ครูในดวงใจ คนแห่ระลึกถึงศาสตราจารย์สเนปแน่นฮอกวอร์ต

เมื่อวันสำคัญอย่างวันครูวนมาอีกครั้ง เราก็คงมีครูในดวงใจของตัวเองกันทั้งนั้น (อาจจะตีเจ็บจนขึ้นใจ หรือเป๊ะกับกฎระเบียบจนต้องคอยวิ่งหลบทุกทีที่เห็นหน้าก็ได้) และความทุ่มเทของครูทุกคนก็มีส่วนทำให้เราเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ในวันนี้ ส่วนนักเรียนโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนต์ศาสตร์ฮอกวอร์ต (สาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์) ก็เช่นกัน เขาพากันมารวมตัวหน้าโรงเรียนเพื่อแสดงความไว้อาลัยแด่ Alan Rickman นักแสดงชื่อดังชาวอังกฤษผู้รับบทเป็นศาสตราจารย์เซเวอรัส สเนป


เราต่างมีรูปแบบการระลึกถึงผู้มีชีวิตอยู่และผู้ที่จากไปแล้วในรูปแบบที่ต่างกัน สำหรับแฟน ๆ หนังสือและภาพยนตร์เรื่องแฮรร์รี่ พอตเตอร์ เขาก็เลือกที่จะระลึกถึงและแสดงความไว้อาลัยกับการเสียชีวิตของนักแสดงชื่อดังอย่าง Alan Rickman  ด้วยการชูไม้กายสิทธิ์หน้าปราสาทฮอกส์วอร์ต ที่ Wizarding World of Harry Potter 


people.com


ไม่เพียงเท่านั้นยังมีคนเอาดอกกุหลาบไปวางไว้หน้าห้องทำงานศาสตราจารย์สเนป รวมถึงดอกลิลลี่ที่วางไว้หน้าชั้นเรียนปรุงยาอีกด้วย 


ย้อนกลับมาถึงการระลึกถึงพระคุณครูและวันครูในประเทศไทยกันบ้าง ปี พ.ศ. 2486 หม่อมหลวงปิ่น มาลากุลซึ่งเป็นอธิบดีกรมสามัญศึกษาได้กำหนดให้ทุกโรงเรียนมีการไหว้ครูในทุกวันพฤหัสแรกของเดือนมิถุนายน แต่ที่เปลี่ยนมาเป็นวันที่ 16 มกราคมนั้นเป็นเพราะว่าในวันที่ 16 มกราคม ปี พ.ศ.2488  รัฐบาลนายควง อภัยวงศ์ได้พระราชบัญญัติครูขึ้นมา จึงได้นับเอาวันนี้เป็นที่ให้นักเรียนทุกคนระลึกถึงพระคุณครูนั่นเอง เอ แล้ววันนี้ชาวมินิมอร์นึกถึงคุณครูที่เคารพรักแล้วหรือยัง ?

ที่มา