ใครว่าผู้นำต้องดูดุดัน? โลกมีประธานาธิบดีหญิงคนใหม่ที่มีน้องแมวมาช่วยหาเสียง

ใครจะไปคิดว่ามนุษย์เรามักเผลอแบ่งเพศให้อาชีพไปโดยไม่รู้ตัว (หา อาชีพก็มีเพศกับเค้าด้วยเหรอเนี่ย ?) ถ้าไม่เชื่อลองหลับตานึกตามสิ (หลับตาแล้วจะอ่านได้ยังไงเล่า ปัดโธ่) ภาพของผู้ชายผู้แข็งแรง เด็ดขาด กล้าคิด กล้าตัดสินใจมักลอยมาเวลาเรานึกถึึงอาชีพทหาร ตำรวจ นักบิน หรือแม้แต่ผู้นำประเทศ 

ในขณะที่ภาพผู้หญิงที่แสนจะอ่อนโยน อ่อนหวาน เต็มไปด้วยความละเอียดอ่อน (ทำไมมีแต่คำว่าอ่อน ๆ ๆ) จะมาพร้อมอาชีพอย่างครู ช่างเย็บปักถักร้อย หรือแม่บ้าน แต่เดี๋ยวนะ โลกมันไปถึงไหนกันแล้วผู้หญิงเป็นทหาร ตำรวจ นักบินก็เยอะแยะไปหมด ในขณะที่งานอย่างการเข้าครัวทำอาหาร การสร้างสรรค์ผู้ชายก็ทำได้เหมือนกัน (ก็อาชีพมันไม่ได้แบ่งได้ด้วยเพศซักหน่อย)


facebook : Tsai Ing-wen 

วันนี้มินิมอร์จึงภูมิใจเสนอประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวันที่เป็นผู้หญิง  ชื่อของเธอคือ ไช่ อิงเหวิน หญิงโสดวัย 59 ปีที่ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน จากการเลือกตั้งสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวานนี้เอง (16 มกราคม)


facebook : Tsai Ing-wen 

ไช่ อิงเหวิน จบปริญญาตรีที่ไต้หวัน ก่อนจะจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยคอร์แนล ประเทศสหรัฐอเมริกา และปริญญาเอกจากวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (LSE) ประเทศอังกฤษ เธอกลับมาเป็นทั้งอาจารย์กฎหมายที่มหาวิทยาลัยกฎหมาย หัวหน้าสภากิจการแผ่นดินใหญ่ และที่ปรึกษาคนสำคัญในการคิดนโยบายระหว่างไต้หวันกับจีนอีกเพียบ (สุดยอดเลยแฮะ)


facebook : Tsai Ing-wen 

เธอเป็นผู้สมัครประธานาธิบดีจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ที่ประกาศตัวชัดเจนว่าเป็นคนรักแมวโดยการเอาแมว 2 ตัวที่เธอเลี้ยงออกมาปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชนในหลาย ๆ โอกาส แถมเธอยังเปิดกว้างต่อการยอมรับความรักของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยเธอเคยพูดไว้ว่า 

"ต่อหน้าของความรัก คนทุกคนเท่ากับ ขอให้ทุกคนมีเสรีภาพในความรักและทำให้ความสุขของพวกเขาสมหวัง ฉันคือ ไช่ อิงเหวิน และฉันสนับสนุนการแต่งงานที่เสมอภาคกัน" 

น่าสนใจที่สุดเลยล่ะ เพราะปกติเวลาเรานึกถึงผู้นำประเทศเราก็มักนึกถึงการหาเสียง การปราศัยที่เด็ดขาด ดุดัน แข็งแกร่งแบบผู้ช๊าย ผู้ชาย แต่'ไช่ อิงเหวิน'เธอกลับเอาบุคลิคแบบที่(คนชอบคิดว่าเป็น)บุคลิคของผู้หญิงอย่างความอ่อนโยน ความรัก และการเปิดกว้างมาใช้ในการแสดงตัวตนของเธอ แล้วมันก็ประสบความสำเร็จด้วยแฮะ


 straitstimes.com

มินิมอร์เชื่อว่าอาชีพสักอาชีพ หรือการประสบความสำเร็จกับอะไรสักอย่างมีปัจจัยและองค์ประกอบที่หลากหลาย ไช่ อิงเหวิน ไม่ได้แค่ใช้แมว หรือนโยบายไม่กี่อย่างในการชนะการเลือกตั้งแน่ ๆ ความสามารถอันเปี่ยมล้นของเธอต่างหากที่มีส่วนสำคัญ และนั่นคือสิ่งที่มินิมอร์กำลังจะบอกว่าความสามารถไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศสักหน่อย จริงมั้ยล่ะ ?

ที่มา