มากินอาหารหมดอายุกัน! 'ซุปเปอร์มาร์เก็ตอาหารหมดอายุ'แห่งแรกที่กู้โลกได้ ยังไงอ่ะ?

"แก ๆ ไปซื้อของที่ร้านซุปเปอร์มาเก็ตหมดอายุกัน"
"จะบ้าหรอ? ซื้อของหมดอายุเนี่ยนะ ชั้นไม่อยากท้องเสียนะเหวย!"ถูกแล้ว! ได้ยินไม่ผิดหรอก เพราะว่าที่เดนมาร์กเขาเพิ่งเปิด 'Wefood' ซุปเปอร์มาเก็ตขายของหมดอายุแห่งแรกของโลกไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี่เอง แค่ฟังก็ได้กลิ่นตุ ๆ โชยมาแต่ไกล เอ๊ะ! แล้วอาหารพวกนี้จะกินได้จริง ๆ มั้ยเนี่ย?


ถ้าเรามีโอกาสได้เดินเข้าไปชอปปิ้งในร้าน 'Wefood' ซุปเปอร์มาเก็ตแห่งใหม่ในเมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เราจะได้พบกับสินค้าที่มีราคาถูกกว่าร้านค้าอื่น ๆ ในเมือง ไม่ได้ถูกกว่าแค่ 3 บาท 5 บาทหรอกนะ แต่ถูกกว่า 50% เลยล่ะ!

เหตุผลที่ถูกขนาดนั้นเป็นเพราะเขานำอาหารหมดอายุมาวางขาย อ่ะ แต่อย่าเพิ่งตกใจไปตามตัวเลขมันหมดอายุขัยไปแล้วก็จริง แต่ก็ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี อาจจะเพิ่งหมดอายุไปวันนึง แล้วก็เก็บแช่แข็งเอาไว้ หรือสินค้าที่บรรจุภัณฑ์มีตำหนิ (ไม่หรูเริ่ดเหมือนร้านอื่น ๆ แต่ข้างในก็ยังบริโภคได้ตามปกติ) 

Wefood เขามองว่าสินค้าพวกนี้ไม่ใช่ขยะสักหน่อย ดีซะอีกด้วยซ้ำ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับลูกค้าที่ยินดีจะซื้อของพวกนี้ในราคาที่ถูกลงเกือบครึ่งเลยนะ

dailymail.co.uk

'Wefood' ไม่ใช่ซุปเปอร์มาเก็ตที่เปิดขึ้นมาเพื่อผลประโยชน์ทางการค้าเท่านั้นนะ เพราะเป้าหมายของการเปิดซุปเปอร์มาเก็ตนี้ก็เพื่อลดอาหารจำนวนมหาศาลที่กลายเป็นขยะในแต่ละปี

เอาเป็นว่าแค่ที่เดนมาร์กต้องสูญเสียอาหารมากถึง 700,000 ตันต่อปี ในขณะที่ทั้งโลกอาหารที่ถูกทิ้งเพราะหมดอายุไปวันสองวันก็สูงปรี๊ดถึง 1,300,000,000 ตันเลยทีเดียว (โห! เยอะไปแล้วนะ)  เห็นตัวเลขแล้วก็อดเสียดายไม่ได้จริง ๆ ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่ยังต้องการอาหารเพื่อที่จะมีชีวิตรอดนี่นา เฮ้ออ!stuff.co.nz

เดนมาร์กกลายเป็นประเทศที่ทิ้งอาหารน้องลง 25% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และซุปเปอร์มาเก็ตหลาย ๆ แห่งก็ออกมาขายอาหารที่ใกล้หมดอายุในราคาที่ถูกลง สำหรับประเทศอื่น ๆ ในยุโรป เช่นฝรั่งเศส ได้มีการสั่งห้ามซุปเปอร์มาเก็ตทิ้งอาหารที่ขายไม่ออก (คือดีอะ) และขอให้ร้านอาหารห่ออาหารเพื่อกลับไปกินที่บ้านอีกด้วย 

nydailynews.com

rt.com

ซุปเปอร์มาเก็ต 'Wefood' กลายเป็นแหล่งชอปปิ้งสุดฮิตของมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้อยู่อย่างจำกัด และสำหรับผู้คนที่ไม่ได้มองว่าปริมาณอาหารที่สูญเสียไปในแต่ละวันเป็นแค่เรื่องตลก รู้หรือไม่! ว่าประเทศบิ๊กบึ้มอย่างพี่อเมริกา มีอาหารที่ถูกโยนทิ้งมากขึ้นกว่า 50% จากสถิติที่พวกเค้าเคยทำไว้ในปี 1990 


ซุปเปอร์มาเก็ต 'Wefoood' ถือเป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยลดปริมาณของอาหารขยะ ของโลก ถ้าประเทศไทยของเรามีบ้างก็คงจะดีไม่น้อย เริ่มจากวิธีง่าย ๆ โดยการจัดการอาหารในตู้เย็นให้ดี เพราะบางทีหมดแค่วันนึงแล้วเก็บไว้อย่างถูกวิธีเหลือนิด ๆ หน่อย ๆ ก็พอทานได้ ดีกว่าทิ้งให้กลายเป็นขยะปริมาณมหาศาลไปนะ เพราะขยะที่ว่านั่นก็คือเงินของเรานี่แหละ! มาช่วยกันลดปริมาณขยะให้โลกเรากันดีกว่า ก่อนที่ขยะจะล้นโลก แล้วจะหาว่าไม่เตือนนะคู๊ณณ


ที่มา qz.com,inhabitat.com