โรแมนติกจัง ญี่ปุ่นปลูก'ต้นไม้ลอยได้'เหมือนมีดาวดวงน้อยโคจรให้ดู

ต้นไม้กระถางน้อย ๆ ถือเป็นโอเอซิสทางสายตา ไม่ว่าจะตั้งอยู่ส่วนไหนของบ้านหรือห้อง มองไปทีไรก็สบายตาที่สุด แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าต้นไม้ในกระถางของเราไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นอีกต่อไป แต่มันลอยได้!? (ใครเพิ่งเคยมาบ้านอาจต้องวิ่งกันป่าราบ เพราะคิดว่าผีดุแน่ ๆ )


ไอเดียสุดล้ำสุดแปลกเกิดขึ้นทีไร ไม่ต้องเสียเวลาเดาให้ยาก ไอเดียเหล่านั้นมักมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่นเสมอ และครั้งนี้ก็เช่นกัน เมื่อนักออกแบบชาวญี่ปุ่นเกิดคิดขึ้นมาว่าปลูกบอนไซจะให้มันแค่น่ารักได้ไง มันควรจะเจ๋งด้วยสิ พวกเขาก็เลยสรรค์สร้างการปลูกบอนไซแบบลอยได้โดยตั้งชื่อมันว่า'Air Bonsai'


สำหรับคนที่ยังงง ๆ ว่าเจ้าบอนไซคืออะไร ใช่ชื่อต้นไม้หรือเปล่า มินิมอร์ก็ขอบอกเลยว่ามันคือการปลูกต้นไม้โดยการตัดแต่ง ดัดแปลงเอาต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีอยู่ทั่วไปนี่แหละ แล้วเอามาใส่ไว้ในกระถางเล็ก ๆ จัดเนิน จัดตำแหน่ง วางหิน วางท่อนไม้ (ไปยันสร้างบ้านก็มี) ให้เหมือนว่าเรามีป่าจริง ๆ มีพื้นที่จริง ๆ เป็นของตัวเอง จะจัดยังไงก็ได้แล้วแต่ความชอบ ด้วยต้นอะไรก็ได้ อยู่ที่ว่าเราชอบแบบไหน


bonsaiempire.com

และด้วยไอเดียของบอนไซที่คล้ายกับว่าเราทุกคนมีดวงดาวแห่งต้นไม้ส่วนตัวไว้ครอบครองนี่แหละ บอนไซลอยได้ที่ นักออกแบบ The Hoshinchu team คิดขึ้นจึงประกอบขึ้จากสองส่วนที่ทำงานด้วยพลังงานแม่เหล็ก ส่วนล่างจะเป็นฐานพลังงาน และส่วนบนที่จะลอยได้นี้เขาตั้งชื่อสุดโรแมนติดว่า little star หรือดาวดวงน้อยนั่นเอง และเจ้าดาวดวงน้อยนี้ก็จะโคจรไปตามแรงดึงดูดของฐานพลังงานด้านล่างนี่แหละ 

ซึ่งถ้าดูไปดูมาก็เหมือนเรามีดาวดวงจิ๋วที่มีต้นไม้ที่เราชอบปลูกอยู่ ลอยไปลอยมาให้ชื่นชมอย่างไรอย่างนั้น (ฮืออ อยากได้บ้าง)


สำหรับคนที่ไม่ได้หลงใหลการปลูกบอนไซขนาดนั้น บอกเลยว่ากระถางพลังงานแม่เหล็กนี้สามารถเปลี่ยนเป็นปลูกต้นอะไรก็ได้นะ (เขาแค่เริ่มจากการปลูกบอนไซ) โปรเจกต์นี้อยู่ระหว่างการระดมทุนที่ kickstarter.com ถ้าได้ครบ 80,000 ดอลลาร์เราอาจจะเห็นดวงดาวต้นไม้จิ๋วลอยไปลอยมาที่บ้านของเราก็ได้ (ตอนนี้ได้ไปเกือบ ๆ 20,000 ดอลลาร์แล้วล่ะ)

ที่มา : kickstarter.comboredpanda.com