'โรคมะเร็ง-ผู้ชาย-อายุ 69' ความเหมือนในความตายของ David Bowie กับ Alan Rickman กำลังบอกอะไร ?

คลื่นความเศร้าแผ่ปกคลุมทั่วโลกเมื่อ David Bowie นักร้องชื่อดังจากเราไปตลอดกาลเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ความเศร้าและหยาดน้ำตายังไม่ทันจางไป นักแสดงมากความสามารถอย่าง Alan Rickman ก็จากโลกนี้ไปเมื่อวานนี้ (14 มกราคม) นอกจากการระลึกถึงและหยาดน้ำตาแล้ว ยังมีความบังเอิญในความเศร้า ความเหมือนกันในการสูญเสียของทั้งคู่ ที่มินิมอร์เชื่อว่าจะส่งสัญญานเตือนบางอย่างให้กับคนที่มีชีวิตอยู่ได้อย่างแน่นอน207dirigo.com

นอกจากทั้งคู่จะเป็นนักร้องนักแสดงที่มีชื่อเสียงและมากความสามารถเหมือนกันแล้ว Bowie และ Rickman ยังเป็นชายชาวอังกฤษเหมือนกันด้วย ไม่เพียงเท่านั้นทั้งคู่ยังเสียชีวิตลงในเดือนเดียวกัน ด้วยวัย 69 ปีเหมือนกันอีก แต่ที่สำคัญที่สุด Bowie และ Rickman ถูกพรากชีวิตไปด้วยโรคมะเร็งเหมือนกัน 'เพศชาย วัย 69 ปี และโรคมะเร็ง' เอ สิ่งเหล่านี้กำลังบอกอะไรเราบ้างนะ ?


popblerd.com


thegunnrange.com

โรคมะเร็ง ไม่ใช่ความบังเอิญที่มีแค่ Bowie และ Rickman ในวัย 69 ปีต้องเผชิญ เพราะ สามในสี่ของผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งในอังกฤษเสียชีวิตในช่วงอายุ 65 ปีขึ้นไปเหมือนกัน (ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แล้วนะเนี่ย) ถ้าจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งในอังกฤษยังเพิ่มขึ้นปีละ 3% ไปเรื่อย ๆ ภายในปี 2030 จะไม่ใช่แค่นักร้อง นักแสดง หรือคนดังเท่านั้นที่เป็นโรคมะเร็ง แต่จะมีชาวอังกฤษกว่า 4 ล้านคนที่เป็นโรคนี้ 


mtlblog.com

แถมสถิติจากทั่วโลกบอกเราอีกว่าเพศชายป่วยเป็นมะเร็งมากกว่าเพศหญิงร้อยละ 25 และจำนวนผู้ป่วยมะเร็งทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นถึง 22 ล้านคนต่อปีแล้วถ้าขยับสเกลมามองในประเทศไทยกันบ้างก็จะพบว่าโรคมะเร็งคือสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของคนไทยตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 ครองแชมป์ยาวมาถึงปัจจุบัน (เสียชีวิตกันเยอะ ยิ่งกว่า 7 วันอันตรายช่วงปีใหม่สงกรานต์เสียอีก) 


jellyfish.co.uk

แม้การแพทย์ปัจจุบันจะยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดถึงปัจจัยการเกิดมะเร็ง แต่คุณหมอ (และมินิมอร์) ก็ขอสนับสนุนให้ทุกคนหมั่นดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ (ดูเป็นคำแนะนำพื้น ๆ ที่ได้ยินมาตั้งแต่สมัยเรียนสุขศึกษาสุด ๆ) แต่ที่สำคัญที่สุดคือการตรวจสุขภาพ เพราะต่อให้เป็นมะเร็ง แต่ถ้าเราตรวจเจอเร็ว พบแพทย์เร็ว เราก็มีโอกาสรักษาให้หายได้มากกว่าตรวจพบช้านะ (ปีนี้พาตัวเอง และคนที่เรารักไปตรวจสุขภาพกันหรือยังล่ะ ?)


baptisthealth.tips

นอกจากอายุและโรคร้าย ความเหมือนที่พรากเอาชีวิตของนักร้องนักแสดงชื่อดังอย่าง David Bowie กับ Alan Rickman ไป อีกสิ่งหนึ่งที่พวกเขามีเหมือนกันก็คือผู้คนที่รักและเศร้าโศกเสียใจกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของพวกเขา ในขณะที่สัญญานเตือนว่าจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งกำลังพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก แถมเป็นสาเหตุของการสูญเสียอันดับต้น ๆ ของไทย ก็คงบอกให้เราหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเองและคนที่เรารักเพิ่มขึ้นบ้าง


ที่มา : thesun.co.uk, cancerresearchuk.orgthaihealth.or.th