ไปงานหนังสือกินอะไรดี (ที่ไม่ใช่ฟู้ดคอร์ท) ยอมเดินหน่อย แต่อร่อยคุ้มทุกแคลอรี่นะ

เรารู้ว่าหลายคนที่มาเดินคงจะแอบเบื่อกับอาหารในศูนย์อาหารที่รสชาติไม่ค่อยจะคุ้มกับแคลอรี่ที่เสียไปเท่าไร คนก็เบียดแน่น จะไป7-11คนก็ล้นแล้วล้นอีกต้องรอนานอยู่ดี (แถมของในนั้นก็กินกันจนเบื่อแล้ว)


วันนี้เราเลยมีของอร่อยในบริเวณรอบๆ ศูนย์สิริกิติ์มาฝากกัน  อาจจะต้องขยันเดินหน่อย แต่รับรองว่าความอร่อยทุกก้าวที่เดินคุ้มแน่นอนจ้ะ :>

1. ก๋วยจั๊บน้ำใสหลังโรงงานยาสูบ

ขายตั้งแต่กลางวัน ร้านเล็กนิดนึง ถ้ามาตอนเที่ยงเป๊งคนเยอะแน่นอน แต่ร้านทำเร็วอยู่นะ ไม่โมโหหิวจนแปลงร่างแน่นอน  น้ำซุปหอมอร่อย เครื่องในไม่คาว รับรองว่าไม่ผิดหวัง ชอบเส้นสั่งก๋วยจั๊บก็ดี หรือจะขอหนักท้องหน่อยเป็นเกาเหลาข้าวเปล่าก็เริ่ดนะ (แอบบอกว่าถ้าไม่อิ่มตบท้ายด้วยขนมไข่นกกระทารถเข็นหน้าร้านได้)

พิกัด :  เดินออกจากศูนย์สิริกิติ์ไปทางโรงงานยาสูบไม่เกิน10นาที ร้านอยู่ติดประตูทางออกของโรงงานฝั่งถนนพระราม 4 เรียกได้ว่าออกไปเจอเลย อยู่ตรงข้าม 7-11

2. ผัดไทยแม่อัม


ขายตั้งแต่สายไปจนถึงค่ำๆ  ร้านเมนูเน้นก๋วยเตี๋ยวผัด มีทั้งผัดไทย คั่วไก่ คั่วทะเล ขายมายาวนาน และมีชื่อเสียง แต่เมนูที่เราจะมาแนะนำคือบัวลอยมะพร้าวอ่อน บัวลอยที่นี่หวานหอมเข้มข้นติดท็อปบัวลอยในลิสต์ของเราเลย ถ้าไม่รู้สึกผิดก็อยากจะเบิ้ล 2 ด้วยซ้ำ เอาเป็นว่าเดินงานหนังสือมาเพลียๆ หรืออยากเติมพลังก่อนเดิน บัวลอยร้านนี้เป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ ร้านปิดวันเสาร์ที่สองกับสี่ของเดือนนะจ๊ะ

พิกัด : ริมถนนพระราม 4  เดินออกมาจากซอยโรงงานยาสูบเลี้ยวขวาเดินมาอีกนิดหน่อย

3) ราดหน้าหมูอึ๋ม


ขายตั้งแต่เช้าถึงเย็นในวันธรรมดา วันเสาร์ขายถึงแค่บ่าย 3 ร้านนี้เด็ดทั้งผัดซีอิ๊วทั้งราดหน้า เส้นหอมกระทะ ส่วนชื่อหมูอึ๋มก็ไม่ได้ตั้งมางั้นๆ หมูเขาเด็ดจริงและใหญ่จริง แนะนำว่าราดหน้าสั่งเพิ่มไข่ด้วยจะเวรี่เข้ากัน  แอบบอกว่าถ้าอยากกินให้สะใจหรือมาแบบหิวหน่อยสั่งพิเศษจะดีกว่านะ เอ้อ แล้วก็อย่ามาวันอาทิตย์ล่ะ ร้านปิดนะ

พิกัด: ริมถนนพระราม 4 อยู่ตรงซอยชุมชนเทพประทาน ถ้านับจากร้านแม่อัมก็เดินมาอีกจิ๊ดนึง เงยหน้าดูจะเห็นป้ายสีเหลืองชัดเจน (แต่จริงๆ ก็มีกลิ่นผัดซีอิ๊วเรียกเราอยู่แล้ว ไปถูกแน่นอน)

4) เฮ้งชุนเส็ง

ทีมเนื้อจะต้องกรีดร้องกับเนื้อตุ๋นรุ่นเก่าแก่ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวและเกาเหลาสำหรับคนมาคนเดียว แต่หากมาหลายคนหรือกินดุ๊ดุขอให้ลองหม้อไฟแล้วจะกรี๊ด ชอบส่วนไหนสั่งของมาใส่หม้อเพิ่มได้ตามสะดวก หรือจะสั่งลวกจิ้มก็ได้ ลูกชิ้นเอ็นและเนื้อน่องลายที่นี่อร่อยระดับเทพ แถมราคาไม่แรงด้วย เราเชื่อว่าถ้าได้ลอง ต่อไปต่อให้ไม่มีงานหนังสือเดี๋ยวคุณก็ต้องมาซ้ำอีกแน่นอน เปิดตั้งแต่เช้าถึงค่ำๆ เลี่ยงตอนเที่ยงได้ก็เลี่ยงนะ เพราะคนจะแน่นมากกกก (ร้านนี้คนไม่กินเนื้ออดไปก่อนนะ ร้านไม่มีเมนูหมูนะจ๊ะ)

พิกัด: ใกล้ๆ กับการไฟฟ้า ริมถนนพระราม 4 ฝั่งมุ่งไปสีลม อยู่ฝั่งตรงข้ามกับ3ร้านก่อนหน้าที่ว่ามา 


5) ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเต้นระบำ


หากใครเบื่อเป็ดมาแบบชิ้นบางๆ ขอให้ลองร้านนี้ ชอบที่ให้ทุกอย่างมาในขนาดและปริมาณที่เต็มปากเต็มคำ เครื่องในและไส้แก้วร้านนี้อร่อยมาก เรายังหาไส้เป็ดที่ไหนกรอบสะใจไม่เหม็นคาวสู้ที่นี่ได้เลย ปีกและขาตุ๋นก็เปื่อยอร่อยดี  เราเชียร์พวกเมนูแยกจานมากินกับข้าวมากกว่าก๋วยเตี๋ยว (เราว่าน้ำซุปเขารสบางไปหน่อย) ถ้าคุณเป็นทีมไส้เป็ดเราไม่อยากให้พลาดจริงๆ

พิกัด:  ถนนพระราม 4 ฝั่งมุ่งไปสีลม ร้านอยู่ในซอยที่ติดกับการไฟฟ้า เข้าไปจิ๊ดเดียวก็เจอร้านเลย

6) ก๋วยจั๊บน้ำข้น


ร้านดูเล็กและธรรมด๊าธรรมดา แต่คุณภาพอัดแน่นนะ เครื่องทุกอย่างครบและอร่อย เครื่องในไม่เหม็นคาว เส้นไม่เละยุ่ย น้ำซุปหอมและรสชาติดีแทบไม่ต้องปรุง เริ่มขายตั้งแต่บ่ายแก่ๆ เราขอแนะนำให้ไปช่วงเย็น เพราะหน้าร้านจะมีร้านน้ำเต้าหู้มาตั้ง อันนี้บอกเลยว่าเทพ เป็นน้ำเต้าหู้ที่เข้มข้นสะใจ มีขายทั้งเย็นทั้งร้อน กินกับปาท่องโก๋นี่ฟินลืมโลกจริงๆ

พิกัด: ถ้ามาจากงานหนังสือก็ข้ามสะพานลอยข้ามแยกมา อยู่ฝั่งเดียวกับศูนย์สิริกิติ์ ร้านติดสะพานลอยเลยแหละ เดินลงมาก็ถีงเลย 

7) ขนมจีนเจ๊แอ๋ว

จากขนาดหม้อน้ำยาขนมจีนก็น่าจะพอเดาได้ว่าขายดีขนาดไหน ร้านมีขนมจีนน้ำยากะทิ น้ำยาป่า และแกงเขียวหวาน ร้านเปิดตั้งแต่เช้า ถ้ามาเช้าจะมีข้าวแกงด้วย รสชาติได้มาตรฐานขนมจีนเลยล่ะ อร่อยทุกน้ำยา มีขนมหวานเป็นลอดช่องบ้างสลิ่มบ้าง ราคาสุดจะเป็นมิตร ถ้ารับบรรยากาศพลุกพล่านตามสไตล์ตลาดสดได้ก็มาเลย

พิกัด: ตลาดคลองเตย เดินต่อมาจากร้านก่อนหน้านิดเดียว ไม่ต้องกลัวหลงเพราะหม้อน้ำยาขนมจีนใหญ่ยักษ์วางเรียงกันเด่นชัดเห็นได้ในรัศมีร้อยเมตร

8) วรพจน์


เข้าร้านเดียวมีเมนูให้เลือกเพียบ จะข้าวหน้าเป็ด หมูกรอบ หมูแดง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ขนมจีบซาลาเปา บอกเลยว่าอร่อยทุกอย่าง น้ำราดข้าวหน้าเป็ดที่นี่ไม่เหมือนใคร ลูกชิ้นทุกสิ่งอย่างก็ดีงาม สั่งข้าวซักจาน เกาเหลาซดน้ำอีกชามแล้วจะติดใจ ของเด็ดอีกอย่างคือซาลาเปา เราขอแนะนำไส้ถั่วดำหวานกำลังดี ราคาทั้งร้านนี้น่ารักราคานักเรียน เดินเหนื่อยหน่อยแต่คุ้มนะ

พิกัด: ป้ายรถเมล์คลองเตย ข้างโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ แยกสุนทรโกษา 

9)  ต.รุ่งโรจน์


ปิดท้ายด้วยร้านที่ไกลที่สุด แต่เป็นหนึ่งในร้านลูกชิ้นปลาที่เรารักสุดๆ  เครื่องบึ้มและอร่อยจนต้องซื้อลูกชิ้นกลับบ้าน (โดยเฉพาะลูกชิ้นกุ้ง!) ดีงามทั้งน้ำใสและเย็นตาโฟ แถบเดียวกันมีร้านลูกชิ้นปลาที่ดังพอๆ กัน 2 ร้าน แต่เราให้ร้านนี้ชนะ นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้วอีกสิ่งที่เลิศเลอคือเกี๊ยวกรอบ ฟังดูธรรมด๊าธรรมดาแต่อยากให้ลองมาสั่งกินซักจาน 

พิกัด:  ริมถนน ใกล้แยก ณ ระนอง มีเต๊นท์สีแดงใหญ่โตของร้านใกล้เคียงให้สังเกต (ร้านนั้นก็ดี แต่ร้านนี้ดีกว่าจริงๆ นะ)


ถึงแม้ว่าทุกร้านจะต้องใช้พลังงานในการเดินมากกว่าไปกินในศูนย์อาหารในงานหนังสือ (แหงล่ะ) แต่เรารับรองว่าคุ้มค่าเหนื่อยแน่นอน


ภาพ: ginraidee,oknation