ทั้งรัก ทั้งชัง ทั้งหวานและขำขื่นไปกับซีรีส์ญี่ปุ่นสุดรันทด Love That Makes You Cry

 

        เมื่อนึกถึงรักครั้งนี้ ฉันคงกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่แน่ๆ เลยค่ะ”

        หญิงสาวพูดหลังจากเธอรับทราบว่าชายหนุ่มมีใจให้เธอ แต่ทั้งคู่ก็ไม่อาจรักกันได้เพราะฝ่ายชายมีคนรักอยู่แล้ว และประโยคนี้นี่เองที่เป็นที่มาชื่อยาวเหยียดของซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง Itsuka Kono Koi wo Omoidashite Kitto Naite Shimau หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Love That Makes You Cry

        ออกตัวแรงขนาดนี้ แน่นอนว่า Love That Makes You Cry ต้องเน้นเรื่องราวความรักเรียกน้ำตา โดยเล่าถึงตัวละครหกตัว (ชายสาม หญิงสาม) กับความสัมพันธ์อันยุ่งเหยิงและไม่สมหวังของพวกเขา แต่ในเมื่อนี่เป็นซีรีส์ญี่ปุ่น มันจึงไม่ได้มีแต่เรื่องรักใคร่ อย่างที่ทราบกันดีว่าสิ่งที่ซีรีส์ญี่ปุ่นเน้นมากคือภูมิหลังด้านอาชีพการงานของตัวละคร (ในขณะที่ละครไทยบางเรื่อง ดูจบแล้วเรายังไม่รู้เลยว่าพระเอกนางเอกทำงานอะไร)

        ในเรื่องกำหนดให้พระเอกทำงานบริษัทขนย้าย ส่วนนางเอกทำงานในบ้านพักคนชรา พวกเขาเป็นกลุ่มคนหาเช้ากินค่ำที่ต้องดิ้นรนอย่างหนักหน่วง ราวกับภาพสะท้อนสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำของญี่ปุ่นในช่วงนี้ ซีรีส์ยังสอดแทรกประเด็นทางสังคมหลายอย่าง ทั้งอาชีพของนางเอกที่ย้ำเตือนเรื่องสัดส่วนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในญี่ปุ่น หรือการผูกโยงเหตุการณ์สึนามิปี 2011 ให้เป็นจุดพลิกผันสำคัญของเรื่อง
        ตัวละครส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัดที่เข้ามาตายดาบหน้าในโตเกียว แม้การให้ภาพเมืองใหญ่ว่าเป็นเมืองแห่งปีศาจร้ายอาจดูไร้เดียงสาไปสักนิดในยุคนี้ แต่นั่นถือเป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อเทียบกับบทที่เต็มไปด้วยความบังเอิญและความไม่สมเหตุสมผลอันไม่รู้จบ ผู้ชมอาจยอมปล่อยผ่านในสามครั้งแรก แต่เมื่อมันเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า โศกนาฏกรรมแห่งความรักก็กลับกลายเป็นเรื่องน่าขัน
        สิ่งที่อาจจะทำให้ดูซีรีส์เรื่องนี้จนจบ (ถ้าคุณมีความอดทนพอ) คือการแสดงของเหล่านักแสดงในเรื่อง โดยเฉพาะ Kengo Kora และ Kasumi Arimura ผู้รับบทพระนางของเรื่อง พวกเขาสร้างโมเมนต์น่าจดจำให้แก่ซีรีส์เรื่องนี้ได้เป็นระยะ แม้ภาพประทับใจเหล่านั้นจะถูกทำลายลงอย่างรวดเร็วด้วยบทอันอ่อนแอ จนเราเผลออุทานในใจว่า “เมื่อนึกถึงซีรีส์เรื่องนี้ ฉันก็อยากจะร้องไห้แทนเหล่านักแสดงในเรื่องเหลือเกิน”ตัวอย่างซีรีส์เรื่อง LoveThat Makes You Cry จากคอลัมน์ Top Shelf (Movie) : giraffe Magazine 36— Stock Issue

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ giraffe