340 วันกลางหมู่ดาว 'มนุษย์ที่อยู่ในอวกาศ'นานที่สุด กลับโลกมารีวิวชีวิตให้ฟัง

การเดินทางออกนอกโลก ไม่ใช่เรื่องที่มนุษย์โลกต้องตื่นเต้นอีกต่อไป (โอเค ถ้าได้ไปเองก็ตื่นเต้นแหละ แต่มีคนเขาออกไปก่อนเยอะแยะแล้วนี่นา) แต่การเดินทางออกนอกโลกแล้วใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศอันเคว้งคว้างนานตั้ง 340 วัน ถือเป็นสถิติใหม่ของมวลมนุษยชาติเชียวนะ! และ Scott Kelly นักบินอวกาศที่ใช้ชีวิตนอกโลกยาวนานที่สุดเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ ก็เดินทางกลับถึงโลกและพร้อมจะรีวิวชีวิตนอกโลกให้เราฟังแล้ว


อวกาศไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ถ้าใครเป็นขาประจำทวิตภพ และฟอลโลว์  Scott Kelly เขาอยู่ก็คงจะรู้ว่าเขาเป็นนักบินอวกาศของ NASA ที่ขยันอัพเดตเรื่องราว ภาพถ่ายสวย ๆ จากนอกโลกมาให้เราดูกันแบบเรียลไทม์ ทั้งสวย และน่าตื่นเต้นสุด ๆ


สำหรับคนที่ยังงง ๆ วา 340 วันนอกโลกนี่อยู่ที่ไหนดวงจันทร์หรอ ? หรือล่องลอยไปเรื่อย ? Kelly ใช้เวลาเกือบปีของเขาที่สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งสถานีที่ว่านี้เป็นห้องปฏิบัติการลอยในอวกาศ จะโคจรรอบโลกสูงขึ้นไป 410 กิโลเมตร นี่จึงเป็นเหตุผลที่เขามักถ่ายรูปโลกในมุมต่าง ๆ ออกมาให้เราได้ยลโฉมเสมอ


Kelly เล่าว่าชีวิตบนนั้นช่างยาวนานเหลือเกิน (แหม่ เฮียคิดถึงใครบนโลกหรือเปล่านะถึงได้ทรมาน) 6 เดือนแรกที่เขาต้องอยู่นอกโลก ก็เหมือนกับว่าเขาอยู่นอกโลกมาทั้งชีวิตแล้ว (นั่นสิ ก็คงเหงา ๆ น่าดูเนอะ)


แม้ภารกิจของนักบินอวกาศจะมีหลายรูปแบบ แต่ภารกิจของ Kelly คือการใช้ชีวิตอยู่นอกโลกเพื่อเป็นกรณีศึกษาว่าสภาพร่างกายของมนุษย์ที่ต้องอยู่ในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงนาน  ๆ จะเป็นยังไงบ้าง การทดสอบแบบละเอียดก็ต้องรอกันต่อไป แต่ที่เซอร์ไพร์สมาก ๆ คือร่างกายของ Kelly สูงขึ้น 2 นิ้วแหนะ! (เผื่อใครสนใจเพิ่มความสูง 340 วันในอวกาศ แลกกับการสูงขึ้น 2 นิ้ว)

อย่างไรก็ตามเจ้าความสูง 2 นิ้วที่ได้มาน่าจะเป็นเอฟเฟคต์ชั่วคราว กลับมาอยู่ที่โลกสักพักก็น่าจะกลับไปสู่สภาวะปกติ (โธ่ ความสูงระยะสั้น) ถึงตอนนี้ Kelly จะไม่ได้เป็นนักบินอวกาศ แต่เขาก็ยืนยันว่าเขาจะยังทำงานให้ NASA ต่อไป ความน่าสนใจคือ Kelly มีฝาแฝด และจากนี้ NASA จะสำรวจทุกซอกทุกมุมว่ามนุษย์ที่มีร่างกายเหมือนกัน 2 คน คนหนึ่งไปอยู่นอกโลกมา 340 วัน กับอีกคนที่อยู่บนโลก จะมีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง (โห แค่คิดก็น่าสนุกแล้วอ่ะ)


ถ้ายังไม่หนำใจกับเรื่องราวของนักบินอวกาศคนแรกที่อยู่นอกโลกได้นานที่สุดก็เข้าไปดูเรื่องราวชีวิตแบบวันต่อวันของเขาย้อนหลังได้ที่ทวิตเตอร์  Scott Kelly หรือกิจกรรมเวรี่สนุกของเขาอย่างการ ปลูกดอกไม้ดอกแรกในอวกาศได้สำเร็จ และการ เอาหยดน้ำมาตีเป็นลูกปิงปองฆ่าเวลา


การกลับมาของมนุษย์คนหนึ่งหลังจากใช้เวลาเกือบปีในอวกาศ คงไม่ใช่แค่ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเขา แต่นี่อาจกลายเป็นอีกจุดเริ่มต้นสำคัญในการหาหนทางให้มนุษย์ธรรมดาอย่างเรา ๆ ทุกคนสามารถไปใช้ชีวิตในอวกาศได้ในอนาคตข้างหน้า เพราะผลจากการศึกษาครั้งนี้ NASA จะเตรียมวางแผนการส่งมนุษย์ไปดาวอังคารที่ต้องใช้เวลายาวนาน 30 เดือนนู่นแหนะ (วิทยาศาสตร์นี่ล้ำแล้วก็น่าตื่นเต้นตลอดเลย ดีจัง)


ที่มา: edition.cnn.com,theverge.com,statnews.com
ภาพ: NASA, Scott Kelly,statnews.com,nasa.gov,qz.com