เป้าหมายแห่งปีของเหล่าดีไซเนอร์ทั่วโลก


'เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง' เป็นวลีเก่าที่ยังคงความขลัง เช่นเดียวกับการเริ่มต้นการทำงานออกแบบสักชิ้น เรามักจะพูดกันถึงคอนเซปต์หรือแนวคิดต่างๆ เพื่อเป็นไกด์ในการทำงาน และเมื่อการทำงานออกแบบยังมีการวางแผน ชีวิตของเราก็มีเช่นกัน ผมกำลังพูดถึง New Year’s resolution ซึ่งอาจแปลได้ว่า เป้าหมายในปีนี้ คำมั่นสัญญา การตั้งปณิธาน หรืออะไรก็แล้วแต่จะเรียก ถ้ายังงงก็มาดูกันครับว่า ดีไซเนอร์ทั่วโลกเขามี New Year’s resolution อะไรบ้างเริ่มที่นักวาดภาพประกอบชื่อดัง Ben Tallon ที่มีปณิธานว่า 'คุยกับมนุษย์ให้มากขึ้น' เบนทำงานให้แก่นิตยสารและบริษัทโฆษณามากมาย แต่ส่วนมากเป็นการติดต่อผ่านอีเมล เขาจึงอยากพูดคุยหรือมีปฎิสัมพันธ์กับคนอื่นมากกว่านี้ และเขาก็หันมาสนใจเทคนิคการทำงานที่มีความเป็นมนุษย์มากขึ้นอย่างการเขียนจดหมาย อีกคนที่น่าสนใจคือ Kai Brach ดีไซเนอร์ชาวเยอรมัน ผู้ก่อตั้งนิตยสารเกี่ยวกับงานสิ่งพิมพ์ชื่อ Offscreen ความตั้งใจของเขาคือ 'Be more sustainable' เขากล่าวว่านิตยสารของเขาแม้จะไปได้ดี แต่เขาก็เหนื่อยและเครียดมาก เขาอยากจะหาจุดที่ลงตัวในการทำงานและเพิ่มพื้นที่สำหรับผ่อนคลายในชีวิตให้มากขึ้น     มาดูดีไซเนอร์รุ่นใหญ่กันบ้าง Miles Newlyn นักออกแบบโลโก้และตัวอักษรชาวอังกฤษ (เขาทำโลโก้ของบริษัท Unilever, Honda และอื่นๆ อีกมาก) มีแผนในปีนี้ว่า 'New criteria' หรือการหากฎเกณฑ์ใหม่ๆ เขาสนใจการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในวงการออกแบบปัจจุบัน และกล่าวถึงการศึกษาสิ่งที่คลาสสิก รวมถึงปรัญชาตะวันออก เพื่อสามารถเข้าใจในตัวงานมากขึ้น โดยที่เขาตั้งใจจะทำงานที่สะท้อนไอเดียออกมาจากตัวงาน มากกว่าการนำเสนอตัวเขาเอง 
มาดูแนวคิดแปลกๆ กันบ้างกับ Chris Dooley นักทำโฆษณามือดีจากนิวยอร์กตั้งเป้าหมายว่า 'Get uncomfortable' ใช่ครับ เขาอยากสบายให้น้อยลง เนื่องจากในปีก่อนเขาได้เดินทางไปทำงานในแอฟริกาใต้ และเกิดความประทับใจในการเดินทาง การได้พบประสบการณ์ใหม่ๆ จนติดใจและพยายามหาเวลาและโอกาสออกจาก save zone ของตัวเองบ้าง อีกกลุ่มที่ดูจะเพี้ยนกว่าคือ Snask Team กลุ่มดีไซเนอร์จากสตอกโฮล์ม กับเป้าหมาย 'Snask’s New Year’s resolution is to take over the United States!' แม้จะฟังดูเพี้ยนๆ แต่งานของเขาก็สวยจี๊ดใจมากๆ นะครับ Snask เป็นกลุ่มดีไซเนอร์ที่ทำงานทั้งสิ่งพิมพ์ ภาพเคลื่อนไหว รวมถึงงานแบรนดิ้งอีกหลายชิ้น โดยทีมนี้มีสโลแกนประจำกลุ่มว่า We are your future romance เก๋ไหมล่ะ


จากที่อ่านๆ มา ทุกคนพอจะนึก New Year’s resolution ของตัวเองกันได้หรือยังครับ เจ้า New Year’s resolution นี้นอกจากจะเป็นการวางเป้าหมายคร่าวๆ แล้ว ที่สำคัญยังเป็นการสำรวจตัวเองด้วย ว่าปีที่ผ่านมาเราพบเจอกับอะไร มีปัญหาหรือมีความต้องการอยากแก้ไขบ้าง ในการใช้ชีวิตทุกคนอาจจะมีเป้าหมายง่ายๆ อย่าง ลดความอ้วน ดื่มสังสรรค์ให้น้อยลง หรือการเก็บเงินไปเที่ยวต่างประเทศ ในมุมของการทำงานออกแบบก็เช่นกันครับ เราควรมีเป้าหมาย เส้นชัย หรือแนวทางให้เราได้พัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ไม่หยุดอยู่กับที่ ส่วนของผมเองปีนี้ก็มีความตั้งใจว่า 'จะเขียนหนังสือให้คนอ่านงงน้อยกว่านี้' ประมาณนี้แหละครับ งงกันไหม

จากคอลัมน์ Artboard โดย pie Maker—giraffe Magazine 31—One Life Stand Issue