รับมือการอกหักกันยังไงบ้าง? สาวคนนี้ขายทุกสิ่ง-ซื้อตั๋วเครื่องบิน-แล้วเที่ยวรอบโลก!

ถ้าอยู่ ๆ แฟนที่บอกรักกันหวานฉ่ำมานานหลายปีก็เดินมาบอกเราง่าย ๆ ว่า "เราคิดกับเธอแค่เพื่อนเองอ่ะ" เราจะทำยังไง ? นอกจากความรู้สึกเหมือนโลกกำลังจะแตกสลายลงตรงหน้า กรีดร้อง ฟูมฟาย โวยวายแล้ว เราจะทำยังไงต่อหลังจากตั้งสติได้ บางคนอาจกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ บางคนอาจเข้าหาทางธรรมไปสักพัก หรือจะหาแฟนใหม่มาดามใจไปเลยดี

แต่บอกเลยว่า Katy Colin เลือกวิธีเยียวยาตัวเองที่ไม่เหมือนใครในโลกแน่ ๆ เพราะโดนบอกเลิกปุ๊ป เธอลาออกจากงาน ขายบ้าน ซื้อตั๋วเครื่องบิน แล้วบินไปเที่ยวรอบโลกอย่างไม่หันหลังกลับไปมองแม้แต่วินาทีเดียว (โอ้โห อะไรจะขนาดนั้น)


evemariebryant.wordpress.com

การเดินทางแสนยิ่งใหญ่ของ Katy Colin เกิดขึ้นได้เพราะแฟนของเธอดันมาบอกเลิกเธอซะได้ (จะว่าไปก็ต้องขอบคุณอดีตคนรักของเธอเหมือนกันนะเนี่ย) เพราะเธอตัดสินใจลาออกจากงาน ขายบ้าน แล้วซื้อตั๋วเครื่องบินประเภทเที่ยวเดียว (มีกำหนดบินไปแต่กำหนดบินกลับหรอ ? อย่าหวังเลย!)

แม้จะอายุปาเข้าไป 30 แล้ว Katy ก็ไม่เคยออกเดินทางไปไหนลำพังไกล ๆ เลย ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่ เพราะเธอไปมาแล้วทั้งเนปาล ดูไบ อินเดีย ฝรั่งเศส บราซิล อาร์เจนตินาร์ และที่สำคัญเธอแวะมาเยียวยาตัวเองที่ทะเลในประเทศไทยด้วยนะ (มีใครเดินสวนกับสาวอกหักคนนี้บ้างมั้ยนะ)


ความดีงามของการเดินทางครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เพื่ออกไปค้นพบโลกในมุมที่เธอไม่เคยพบมาก่อนเท่านั้น แต่เธอตัดสินใจเล่าเรื่องราวของตัวเองลงในบลอกที่ชื่อว่า NotWedOrDead จนมีคนเข้ามาอ่านอย่างล้นหลามเพราะรู้สึกว่านี่เป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเขาเหลือเกิน (เอ่อ แรงบันดาลใจในการกล้าออกจากความคุ้นเคยแหละ ไม่น่าใช่แรงบันดาลใจด้านการอกหัก)

บลอกของเธอได้รับความนิยมถึงขนาดกำลังจะได้ตีพิมพ์เป็นหนังสือที่มีชื่อเข้ากันสุด ๆ กับจุดเริ่มต้นการเดินทางของเธอ 'The Lonely Hearts Travel Club' เลยนะ (โอ้โห ใครจะรู้ว่าโดนทิ้งแล้วมันนำมาสู่อะไรดี ๆ แบบนี้ได้) และทุกวันนี้เธอก็ยังไม่หยุดเดินทางเลยล่ะ


สำหรับใครที่กำลังเบ้ปาก ขมวดคิ้ว ว่าเดี๋ยวนะแค่อกหัก มันเจ็บปวดเว่ออะไรขนาดนั้นหรอ ? มินิมอร์ขอนำเสนอผลการวิจัยจาก Naomi Eisenbuerger ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาประจำมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่บอกเราว่าการอกหักไม่ใช่แค่ความเจ็บปวดทางความรู้สึกที่เรามโนขึ้นเท่านั้นนะ

เพราะเวลาเรารู้สึกเจ็บปวดโศกเศร้า มันก็จะกระตุ้นการทำงานของสมองส่วนที่ส่งผลต่อความรู้สึกเจ็บปวดตามร่างกายขึ้นมาได้จริง ๆ ด้วย (อื้อหือ มิน่าเวลาโดนทิ้งมันเจ็บจนเหมือนใจจะขาดเลย)


อาการอกหักจึงไม่ใช่แค่เรื่องเล่น ๆ ที่ใครมาบอกว่าให้ทำนู่นทำนี่แล้วจะลืม ๆ มันไป ทางที่ดีก็หากิจกรรมเยียวยาความรู้สึกตัวเอง เพื่อเจ็บปวดทางใจน้อยลงและรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องเก็บกระเป๋าแล้วไปเที่ยวรอบโลกก็ได้ แต่อย่าปล่อยให้ตัวเองต้องจมอยู่กับความเจ็บปวดนาน ๆ ล่ะ โลกมีอะไรดี ๆ รอให้ไปค้นหาอีกตั้งเยอะ


ที่มา : metro.co.uk,elitedaily.com,Photo - Liverpool Echo