เรื่องกินเรื่องใหญ่แม้ในอวกาศ - อยู่นอกโลกนักบินอวกาศกินอะไร กินยังไง มาดูกัน

เรื่องกินเรื่องใหญ่ ต่อให้ไปอยู่ถึงนอกโลกแล้วก็ยังเป็นเรื่องใหญ่ แถมใหญ่กว่าแค่อร่อยไม่อร่อย เจอเส้นผมในจานไหม เหมือนที่บนโลกเราวุ่นวายกันอีก ..  ปัญหาหลักๆ ก็เพราะสภาพนั่นนี่โน่นของการออกไปท่องอวกาศมันทำให้ทุกอย่างยากขึ้นเยอะเลยล่ะ  รวมถึงเรื่องกินๆ ก็ด้วย  มาดูกันว่าอยู่บนนั้นนักบินอวกาศจะกินอาหารกันยังไง ใบ้ให้ว่าไม่ใช่เม็ดๆ แบบในการ์ตูนไซไฟที่เคยอ่านกันมาหรอกนะ :Dสำคัญไม่สำคัญ ทางนาซ่าเองก็ได้มีหน่วยที่ดูแลเรื่องอาหารที่จะขึ้นไปบนอวกาศโดยเฉพาะเลย!  ซึ่งก็ไม่ใช่แค่โภชนาการครบถ้วนและเหมาะสมกับสภาพที่แตกต่างจากพื้นโลกเท่านั้นะ แต่เขาก็แคร์ความสุขของการได้กินอะไรอร่อยๆ ด้วย ดังนั้นเรื่องรสชาติเขาก็บอกเลยว่าก็พัฒนาขึ้นเยอะแล้ว ไม่แย่อย่างที่เราคิด  แถมไม่ต้องกลัวด้วยว่าขึ้นไปแล้วจะเกิดสถานการณ์ว่า เฮ้ย อันนี้กินไม่เป็นอะ เมนูนี้ไม่กิ๊นไม่กิน  เพราะว่าก่อนที่จะขึ้นไปทำภารกิจ นักบินอวกาศแต่ละคนสามารถเลือกเมนูอาหารได้ถึง 200 เมนู ทั้งจานหลัก ขนม เครื่องดื่ม  ซึ่งเลือกได้อีกว่ากินอาหารพิเศษอะไรไหม จะกินมังสวิรัติหรือตามหลักศาสนาอะไรนาซ่าก็จัดให้ได้ http://www.telegraph.co.ukแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าจะจืดชืดด้วย เพราะเครื่องปรุงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซอสมะเขือเทศ มัสตาร์ด มายองเนสก็มาครบ หรือจะเป็นเกลือพริกไทยก็ยังมี แต่ทุกอย่างจะต้องทำให้อยู่ในรูปของเหลวก่อนล่ะ เพราะเรื่องสภาพไร้น้ำหนักเหมือนเดิมนั่นแหละ  หากเกลือเม็ดเล็กๆ ไปติดตามระบบนั่นนี่ขึ้นมานั้น อาจจะทำให้เกิดอันตรายใหญ่โตได้เลย 
http://www.techinsider.io

ส่วนว่ากินกันยังไง อาหารส่วนใหญ่จะอยู่ในซอง (หน้าตาเหมือนอาหารเปียกแมวเหมือนกันนะ) บางอย่างก็ต้องใช้น้ำร้อนเข้าช่วย (ใช่แล้ว บนยานมีน้ำร้อน)  เช่น มักกะโรนี หรือบางอย่างก็กินได้เลย  หรือถ้าอยากกินอุ่นๆ ก็มีเตาอบอุ่นให้อุ่นได้  แต่จะบอกว่าบนนั้นไม่มีตู้เย็นล่ะ ทำให้เรื่องของแพคเกจอาหารเป็นอีกเรื่องที่นาซ่ายังคิดค้นและพัฒนาอยู่เสมอ เพราะนอกจากจะต้องเก็บรักษาอาหารให้อยู่ได้นานโดยไม่เน่าเสียแม้ไม่มีตู้เย็นแล้ว ยังมีเรื่องของน้ำหนักที่ต้องทำให้เบ๊าเบาด้วย 


แพคเกจอาหารยุคแรกๆ (เหมือนอาหารเปียกแมวเลย)
 http://www.telegraph.co.uk

อีกอย่างที่ต้องคิดถึงก็คือตอนกินเสร็จ ขึ้นไปถึงนู่นแล้วบอกเลยว่าก็ไม่ต้องมาล้างอะไรกันแล้ว ทิ้งโลดทุกอย่าง เหมือนจะง่ายนะ แต่การออกแบบแพคเกจก็ยังต้องคิดถึงด้วยว่าจะทิ้งยังไงให้ประหยัดพื้นที่ที่สุดอีกอยู่ดี เพราะเนื้อที่ทุกตารางเซนติเมตรบนยานอวกาศนั้นมีค่าสุดๆ  คำนวณกันทุกเม็ดไม่มีมามั่วๆ แน่นอน


สำหรับคนติดกาแฟแล้ว การไม่ได้จิบกาแฟดีๆ หอมๆ เกินวันนึงนั้นก็เริ่มจะขัดใจแล้ว  ซึ่งถ้าเป็นคนธรรมดาทั่วไปการออกไปหาร้านเริ่ดๆ  นั่งจิบให้หายอยากก็คงจะไม่ยากอะไร แต่ลองนึกว่าคุณดันเป็นนักบินอวกาศที่ติดกาแฟต้องขึ้นไปอยู่บนยานอวกาศที่ทุกอย่างเป็นสภาพไร้น้ำหนักสิ  จะมาต้มกาแฟกินชิวๆ ก็ดูจะเป็นเรื่องโหดหินขึ้นมาทันตา


แต่ก็นั่นแหละ  ขึ้นไปถึงอวกาศได้แค่คิดวิธีต้มกาแฟบนนั้นอีกซักหน่อยมันจะยากซักแค่ไหนกัน ไม่มีอะไรที่นักวิทยาศาสตร์ทำไม่ได้หรอกน่า ล่าสุด Drew Wollman วิศวกรจากมหาวิทยาลัยพอร์ตแลนด์สเตทและนักวิทยาศาสตร์ในทีมก็ได้ประดิษฐ์หม้อต้มกาแฟพิเศษที่สามารถต้มได้ในยานอวกาศขึ้นมา โดยใช้เวลาในการออกแบบและผลิตเพียงอาทิตย์เดียวเท่านั้นเอง (แถมความเท่คือผลิตด้วยเครื่องปริ๊นท์3Dจ้า) 


http://www.popsci.com

ซึ่งสิ่งประดิษฐ์นี้ก็ทำให้ Kjell  Lindgren นักบินอวกาศจากนาซ่าที่คิดถึงกาแฟร้อนๆ หอมๆ ฟินเป็นที่สุด  เพราะเจ้าหม้อต้มกาแฟนี้ทำให้เขาสามารถต้มกาแฟและจิบจากแก้วได้จริงๆ เหมือนอยู่บนพื้นโลกไม่มีผิด 

   http://www.psfk.com/


จริงๆ ก่อนหน้านี้ก็ไม่ใช่ว่าบนยานเขาจะไม่มีกาแฟกินเอาซะเลยนะ แต่กาแฟที่กินนั้นเขาจะใช้วิธีเทน้ำร้อนลงถุงที่มีกาแฟผงแห้งๆ แล้วจิบผ่านหลอดเอา ซึ่งเขาก็บอกว่ามันไม่หอมไม่ได้อารมณ์เอาซะเลย แบบนี้น่ะดีกว่าเยอะ นี่แหละเป็นการคืนความสุขให้นักอวกาศอย่างแท้จริง


http://3dprint.com/