ใครยังไม่รู้จัก 'เต๋อ-นวพล' ผู้กำกับ 'ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ' เชิญทางนี้ (1/3)



        คอหนังไทยคงไม่มีใครไม่รู้จักผู้กำกับที่น่าจับตามองที่สุดในประเทศในนาทีนี้อย่าง “เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์” ชายหนุ่มใส่แว่นที่มาพร้อมกับlookและหน้าตาแลดูเนิร์ดๆ แต่ผลงานหนังสั้นหนังยาวของเขาหลายๆเรื่องในอดีตทั้งกลับแฝงด้วยความมีอารมณ์ขันอย่างร้ายกาจ เขากำลังจะมีผลงานผลงานกำกับภาพยนตร์กับค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง GTH เป็นครั้งแรก ในชื่อเรื่อง “ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ (Heart Attack)” ที่กระแสมาแรง (แรงมาก เล่นกันเป็นmemeทั่วเฟสบุ๊กแล้วเนี่ย) นำแสดงโดย “ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” และ “ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” ที่กำลังจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 3 กันยายนนี้


โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง “ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ (Heart Attack)


        ก่อนหน้าที่เต๋อจะกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ให้กับทาง GTH เขาเองได้ฝากผลงานการเขียนบทให้กับค่ายหนังอารมณ์ดีค่ายนี้มาแล้วหลายเรื่องด้วยกัน ทั้งผลงานการร่วมเขียนบทใน “รถไฟฟ้ามาหานะเธอ Bangkok Traffic Love Story (2552)” และผลงานการเขียนบทแบบฉายเดี่ยว ใน “Top Secret วัยรุ่นพันล้าน (2554)” ซึ่งคงไม่ต้องพูดถึงความสำเร็จของรถไฟฟ้ามาหานะเธอ ที่คริสกันเคนจูงมือกันทำรายได้ไปถึง 147 ล้านบาท และ Top Secret ที่แม้ช่วงเวลาที่เข้าฉายจะเป็นช่วงน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 แต่หนังก็ยังกวาดรายได้ไปกว่า 38 ล้านบาทเลยทีเดียว 
โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง “รถไฟฟ้ามาหานะเธอ Bangkok Traffic Love Story (2552)” และ "Top Secret วัยรุ่นพันล้าน (2554)”

ถ้าใครจำสองเรื่องนี้ไม่ได้ ทบทวนความจำกันได้ตามนี้: 

        ผลงานของเต๋อกับทาง GTH ที่ผ่านมานั้นหลายๆคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้ว แต่เรามาทำความรู้จักกับผลงานของเต๋อในแบบที่ค่อยๆย้อนเวลา ลงลึก ไปเรื่อยๆจนถึงสมัยเรียน+บทสัมภาษณ์สั้นๆแบบโคตร Exclusive กันเลยดีกว่า เพื่อสำหรับคนที่ยังไม่ได้เป็นแฟนผลงานของเต๋อมาตั้งแต่แรก คุณจะหลงรักตัวตนของเขาจากผลงานกันได้ไม่ยาก เพราะงานของเต๋อแต่ละชิ้นถึงจะไม่ดังระดับประเทศเหมือนงานเขียนบทและกำกับของเขากับ GTH แต่รับรองว่าถ้าได้ลองรับชมอาจจะต้องมีเคลิ้มไปกับลีลาของเขา ไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่งเป็นแน่

----- เริ่ม -----

        ผลงานการกำกับของเต๋อมีทั้งภาพยนตร์, หนังสั้นและมิวสิควิดีโอ เต๋อกำกับภาพยนตร์ลงจอด้วยตัวเองเป็นจำนวน 3 เรื่อง เรื่องแรกได้แก่ “36 (2555)” ซึ่งได้รับรางวัล New Currents Award จาก Busan Film Festival 2012 เรื่องย่อของ 36 ที่เต๋อใส่ ไว้ในแคปชั่นตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องนี้ใน youtube คือ 

ทรายเป็นคนหาสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์
อุ้มเป็นฝ่ายกำกับศิลป์ ดูแลฉากในกองถ่าย
ทั้งสองคนทำงานที่บริษัทเดียวกัน
ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

สองปีต่อมา
ทรายยังเป็นคนหาสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เช่น­เดิม
สิ่งที่ต่างไปคืออุ้ม และไฟล์ต่างๆ ในฮาร์ดดิสก์ของทราย

คนบางคนผ่านเข้ามาในชีวิตเราแค่ช่วงระยะเว­ลาสั้นๆ
ถ้าเราไม่มีสิ่งเตือนความจำ
เราจะยังจำเขาคนนั้นได้หรือเปล่า
ถ้าเราไม่เห็น
เราจะจำได้ไหม


โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง “36”


        "36" ภาพยนตร์เรื่องแรกของเขายังคงเป็นไปในรูปแบบของหนังอาร์ตที่หลายๆผลตอบรับกับภาพยนตร์ในรูปแบบนี้ส่วน ก็คือ “ไม่รักก็เกลียดเลย” แต่อย่างไรก็ตามเต๋อก็เริ่มมีฐานแฟนคลับของเขาเกิดขึ้นจากภาพยนตร์เรื่องนี้ เห็นได้ชัดจาก ตอนที่แผ่น DVD ของ 36 ออกวางจำหน่าย ทั้งคิวการจองในแฟนเพจรวมถึงวันรับของมีเสียงตอบรับที่ล้นหลามมาก เนื่องด้วยที่เต๋อผลิตมาในจำนวนจำกัด ตอนนี้แผ่น 36 จึงเรียกได้ว่าเป็นของหายากในหมู่นักสะสมดีวีดีหนังไทยไปเสียแล้ว 

ภาพปกดีวีดีภาพยนตร์เรื่อง 36 (บน) และ Mary is happy, Mary is happy (ล่าง)

        สังเกตเล่นๆว่าหน้าปกดีวีดีทั้งสองเรื่องของเต๋อนั้นเป็นด้านหลังของนักแสดงนำจากทั้งสองเรื่อง ซึ่งเรากำลังพูดถึง Mary is happy, Mary is happy ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านรางวัลและรายได้ตอนต่อไป