ความงามในความเศร้า เมื่อ NASA ตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยตาม 'David Bowie'

โลกถูกปกคลุมไปด้วยความเศร้าชั่วขณะ เมื่อนักร้อง นักดนตรี และนักแสดงมากความสามารถอย่าง David Bowie เสียชีวิตลงด้วยวัย 69 ปี หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมายาวนาน 18 เดือน แต่ในความมืดมิดย่อมมีดวงดาวเสมอ และคราวนี้เป็นดวงดาวจริง ๆ เพราะ NASA เขาตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยเพื่อเป็นเกียรติแก่ David Bowie


helengreenart

ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ปรากฎกายอวดโฉมให้มนุษย์โลกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อ 8 ปีก่อน โดยในวันที่ 21 ธันวาคม ปี 2008 นักดาราศาสตร์นามว่า F. Hormuth ได้ส่องกล้องดูดาวอยู่ที่หอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์ Alto Calar ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ทางตอนใต้ของสเปน 

เพื่อเป็นการระลึกถึง Davis Bowie ตลอดไป (แน่ล่ะ เพราะดวงดาวคือสิ่งที่จะอยู่ค้างฟ้าตราบนานเท่านาน) ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จึงได้รับเกียรติให้มีชื่อว่า '342843 David Bowie' 


danyisnoob

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นำชื่อบุคคลมีชื่อเสียงไปตั้งเป็นชื่อของสรรพสิ่งในจักรวาล เพราะสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล (International Astronomical Union) หรือ IAU หน่วยงานระดับโลกที่มีอำนาจในการตั้งชื่อดาวเคราะห์และบริวารทั้งหมดก็มักนำชื่อบุคคลสำคัญของโลกไปบันทึกไว้ให้เป็นที่จดจำด้วยการใช้เป็นชื่อดวงดาวและเทหวัตถุในอวกาศ

อย่างหลุมอุกาบาตบนดาวพุธก็มีชื่อว่า Lennon เพราะตั้งชื่อตาม John Lennon สมาชิกวง The Beatles นั่นเอง


rebloggy.com

ว่ากันว่าทุกสิ่งที่เราทำตอนมีชีวิตไม่ว่าดีหรือร้ายจะส่งผลอยู่ในใจคน และส่งผลต่อสิ่งต่าง ๆ บนโลกอีกยาวนานแม้ว่าเราจะจากไปแล้ว ดาวเคราะห์น้อย '342843 David Bowie' คงเป็นดาวอีกดวงบนฟากฟ้าที่ช่วยยืนยันว่าไม่ใช่แค่ผลงานที่ David Bowie สร้างสรรค์ไว้เท่านั้นที่จะยังคงอยู่ตลอดไป แต่เขายังถูกจดจำและระลึกถึงในฐานะดาวดวงหนึ่งในใจของผู้คน


ที่มา