การเปลี่ยนแปลงที่งดงาม 'บาร์บีโฉมใหม่'ที่บอกให้ผู้หญิงทุกคนรักตัวเอง

ของเล่นก็มีเพศนะรู้ยัง ? (เดี๋ยว ๆ หลอกกันหรือเปล่าเนี่ย) ถ้าไม่เชื่อลองหลับตานึกดูสิว่าตอนเป็นเด็กเราถูกจับให้เล่นของเล่นอะไร (ก่อนที่เราจะมีโอกาสได้เลือกเอง) ถ้าเป็นผู้ชาย เรามักถูกหยิบยื่นด้วยของเล่นประเภทรถ ปืน หุ่นยนต์ อะไรต่อมิอะไรที่แสดงถึงการต่อสู้ ความแข็งแกร่ง การแข่งขัน ผู้หญิงก็เช่นกันเรามีตุ๊กตาข้างกายก่อนจะจำความได้เสียอีก ตุ๊กตาก็มักจะปลูกฝังเรื่องการแต่งตัว ความสวยงาม ความเป็นแม่โดยที่เราไม่รู้ตัว (แกอย่ามาปฏิเสธนะว่าไม่เคยเล่นพ่อแม่ลูก!)

บาร์บีก็เป็นตุ๊กตาอีกประเภทที่เด็กผู้หญิงจำนวนไม่น้อยเติบโตมากับมัน ไม่เพียงเท่านั้นเจ้าบาร์บีนี่แหละที่ปลูกฝังเรื่องความสวยความงามให้กับเราด้วย (ตุ๊กตาเนี่ยนะ ?)57 ปีมาแล้วที่ตุ๊กตาบาร์บีอวดโฉมในฐานะตุ๊กตาคู่ใจเด็กผู้หญิง บาร์บีขายไปแล้ว 10 ล้านตัวใน 150 ประเทศทั่วโลก และเด็กผู้หญิงชาวอเมริกากว่า 92% ตั้งแต่อายุ 3-12 ขวบมีบาร์บีไว้ในครอบครองกันทั้งนั้น บาร์บีจึงไม่ใช่แค่ของเล่นหรือตุ๊กตา เพราะหน้าตาที่บาร์บีมี ชุดที่บาร์บีสวมใส่ รูปร่างที่บาร์บีอวดสายตาพวกเรา มันมีผลต่อเด็ก ๆ (ไปจนถึงผู้ใหญ่)อย่างมาก!


เอ มันจะมีผลสักแค่ไหน ? ลองนึกดูสิว่าตอนเด็ก ๆ เราก็มีการ์ตูนตัวนั้นตัวนี้เป็นไอดอลกันทั้งนั้น ผู้ชายบางคนอยากแข็งแกร่งเหมือนซุปเปอร์แมน (เป็นตัวอย่างที่ยกมาบ่งบอกอายุอย่างมาก) ผู้หญิงอยากรูปร่างดีเหมือนเซเลอร์มูน หรือน่ารักแบบชิซูกะ


doraemon.wikia.com

แต่ไม่เห็นมีใครอยากเป็นเหมือนไจโกะน้องสาวไจแอนท์เลย (นั่นสิ ทำไมล่ะ) เพราะการ์ตูนรูปร่างหน้าตาน่ารัก ๆ และหุ่นดี ๆ เท่านั้นที่จะได้รับการยอมรับและทำให้กลายเป็นตัวเด่นในเรื่อง (จนเด็ก ๆ แม้กระทั่งผู้ใหญ่จำติดตา) ว่าต้องน่ารัก ต้องหุ่นดี ต้องขาวเท่านั้น ถึงจะเป็นตัวเด่น ถึงจะได้รับการยอมรับและเป็นที่ชื่นชอบ (ช่างดูอันตรายซะจริง) ไจโกะและตัวละครอื่น ๆ เลยกลายเป็นตัวประกอบไปตามระเบียบ (เก๋าอ้วนแล้วผิดตรงไหน กอดอุ่นจะตาย)


doraemon.wikia.com

บาร์บีเลยออกมารับผิดชอบต่อสังคม เพราะที่ผ่านมาบาร์บีถูกทำให้มีความสวยแบบผู้หญิงอเมริกามาตลอด (มีหุ่นแบบเดียว สีผิวเดียว ผมก็แบบคล้าย ๆ เดิมมาตลอด) ซึ่งมันมีส่วนทำให้เด็กผู้หญิงจำนวนมากเติบโตมาพร้อมกับการอยากมีหุ่นแบบบาร์บี อยากสวยแบบบาร์บี คราวนี้บาร์บีจึงปฏิวัติวงการตุ๊กตาชนิดพลิกหน้ามือเป็นหลังมือด้วยการทำหุ่นของบาร์บีออกมาให้หลากหลายซะเลย!จากนี้ไปบาร์บีจะมีทั้งแบบดั้งเดิม แบบรูปร่างอวบ และรูปร่างที่ไม่สูงมากนัก แถมมีสีผิวที่แตกต่างกันถึง 6 สีผิว ไม่ได้มีแค่ผิวขาวแบบฝรั่งอย่างเดียว เพื่อกระซิบบอกเด็กผู้หญิงทุกคนทั่วโลกตั้งแต่นี้เป็นต้นไปว่าบาร์บียังสวยได้ตั้งหลายแบบ มนุษย์ก็มีความงามได้หลายแบบเหมือนกันนะ   

บาร์บีโฉมใหม่ยังมาพร้อม แฮชแทก #YouCanBeAnything เพื่อบอกว่าเราสามารถเป็นอะไรก็ได้อย่างที่เราอยากเป็น อย่าให้ความกังวลแบบผิด ๆ เรื่องหน้าตา รูปร่าง หรือเพศ มาจำกัดความสามารถที่อยู่ภายในตัวเราไปได้ล่ะ


ที่มา : boredpanda.comtime.com,barbie.com