาจากสัตว์ แถมยังไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสัตว์เลย รวมถึงเครื่องสำอาง หรือสินค้าที่ได้มาจากการนำสัตว์ไปทดลองให้ต้องทรมาน! (ช่างเป็นมนุษย์ผู้เป็นห่วงชีวิตสัตว์อย่างแท้จริง)


scripps.org

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นที่ Ontario Human Rights Commission หรือ OHRC องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนที่ประกาศว่ามนุษย์ทุกคนไม่สมควรถูก'เลือกปฏิบัติ'เพราะความเชื่อที่แตกต่างกัน (เออ ก็จริงเนอะ) (เช่น เป็นชาวมุสลิมที่เลือกนับถือศาสนาอิสลามจะไม่กินหมู ก็ไม่ควรต้องถูกบังคับให้กินหมู) 


Nick Wright ผู้ก่อตั้ง Animal Justice เขาเลยบอกว่าโลกเดี๋ยวนี้มันไปไกลมากแล้วนะ ความเชื่อไม่ได้หมายถึงแค่ศาสนาแค่อย่างเดียวอีกต่อไปซะหน่อย แต่มันหมายถึงระบบความเชื่อที่มีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตและมุมมองของมนุษย์ ซึ่ง'วีแกน'ก็ถือเป็นความเชื่อด้วยเพราะการเลือกไม่กินเนื้อสัตว์ หรือยุ่งเกี่ยวกับอะไรก็ตามที่มาจากสัตว์ มันมีอิทธิพลต่อชีวิตพวกเขามาก (เอ อย่างนี้ลูกเทพก็น่าจะเป็นความเชื่อเหมือนกันสินะ ดูมีอิทธิพลต่อชีวิตชาวไทยสุด ๆ )

magforwomen.com

Camille Labchuck ผู้อำนวยการบริหาร Animal Justice บอกว่าวีแกนมักถูกบอกให้ทำอะไรที่ขัดกับความเชื่อของพวกเขา Labchuck เล่าต่อว่ามีหญิงสาวชาววีแกนคนหนึ่งถูกบังคับให้ทำอาหารที่มีส่วนประกอบมาจากเนื้อสัตว์ หลังจากการร้องเรียน กลุ่มสิทธิวีแกนก็บอกว่าหญิงสาวคนนี้ควรมีสิทธิที่จะทำแค่อาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์มาเป็นส่วนประกอบเท่านั้น! (ช่างหนักแน่นต่อการเปนวีแกนมาก ๆ )


buzzfeed.com

ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะการเลือกปฏิบัติ ยังรวมไปถึงงานเลี้ยงที่มีแต่เนื้อสัตว์ ไม่มีอาหารอื่น ๆ ให้คนไม่กินเนื้อสัตว์ได้เลือก และการบังคับวีแกนให้ใส่เครื่องแบบที่ทำมาจากหนังสัตว์ (ไม่ว่าจะตามบริษัทหรือโรงเรียนก็ตาม) หรือแม้แต่นักเรียนเตรียมสัตวแพทย์วีแกนที่ไม่สบายใจในการฉีดยาสลบให้สัตว์(คุณพระ!)


gifsec.com

Camille Labchuck บอกว่าการที่พวกเขาเลือกจะไม่เบียดเบียนสัตว์ ควรได้รับความคุ้มครองทางกฎหมายตามหลักสิทธิมนุษยชน จะได้ไม่ถูกคนอื่นเลือกปฏิบัติอีก (เอ้อ เอากับพวกเขาสิ)

โอ้โห ยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกว่าโลกนี้ช่างซับซ้อนยิ่งนัก ไม่น่าเชื่อว่าการไม่กินเนื้อสัตว์ การไม่เบียดเบียนสัตว์จะนำไปสู่การเรียกร้องสิทธิทางกฎหมายได้ขนาดนี้ ไม่ว่าเราจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็เป็นสิ่งที่พวกเขาเรียกร้อง แต่สิ่งหนึ่งที่น่าชื่นชมคือการออกมายืนยันสิ่งที่ตัวเองเชื่อ และเรียกร้องสิทธิของตัวเองตามกฏกติกาโดยไม่มีใครต้องเดือดร้อนนี่แหละ

สุดท้ายไม่ว่าเราจะกินหรือไม่กินเนื้อสัตว์ แต่มินิมอร์เชื่อว่าคนกินเนื้อสัตว์ที่ไม่เบียดเบียนคนไม่กินเนื้อสัตว์ และคนไม่กินเนื้อสัตว์ที่ไม่ละเมิดการกินเนื้อสัตว์ของผู้อื่นก็สามารถอยู่ร่วมกันได้แน่นอน


ที่มา