คิดว่าอยู่ในโลกเวทมนต์ เมื่อนักบินอวกาศใช้หยดน้ำเล่นปิงปอง

เรื่องราวของนักบินอวกาศของ NASA ชักจะล้ำขึ้นทุกที แถมไม่ล้ำเปล่า เพราะเดี๋ยวนี้นักบินอวกาศเขาจะทำอะไรที่ไหนอย่างไร เขาก็อัพโหลดภาพ อัพโหลดคลิปให้เราดูผ่านยูทูป ทวิตเตอร์กันสด ๆ เหมือนกับว่าเราได้ตะลุยอวกาศพร้อม ๆ พวกเขาไปด้วยอย่างไรอย่างนั้น คราวนี้ก็ถึงคิวที่นักบินอวกาศจะมาเล่นปิงปองแบบอวกาศ ๆ ให้เราดูกันบ้าง


NASA

Scott Kelly นักบินอวกาศ (คนเดียวกับที่ปลูกดอกไม้ดอกแรกในอวกาศสำเร็จนั่นแหละ) คราวนี้เขาไม่ได้จะเอาดอกไม้ดอกแรกในอวกาศมาโชว์หรอกนะ แต่เขาจะทำการทดลอง (กึ่งเล่น) ด้วยการใช้หยดน้ำแทนลูกปิงปอง โดยการเล่นครั้งนี้ก็เกิดขึ้นในสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ห้องปฏิบัติการลอยฟ้าที่โคจร อยู่เหนือขึ้นไปจากพื้นโลก 410 กิโลเมตรนั่นเอง

ให้มินิมอร์บรรยายคงจะบรรยายได้ไม่หมด ตามไปดูคลิปจาก NASA ที่บอกได้เลยว่ามันพีคมาก


สำหรับไม้ปิงปองที่ Kelly ใช้ก็ไม่ใช่ไม้ธรรมดา แต่เป็นไม้ที่ถูกฉาบไว้ด้วยเทฟลอนซึ่งมีคุณสมบัติในการกันน้ำได้ หยดน้ำที่ตกกระทบลงบนไม้ปิงปองนี้ถึงได้กระเด้งกระดอนขึ้นลงไม่หยุดอย่างที่เราเห็นนี่แหละ


Scott Kelly

สำหรับการทดลองตีปิงปอง (คนเดียว) ด้วยหยดน้ำ การทดลองปลูกดอกไม้ดอกแรกในอวกาศ (และอีกสารพัดการทดลองเจ๋ง ๆ ในอวกาศ) เป็นส่วนหนึ่งของชุดการทดลองที่ NASA เขาต้องการเผยแพร่การค้นพบใหม่ ๆ มาให้โลกได้รับรู้แบบทันท่วงที โดยมีชื่อเก๋ ๆ ว่า Space to ground


Scott Kelly


Scott Kelly

ใครที่หลงใหลเรื่องราวนอกโลกมากเป็นพิเศษก็สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเขาได้ที่ ์NASA Johnson หรือจะติดตามภาพโลกของเราจากมุมมองนักอวกาศ (ที่หาดูจากที่อื่นไม่ได้แน่ ๆ) Kelly เขาก็มีมาให้ดูทุกวันที่นี่เลย Scott Kelly 

ต้องขอบคุณความฉลาดของมนุษย์และเทคโนโลยีที่ทำให้เราเห็นโลกในมุมที่งดงามแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน หวังว่ามุมงดงามแบบนี้จะยิ่งทำให้เราอยากรักษษโลกของเราไว้ให้อยู่ไปนาน ๆ เพิ่มขึ้นบ้างนะ

ที่มา