โห เพิ่งรู้ 5 ของใช้ที่มีต้นกำเนิดจากนอกโลก

เมื่อพูดถึงอวกาศใคร ๆ ก็มองเป็นเรื่องไกลตัว (แน่ล่ะ เพราะคงยังไม่มีใครวางแผนย้ายไปอยู่ดาวอังคารเร็ว ๆ นี้ใช่ไหม) แต่มินิมอร์จะพาไปดูว่าจริง ๆ แล้วเทคโนโลยีทั้งหลายที่ถูกใช้ในอวกาศนี่แหละ ได้กลายมาเป็นสิ่งที่เราพบเจอและใช้ในชีวิตประจำวันไปทั่วโลกแล้ว แม้หน้าตาของพวกมันจะดูไม่ล้ำเหมือนในหนังอวกาศที่เราดู แต่รับรองว่าต้องประหลาดใจแน่ ๆ ว่า ฮะ!? ของพวกนี้นี่พัฒนามาจากอวกาศหรอ


telegraph.co.uk


theblaze.com

1.Joystick
ใครจะไปรู้ว่าเจ้าจอยเกมส์ที่ใช้กันในหมู่เกมส์เมอร์ทั่วโลก ถูกคิดค้นขึ้นโดยวิศวกรของ Nasa เพื่อให้นักบินอวกาศใช้ขับยาน Apollo Lunar Rover ยานที่ใช้สำรวจดวงจันทร์มาแล้ว 3 ครั้ง ไม่รู้ว่าบรรดาเกมส์เมอร์จะสัมผัสได้หรือเปล่าว่าจอยเกมส์ในมือพวกเขามีที่มายิ่งใหญ่ขนาดนี้

pics-abot-sapce.com

2.อาหารแช่แข็ง
บรรดาอาหารในร้านสะดวกซื้อที่ดึกมาทีไรก็ทำลายอุดมการณ์การลดความอ้วนของเราอย่างง่ายได้ ก็มีที่มาจากการใช้ชีวิตในห้วงอวกาศนี่แหละ เพราะ Nasa อยากได้อาหารที่สามารถอยู่ได้น๊านนาน มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน และน้ำหนักเบา เมื่อกินง่ายในอวกาศ ก็เลยมาแพร่กระจายให้กินง่ายในร้านสะดวกซื้อทั่วโลกอย่างทีเห็นในปัจจุบัน


hq.nasa.gov

3.เครื่องดูดฝุ่นแบบพกพา 
ระหว่างภารกิจสำรวจดวงจันทร์ Nasa ต้องการเครื่องมือพกพาที่สามารถดูดบรรดาฝุ่น และวัตถุบนพื้นผิวดวงจันทร์มาไว้ศึกษาโดยเน้นความสะดวกรวดเร็ว ไอเดียนี้เองจึงกลายเป็นที่มาของเครื่องดูดฝุ่นแบบพกพาสะดวกที่เราใช้ดูดฝุ่นเล็กฝุ่นน้อยนี่เองengineerring.com

4.หมอนเมมโมรี่โฟม
ก่อนจะไปตื่นตะลึงว่าหมอนนี้มาจากนอกโลกได้อย่างไร หลายคนคงจะงงตั้งแต่ว่าเจ้าหมอนเมมโมรี่โฟมที่ว่านี้คืออะไรแล้ว พูดง่าย ๆ มันคือหมอนเพื่อสุขภาพที่จะจดจำรอยกดของศรีษะของเราได้เราเคยนอนแบบไหนมันก็จะจำลักษณะการนอนของเราเอาไว้เพื่อให้เรานอนได้สบ๊ายสบายที่สุด ซึ่งเจ้าหมอนนี้ก็มีที่มาจากวิศวกร NaSa ที่ออกแบบโฟมชนิดพิเศษเอาไว้เป็นที่นั่งและเข็มขัดของนักบินอวกาศ เพื่อรองรับการกระแทกจากการลงจอด แล้วก็เพิ่มความปลอดภัย ถ้าใครอยากสัมผัสความสบายและรองรับท่านอนที่ปลอดภัยระดับจักรวาลในไทยก็มีขายนะ


mamaeexpert.com

5.ปรอทหู
ใครจะไปคิดว่าเจ้าปรอทที่ใช้วัดอุณหภูมิในร่างกายเรา มีที่มาจากการวัดอุณหภูมิดวงดาวในห้วงอวกาศมาก่อน  มันสามารถวัดอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำเพราะตรวจจับจากพลังงานที่แก้วหูเราปล่อยออกมา (เดี๋ยวนะ แก้วหูปล่อยพลังงานได้ด้วย!)

ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งที่ดูไม่น่านำมาใช้ด้วยกันได้ อย่างเทคโนโลยีที่ใช้ดำรงชีวิตในห้วงอวกาศ กับชีวิตประจำวันบนดาวเคราะห์สีน้ำเงินดวงนี้ จะออกมาเป็นสิ่งของที่เราใช้อย่างแพร่หลาย อย่างนี้สินะที่เรียกว่าการปรับใช้และความคิดสร้างสรรค์ มินิมอร์ก็เชื่อว่าเราทุกคนสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์และการปรับของที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันได้ให้เกิดเป็นของสิ่งใหม่ แนวความคิดใหม่ได้ไม่แพ้วิศวกร Nasa หรอกน่าขอแค่อย่ากลัวที่จะสร้างสรรค์แล้วกันเนอะ


ที่มา