นี่สิคนจริง! เที่ยว 50 ประเทศแบบไม่มีใครเดือดร้อนด้วยงบวันละ 286 บาท

กระแสแข่งกันอวดเงินเดือนแพ๊งแพง แต่ชอบแข่งกันรีวิวว่าใครเที่ยวได้ถู๊กถูกยังคงมีมาให้เห็นอย่างต่อเนื่องตามกระทู้พันทิป (เทรนด์นี้มาจากไหนนน บอกที) บางกระทู้ถึงกับโดนตำหนิจนต้องร้องขอชีวิต เพราะเที่ยวถูกจริง (จนถึงขั้นไม่ใช้เงินสักบาทก็มี) แต่มันสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นเขา

วันนี้มินิมอร์จะพามาดูที่สุดของความดีงามในการเที่ยวถูกของหนุ่มสาวชาวโปแลนด์ที่เที่ยวไปไกล 50 ประเทศ ด้วยงบวันละ 286 บาท โดยที่ไม่มีใครเดือดร้อนแถมตัวเองก็ไม่ลำบาก แล้วยังได้เพื่อนและวัฒนธรรมด้วย (คือจะเลอค่าไปถึงไหน อิจฉา)


รักจะเที่ยวถูกก็ต้องรักจะเตรียมตัวและลงทุนกันหน่อย ไม่ใช่จะคิดเที่ยววันนี้ แบกกระเป๋าลุยมันซะพรุ่งนี้เลย เพราะหนุ่มสาวชาวโปแลนด์(ผู้เป็นบลอกเกอร์เขียนบลอกท่องเที่ยวด้วย)คู่นี้กว่าจะตะลุยไปรอบโลกได้ เขาเริ่มต้นด้วยการลงทุนซื้อรถตู้เก่า ๆ มาหนึ่งคันด้วยราคา 600 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 21,451 บาทถ้วน (คือรถก็เก่าจริง ถึงได้ถูกแสนถูกขนาดนี้)


อุปกรณ์การหุงหาอาหารก็ต้องเตรียมไปให้พร้อม (รักจะเที่ยวถูกก็ต้องเตรียมไปสิ ไม่ใช่จะไปขอเอาข้างหน้า) ด้วยความพร้อมทั้งพาหนะ (ก็รถตู้เก่าที่เอามาแปลงโฉมใหม่) อาหาร (ที่มีอุปกรณ์ครบครัน) และที่พัก (ซึ่งก็นอนมันบนรถตู้นั่นแหละ) งบประมาณการเที่ยวของทั้งคู่จึงถูกแสนถูกแค่วันละ 8 ดอลลาร์หรือ 268 บาทเท่านั้น (คุณพระ ใช้ชีวิตคนเดียวหนึ่งวันในกรุงเทพยังไม่ได้เลยราคานี้)


แม้จะมีคนสงสัย (จนเกือบจะเป็นดราม่า)ว่าใช้เงินน้อยไปมั้ย ? เป็นไปได้จริงหรอ เจ้าของทริปสุดถูกก็ออกมายืนยันว่าค่าใช้จ่ายอย่างเดียวที่พวกเขาสิ้นเปลืองมากคือน้ำมันรถนั่นแหละ เขาก็เลยใช้วิธีสโลว์ไลฟ์เวลาไปที่ไหนก็จอดพักอยู่ที่นั่น 2-3 วัน ไม่ต้องรีบตระเวณไปเพื่อเก็บแต้ม อาหารก็เลือกวัตถุดิบท้องถิ่นจากตลาดที่ราคาถูกที่สุด อย่างตอนไปออสเตรเลีย พวกเขาก็ต้องกินเนื้อจิงโจ้เป็นอาหารหลักเลยล่ะ


ส่วนสิ่งที่ดีงามที่สุดคือพวกเขาถ่ายทอดเรื่องการเดินทางสุดมหัศจรรย์นี้ลงบลอกท่องเที่ยวของตัวเอง จนใคร ๆ ให้ความสนใจ บรรดาบริษัทต่าง ๆ ในประเทศที่พวกเขาเดินทางไปถึงก็จะขอมาแปะสติ๊กเกอร์โลโก้บริษัทตัวเองบนรถตู้ของพวกเขา เพื่อเป็นสปอนเซอร์ในการเดินทางครั้งนี้ด้วย (หูย อะไรจะดีขนาดนั้น)


ความน่าอิจฉายังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะตลอดการเดินทางก็จะมีผู้มีใจรักในการเดินทางขอมาร่วมเดินทางไปด้วย บางคนก็ขอติดรถไปเลยแล้วช่วยออกค่าน้ำมันแทน บางคนก็ขอขับรถมาร่วมขบวนการเดินทางแสนถูกนี้ไปด้วยกัน นอกจากจะได้เดินทางแล้วยังได้มิตรภาพใหม่ ๆ มาจนขนไม่หมดเลยทีเดียว (โอ๊ย เก็บกระเป๋า แล้วไปซื้อรถตู้เลยได้มั้ย)


มินิมอร์เชื่อว่าการเดินทางไม่ว่าแบบไหนก็ไม่มีผิดถูก ตราบใดที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน เพราะอย่างนั้นถ้ารักจะเที่ยวแบบประหยัดก็ต้องรู้จักวางแผนและเตรียมตัวให้ดี (ไม่ใช่จะไปขอความช่วยเหลือเอาดาบหน้าอย่างเดียว) แถมการเที่ยวแบบหนุ่มสาวคู่นี้ยังทำให้เราได้เห็นความหลากหลายทางวัฒนธรรมของที่ที่เราไปได้อย่างเต็มเปี่ยมทีเดียว ถ้าชาวมินิมอร์คนไหนมีทริปดี ๆ แบบนี้ก็อย่าลืมเอามาแชร์กันบ้างล่ะ


ที่มา : busaroundtheworld.comboredpanda.comImage credits: Pawet Jagietto