จริงดิ? อะไรก็เป็นมาสคอตได้ สวัสดีตุ๊กตา'มดลูก'ต้อนรับวันสตรีสากล

บนโลกที่เต็มไปด้วยวันสำคัญต่าง ๆ มากมาย วันสิ่งแวดล้อมโลกเอย วันส้วมโลกเอย (อ่ะ มีจริง ๆ นะ ไม่ได้ล้อเล่น) มินิมอร์ก็อาสาต้อนรับอีกวันที่คนทั่วโลกให้ความสำคัญอย่างวันสตรีสากล (International Women's Day) ด้วยการภูมิใจนำเสนอมาสคอตที่เวรี่แสดงความเป็นร่างกายของผู้หญิงมาอวดให้ดูกัน ใครจะไปคิดว่า'มดลูก'ก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นการรณรงค์ที่ทั้งดึงดูดความสนใจ น่ารัก และสร้างสรรค์ได้ขนาดนี้

ไม่อยากจะเชื่อเลยจริง ๆ ว่าจุดเริ่มต้นของมาสคอตมดลูกสุดน่ารักที่ดึงดูดความสนใจจากผู้คนได้มากขนาดนี้ เป็นเรื่องหนัก ๆ อย่าง'สิทธิที่จะยุติการตั้งครรภ์'  (หูย เรื่องทำแท้งนี่พูดขึ้นมาทีไรก็เป็นประเด็นสุดอ่อนไหวทุกที) โดยกลุ่มนักกิจกรรมที่ออกมาอวดเจ้ามาสคอตมดลูกนี้ อยากจะบอกผู้คนทั่วโลกว่ามดลูกเป็นของผู้หญิง ผู้หญิงก็ควรมีสิทธิที่จะจัดการมดลูกเองได้ ไม่ใช่ปล่อยให้สังคมมาคอยยัดเยียดให้ผู้หญิงกลายเป็นผู้ร้ายอย่างเดียวเมื่อพวกเธอไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์


คนอยากมีลูกแบบเต็มใจก็เยอะเนอะ แต่ถ้าถูกข่มขืนแล้วเกิดท้องขึ้นมา จะเอาคำว่าแม่ใจยักษ์ ผู้หญิงใจบาป หรือคำสอนทางศาสนามาคอยกดดันหรือสร้างตราบาปให้ผู้หญิงต้องแบกรับความรับผิดชอบอันหนักอึ้งเอาไว้ นักกิจกรรมมาสคอตมดลูกมองว่ามันไม่โอเคอ่ะ มันคือการยัดเยียดความละอายใจมาให้โดยที่ผู้หญิงไม่มีสิทธิเลือกเลย (โห เรื่องนี้มันมองและถกเถียงกันได้อีกหลายมุมเลยแฮะ)


ภายใต้มาสคอตมดลูกสุดน่ารักพวกนี้ จึงเป็นประเด็นที่หนักหน่วงและท้าทายการถกเถียงของคนในสังคมพอสมควร เอ แต่ถ้าประเด็นหนักขนาดนี้ ทำไมการเรียกร้องครั้งนี้เขาถึงเลือกชูมาสคอตมดลูกให้เด่นขึ้นมาล่ะ ?


นักกิจกรรมมองว่าบางทีประเด็นที่นั๊กหนัก หรือหลาย ๆ คนมองว่าเป็นเรื่องส่วนตั๊วส่วนตัวซะจนพอออกมาพูดก็ไม่มีใครสนใจ การเลือกที่จะดึงดูดความสนใจของผู้คนด้วยอะไรที่จิกกัด สร้างสรรค์ หรือชวนให้หัวเราะเบา ๆ มันช่วยทำให้ประเด็นที่อยากจะพูดขยายออกไปในวงกว้างมากขึ้น (เออ ก็จริงแฮะ อย่างครั้งนี้ก็มีมดลูก มดลูก มดลูกเต็มไปหมดจนคนอดพูดถึงไม่ได้)

  สิทธิที่จะยุติการตั้งครรภ์ก็เป็นสิทธิที่เกี่ยวข้องกับร่างกายผู้หญิง่ที่ยังถกเถียงกันได้อีกหลายมุม ไม่ต่างจากนักกิจกรรมที่พลิกเอาเรื่องหนัก ๆ มาเสนอผ่านมาสคอตมดลูกอย่างสร้างสรรค์ น่ารัก และสร้างกระแสตอบรับที่ดีได้ (ก็เรื่องหนัก ๆ มันก็ไม่ได้มีมุมเดียวเหมือนกันนี่นา มองได้อีกตั้งหลายมุม)


แต่ถ้าสาว ๆ คนไหนอ่านแล้วรู้สึกทำไมเรื่องนี้มันเครียดจัง! มินิมอร์มีของขวัญสุดพิเศษมาเอาใจสาวนักอ่าน กับโปรโมชั่น International Women's Day แค่เลือกเป็นเจ้าของหนังสือจากนักเขียนสาวเล่มใดก็ได้ครบ 300 บาท รับไปเลย! mini bag กระเป๋าผ้าแคนวาสเนื้อดีลายทางสุดน่ารักไว้ใส่ของกระจุกกระจิกได้ตามชอบ ทั้งเครื่องสำอางค์ เครื่องเขียน หรือใส่หนังสือที่ซื้อไปก็ยังได้ (จะแอบไปวาดมาสคอตมดลูกแปะไว้เก๋ ๆ ก็ได้ไม่ว่ากัน)

ไม่เอา ๆ อย่ารอช้ามาดูรายชื่อหนังสือที่ร่วมรายการได้ที่นี่เลย -->  store.minimore.com/events/ladies-day-2016


ที่มา: mashable.com าพ: pinterest.com,opednews.com,thencomesfamily.com