เปิดหน้าชีวิตคนทำนิตยสารสุดร้อนแรงอย่าง Butt Magazine

Jop van Bennekom และ Gert Jonkers พบกันในปี 1997 ทั้งสองทำงานให้กับนิตยสาร Blvd ที่เนเธอร์แลนด์ ต่อมาทั้งสองตัดสินใจออกมาทำนิตยสารของตัวเองในปี 2001 ซึ่งนิตยสารที่ทั้งสองก่อร่างสร้างสรรค์ขึ้นมานั้นใช้ชื่อน่าหวาดเสียวว่า Butt …ครับ แปลว่า ก้น นี่แหละ


Butt เป็นนิตยสารเล่มเล็ก (ประมาณพ็อกเก็ตบุ๊กแต่บางกว่า) ใช้กระดาษสีชมพูอ่อน พิมพ์ด้วยสีดำ เนื้อหาก็ว่าด้วยเรื่องของช่างภาพ ศิลปิน และบุคคลในวงการแฟชั่นที่เป็นชาวเกย์และมีผลงานสดใหม่มาแรง แถมด้วยการสัมภาษณ์ที่เจาะลึกชีวิตและแนวคิดของศิลปินชาวเก้งกวางบวกกับรูปภาพที่โจ๋งครึ่ม (มากๆ) แต่มีสไตล์ เมื่อเผยแพร่ออกไป Butt ถูกกล่าวถึงอย่างแพร่หลายในวงการนิตยสารและวงการชาวเกย์อย่างรวดเร็ว ถ้ามองนิตยสารเล่มนี้แบบผิวเผิน อาจเห็นว่าเป็นนิตยสารแรงๆ ไม่แคร์ตลาด แต่ทั้งสองกลับมองว่า ในช่วงปี 2000 เขาเริ่มเห็นช่องทางการตลาดของชาวเกย์ เขาสังเกตเห็นนักการตลาดและแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่เพิ่มผลิตภัณฑ์และบริการที่เกี่ยวกับเกย์มากขึ้น Butt จึงไม่ใช่นิตยสารนอกกระแสตามใจตัวเองอย่างที่หลายๆ คนมอง แต่เป็นสื่อที่นำกระแสมากๆ ในตอนนั้น
เท่านั้นยังไม่พอสำหรับผู้ดูแลในส่วนอาร์ตไดเรคชั่นอย่าง Jop van Bennekom ในช่วงที่ทำ Butt เขายังทำนิตยสารแนวทดลองชื่อ Re-Magazine โดยนิตยสารเล่มนี้มีแนวคิดว่า A magazine about one person นั่นคือ แต่ละเล่มจะเป็นเนื้อหาของคนคนเดียวไปเลย โดยหยิบคนที่เขาสนใจมาตีแผ่ชีวิต โดยแต่ละเล่มมีคอนเซปต์แตกต่างกันไป  ซึ่งคำโปรยในแต่ละฉบับก็ชวนปวดหัวอย่างยิ่ง เช่น Manic Issue, Boring Issue, Difficult Magazine และ Anti-Attitude Issue


ความสำเร็จของ Butt และความแปลกใหม่ของ Re-Magazine เป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างมากกับทั้งสอง Jop van Bennekom ได้พูดไว้ว่า สี่ปีที่เขาทำ Butt ทำให้เขามีความพร้อมที่จะผจญภัย ส่วน Gert Jonkers ได้พูดติดตลกว่านิตยสารเล่มต่อไปจะตรงข้ามกับสิ่งที่เราทำมาตลอด เพราะเล่มนี้ทุกคนจะใส่เสื้อผ้า (ฮา) 
ล่วงเลยมาถึงปี 2005 นิตยสารแฟชั่นสำหรับผู้ชายมาดนิ่ง เรียบเท่ ชื่อ Fantastic Man ก็เกิดขึ้นและตามมาด้วยนิตยสารและสิ่งพิมพ์คุณภาพที่โด่งดังอีกมากมาย ซึ่งทุกคนน่าจะเคยผ่านตากันมาบ้าง อย่าง The Gentlewoman, collection of style Magazine และ The Happy Reader นิตยสารเล่มแรกของสำนักพิมพ์ชื่อดังอย่าง Penguin Books 

ถ้าอธิบายเจาะลึกทีละเล่มเนื้อที่คงไม่พอ แต่สิ่งที่เราพอจะเห็นได้จากการทำงานของดูโอคู่นี้คือความมุ่งมั่นที่จะทำในสิ่งที่พวกเขาสนใจมาตลอดสิบกว่าปีนี้ และทำสิ่งเหล่านั้นให้สุด จริงๆ แล้ว การทำนิตยสารดีๆ สักเล่ม อาจไม่ยากนักก็ได้ ถ้าคุณเชื่อมั่นมากพอ รักมันมากพอ และให้เวลากับมันมากพอ ถ้าไม่เชื่อลองทำสิ่งที่คุณรักสักสิบปีดูนะครับ