ระลึกถึง Wes Craven ปรมาจารย์หนังสยองผู้ล่วงลับ ด้วย 5 ผลงานสุดระทึกที่ยังอยู่ในใจเรา (1/2)

        เป็นข่าวเศร้าข่าวหนึ่งของปี เมื่อวงการภาพยนตร์ได้สูญเสีย 'Wes Craven' ผู้สร้าง ผู้กำกับ และปรมาจารย์หนังสยองขวัญ ผู้จากไปในวัย 76 ปี ด้วยโรคมะเร็งทางสมองเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม ที่ผ่านมา
        ที่เรียกได้ว่าเป็นปรมาจารย์หนังสยองขวัญ เพราะได้สร้างตัวละครหนังสยองขวัญในตำนานขึ้นมาถึงสองตัว นั่นคือ Freddy Krueger (Nightmare on Elm Street) ที่พ่อนิ้วเขมือบของเรากลายเป็นแฟรนไชส์ใหญ่มากอันหนึ่ง จนถึงขั้นไปครอสโอเวอร์กับ Jason Voorhees (Friday the 13th) ใน Freddy VS Jason มาแล้ว (อ่านมาถึงบรรทัดนี้ ก็ขอสารภาพเลย : เพิ่งรู้ว่า เจสัน นามสกุล วอร์ฮีส์ นี่แหละ) นอกจากนี้คุณปู่ Wes ก็ได้สร้าง Ghostface (Scream) และเป็นผู้เปิดยุคหนังแนวฆาตกรไล่เชือดกลับมาอีกครั้งในยุค 90s ด้วยหนังเรื่อง Scream นี่เอง
ภาพประกอบ : โปสเตอร์จากภาพยนตร์ที่ทุกคนรู้จักดี Freddy VS Jason และ Scream

        สิ่งที่หลายคนไม่รู้คือนอกจากหนังสยองขวัญไล่เชือดนั้น Wes Craven ยังมีหนังแนวอื่นที่แม้จะไม่ใช่ตำนานระดับเบอร์เดียวกันกับสองเรื่องข้างต้น แต่ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ด้วยจิตที่ระลึกถึงและไว้อาลัย เราจึงขอหยิบยก ผลงานการกำกับบางส่วนของ Wes Craven 5 เรื่องที่ยังอยู่ในใจ มาบอกเล่าเพื่อให้คนรุ่นใหม่ที่อาจไม่ทันหนังของเขา หรือคนดูหนังที่อาจลืมเลือนผลงานของเขาไปแล้ว ได้มานึกถึงกันอีกครั้ง

1. The Hills Have Eyes (1977)

        หลังจาก Wes Craven เป็นที่รู้จักจากหนังเปิดตัวอย่าง ‘The Last House on the Left’ ที่เน้นฉากการฆ่าเอาคืนอย่างเจ็บแสบ งานนี้เขาได้สานต่อความโหดอีกระดับ เรื่องราวว่าด้วยครอบครัวใหญ่ที่เดินทางด้วยรถบ้านไปยังดินแดนทะเลทราย แต่ดันเลยไปเจอกับถิ่นที่อยู่ของกลุ่มคนประหลาดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเข้ามาฆ่า ทำร้าย ข่มขืน และลักพาตัวเด็กทารกไป พวกเขาจึงต้องพาตัวกลับมา ขณะเดียวกันต้องหนีให้รอดจากกลุ่มคนประหลาดที่จะกลับมาฆ่าคนที่เหลืออีกรอบด้วย เป็นหนังที่แสดงความดิบ ป่าเถื่อน ได้ในอีกระดับจากเรื่องแรกของเขา อีกนัยหนึ่งหนังได้แฝงประเด็นความป่าเถื่อนของมนุษย์ ที่ไม่ว่าจะเป็นคนประหลาดที่อยู่ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่สร้างมานาน หรือมนุษย์ที่ประสบเหตุการณ์ฉับพลัน ก็ต่างมีความป่าเถื่อนแฝงอยู่ทั้งนั้น

    The Hills Have Eyes ถูกรีเมกอีกครั้งในปี 2006 โดยผู้กำกับ Alexandre Aja และหลายคนอาจคุ้นกับชื่อไทยว่า "โชคดีที่ตายก่อน" มากกว่า แต่หากใครงงว่าชื่ออังกฤษมันเปลี่ยนเป็นชื่อไทยอย่างนี้ได้อย่างไร น่าจะมาจากคำสร้อยที่อยู่ท้ายตัวอย่างว่า “ ‘The Hills Have Eyes’. The lucky ones die first.” นั่นเอง

2. A Nightmare on Elm Street (1984)

    A Nightmare on Elm Street เฟรดดี้ นิ้วเขมือบ หนังในตำนานของเรา นี่คือหนึ่งในหนังปักหมุดชิ้นสำคัญของ Wes Craven เลย เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างตัวละครที่ยังคงโลดแล่นในวงการภาพยนตร์นานจนถึงปัจจุบัน ด้วยภาคต่อมากมาย (หนึ่งในนั้นเป็นการกลับมากำกับอีกครั้งของ Wes ในเรื่อง New Nightmare) แถมทำให้ Robert Englund เจ้าของบท Freddy Krueger คนแรกของเรา ยึดบทบาทนี้ในหนังภาคต่อ ภาคแยก มาอีกราว ๆ 20 ปี ยังแสดงถึงความอัจฉริยะของ Wes ในการคิดคอนเซปต์เรื่องที่แข็งแรงมากออกมา และสามารถขยายเป็นหนังสยองขวัญที่เราต้องลุ้นระทึกตั้งแต่ต้นจนจบ

    เล่าเผื่อใครยังไม่เคยดู เรื่องเกิดจากเพื่อนกลุ่มหนึ่ง ฝันถึงชายคนหนึ่งเหมือนกัน เสื้อลายแดงสลับเขียว พร้อมกรงเล็บเหล็กเหมือนกัน และเริ่มหนักข้อขึ้นเมื่อพวกเขาเริ่มทยอยถูกล่าและฆ่าโดยเจ้า Freddy จากในฝันแต่ดันตายในชีวิตจริงเสียได้ ทำให้คนที่เหลือต้องหาทางป้องกัน บางคนถึงขั้นลงทุนไม่ยอมนอน แต่จะทำได้เหรอ มันน่าสนุกตรงนี้แหละครับ
    หนังมีส่วนผสมของหนังสยอง ฆาตกรรม และเล่นกับจิตวิทยาอยู่เนืองๆ และที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ Wes สร้างจากเรื่องราวที่อ่านเจอใน L.A. Times เกี่ยวกับเด็กหนุ่มในครอบครัวหนึ่ง ที่ประสบฝันร้ายบ่อยๆ แล้วกลัวมาก ต่อมาเด็กคนนี้ก็ไม่ยอมนอน สุดท้ายสภาพร่างกายก็ทนความง่วงไม่ได้และหลับสนิทไป พ่อแม่เด็กคิดว่าเรื่องร้ายคงจบแล้ว แต่คืนนั้นเด็กคนนี้ร้องหวีดดังกลางดึก พอพ่อแม่วิ่งไปดู เด็กคนนี้ก็เสียชีวิตแล้ว...

        แค่สองเรื่องแรกก็อาจจะเริ่มรู้สึกคุ้นหรือร้องอ๋อออ! กันไปบ้างแล้ว ยังเหลืออีกสามเรื่อง ที่เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นกว่านี้

<< อ่านต่อตอนที่ 2/2 : Shocker, Scream, Red Eye >>


ที่มา: imdb, wikipedia, cinemablendwhogoestherepodcastwickedhorror