ความงามในหมู่ดาว เมื่อ NASA ปลูกดอกไม้ดอกแรกในอวกาศสำเร็จ

ใคร ๆ ก็ชอบต้นไม้ ยิ่งเป็นดอกไม้ด้วยแล้วมองกี่ทีก็ชวนชื่นใจไปหมด จะดีแค่ไหนกันถ้าบนห้วงอวกาศอันเคว้งคว้างถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันของดอกไม้ อ่ะ ๆ อย่าคิดว่าเป็นไปไม่ได้ล่ะเพราะนักบินอวกาศเขาประสบความสำเร็จในการปลูกดอกไม้ดอกแรกในอวกาศแล้ว ดอกต่อไปก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกนั่นแหละเราอาจจะคิดว่านักบินอวกาศมีหน้าที่โลดโผนอย่างการขับยาน การออกไปลอยเท้งเต้งท่ามกลางหมู่ดาว และการลงไปเดินสำรวจบนดาวเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วนักบินอวกาศเขามีหน้าที่ที่หลากหลายพอสมควรเลยล่ะ Scott Kelly เป็นนักบินอวกาศจากสหรัฐอเมริกาที่ดูแลและทำการทดลองเรื่องการทำสวน  การปลูกต้นไม้บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) สถานีที่ว่านี้เป็นห้องปฏิบัติการลอยฟ้า โคจรรอบโลกสูงขึ้นไป 410 กิโลเมตร (นี่คงเป็นห้องทำงานที่วิวดีที่สุดอีกที่นึงเลยแฮะ)
abovetopsecret


ก่อนหน้านี้ Scott Kelly ประสบความสำเร็จในการปลูกผักกาดหอมบนอวกาศมาแล้ว (ไม่ธรรมดาจริง ๆ) คราวนี้เขาจึงลองปลูกดอกไม้ดูบ้าง แต่การปลูกอะไรสักอย่างก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด (บางคนปลูกบนโลกยังปลูกไม่ขึ้นเลย) แต่ Scott Kelly ก็เฝ้าทนุถนอมดอกไม้ของเขามาตั้งแต่เดือนธันวาคม จนกระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่มันค่อย ๆ ดูมีชีวิตชีวาขึ้น จนกระทั่งออกดอกสีส้มสดมาให้ได้คนทั้งโลกชื่นใจ
ดอกไม้ดอกแรกที่เติบโตขึ้นในอวกาศนี้ คือ ดอก Zinnia (ซึ่งก็คือตระกูลหนึ่งของดอกบานชื่นนี่เอง) Scott Kelly บอกว่าดอกไม้นี้ปลูกยากเสียยิ่งกว่าผักกาดขาวเสียอีก อ้อ แต่ที่สำคัญบรรดานักบินอวกาศเขาลองกินดอกบานชื่นสีส้มนี่ด้วย (กินได้ แต่ไม่ได้บอกมาว่ารสชาติเป็นยังไงนะ) 
ไม่ต้องสงสัยเลยว่าความทุ่มเทกับโครงการทดลองปลูกพืช ผัก ต้นไม้ และ ดอกไม้ บนสถานีอวกาศครั้งนี้ ขับเคลื่อนจากความหวังว่าเราจะสามารถปลูกพืช ผัก บนดาวอังคารได้ ถึงเวลานั้นเราจะไม่ได้มีแค่พืชที่กินได้ แต่เราจะยังมีดอกไม้ไว้เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับอวกาศอีกด้วย ใครอยากไปตามดูชีวิตนักอวกาศผู้ขยันปลูกต้นไม้คนนี้ก็เข้าไปดูได้ที่ทวิตเตอร์ Scott Kelly เพราะเขาเอาเจ้าดอกบานชื่นนี่มาถ่ายรูปโชว์จากอวกาศแบบเรียลไทม์สุด ๆ มีการเอาดอกไม้ไปอาบแดดด้วยนะ (แดดจะแรงกว่าบนโลกมัั้ยเนี่ย)
เป็นเดือน ๆ ทีเดียวกว่าดอกไม้สักดอกจะงอกงามออกมาได้ในอวกาศ เห็นอย่างนี้แล้วก็รู้สึกดีจังที่โลกเราเต็มไปด้วยความงามตามธรรมชาติ แต่ถ้าอยากให้มันงอกเงยอย่างนี้ได้นาน ๆ ก็อย่าลืมช่วยกันรักษามันเอาไว้ล่ะ


ที่มา : buzzfeed, Scott Kelly